Để cho mình được lôi cuốn bởi Thánh Giá Chúa Ki-tô – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 14.09.2018

0

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 14.09.2018
Để cho mình được lôi cuốn bởi Thánh Giá Chúa Ki-tô 

Thánh Giá Chúa Giê-su dạy cho chúng ta biết rằng, trong cuộc sống, có cả thất bại lẫn chiến thắng. Và đó cũng là dấu chỉ cho sự chiến thắng của Thiên Chúa trên sự ác. Chúng ta phải “để cho mình được lôi cuốn bởi Thánh Giá Chúa Giê-su”, cũng như phải chống lại cơn cám dỗ của con rắn “bởi nó vẫn còn đang tiếp tục rình rập”: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhấn mạnh như thế trong bài giảng của Ngài nhân dịp Lễ Suy Tôn Thánh Giá được Ngài cử hành vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Việc chiêm ngưỡng Thánh Giá không chỉ nhắc chúng ta nhớ tới sự thất bại, nhưng cũng còn nhắc cho chúng ta nhớ tới sự chiến thắng – Đức Thánh Cha chia sẻ. Thập Giá “hủy hoại tất cả những gì mà Chúa Giê-su đã thực hiện trong cuộc sống, cũng như hủy hoại mọi niềm hy vọng của những người đã đi theo Chúa Giê-su”.

Nhưng chúng ta đừng sợ chiêm ngưỡng Thập Giá như là một khoảnh khắc thất bại và trắc trở” – Đức Thánh Cha khuyên nhủ. “Khi Thánh Phao-lô suy tư về mầu nhiệm Chúa Giê-su Ki-tô, Ngài đã nói một cách thẳng thừng rằng: Chúa Giê-su đã khước từ chính mình, nhận lấy gánh nặng tội lỗi của toàn thế giới và vác chúng trên đôi vai Ngài. Cuối cùng, Ngài là kẻ bị kết án. Và Thánh Phao-lô cũng đã không sợ hãi trong việc chỉ ra sự thất bại đó. Vì ngay cả điều đó cũng có thể trao cho chúng ta niềm hy vọng trong những giờ khắc đen tối, trong những khoảnh khắc thất bại của chúng ta: Đối với các Ki-tô hữu chúng ta, Thập Giá cũng là một dấu chỉ chiến thắng!“”

Như một con cá đớp miếng mồi

Những suy tư trong bài giảng của Đức Thánh Cha hôm nay có điểm khởi phát từ Bài Đọc I trong ngày, tức bài trích sách Dân Số (Ds 21,4-9). Bài Đọc này tường thuật lại rằng, sau một cuộc hành trình dài ngày và đầy mệt mỏi trong sa mạc, dân Israel đã nổi loạn, và vì thế “đã bị phạt bởi những con rắn”. Sự kiện này khiến người ta nhớ tới một con rắn khác: Sa-tan, kẻ tố cáo – Đức Thánh Cha giải thích. Nhưng Thiên Chúa đã truyền cho Mô-sê đúc một con rắn bằng đồng và treo nó lên trên một cây cột, và xác định rằng, bất cứ ai bị rắn cắn, nếu nhìn lên con rắn bằng đồng đó thì sẽ được chữa khỏi và được sống: con rắn mang tới sự chết sẽ được treo lên để mang tới ơn cứu độ. Và “lời tiên báo” ấy đã được ứng nghiệm – Đức Thánh Cha giảng giải: “Chúa Giê-su, Đấng trở thành tội nhân vị chúng ta, đã chiến thắng cha đẻ của tội lỗi, tức con rắn”. Trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh, ma quỷ đã chiến thắng – và trong sự say sưa chiến thắng của mình, hắn đã hoàn toàn không nhận ra rằng, “ở đây, hắn đã sa vào một cái bẫy lớn nhất của mọi thời đại”.

Trong Chúa Giê-su yếu nhược và chiến thắng, ma quỷ đã thấy được một chiến lợi phẩm nhẹ tênh. Và “như một con cá đớp cả miếng mồi lẫn lưỡi câu thế nào, thì ma quỷ cũng đớp chiến lợi phẩm như vậy” – Đức Thánh Cha gợi nhớ tới một hình ảnh mà các Giáo Phụ đã sử dụng. Nhưng ma quỷ cũng đã đớp cả Thần Tính ẩn giấu phía sau bản tính nhân loại. Và như thế, Thập Giá trở thành dấu chỉ của sự chiến thắng, quyền lực của ma quỷ đã bị hủy hoại vĩnh viễn.

Con chó bị xích vẫn có khả năng cắn và sủa

Chúa Giê-su đã nói với ông Ni-cô-đê-mô rằng: Khi tôi được nâng lên khỏi mặt đất, tôi sẽ lôi kéo mọi người đến cùng tôi. Thông qua cái chết của Ngài trên Thập Giá, Chúa Giê-su đã chiến thắng ma quỷ. Chúng ta phải để cho mình được lôi cuốn bởi Thánh Giá Chúa Giê-su; chúng ta phải chiêm ngưỡng Thánh Giá, vì Thánh Giá sẽ trao cho chúng ta sức mạnh để làm chủ cuộc sống của mình. Ngay cả khi con rắn đã bị đập vụn, thì nó cũng vẫn luôn còn rình rập; con chó dữ bị xích lại vẫn có thể cắn và sủa… Như các Giáo Phụ đã từng công nhận, ma quỷ giống như con chó bị xích vậy: Đừng đến gần nó, nếu bạn tránh xa nó thì nó sẽ không thể cắn được bạn. Nhưng nếu bạn mơn trớn nó, nhầm lẫn trước vẻ dễ thương của nó, và nghĩ rằng, nó chỉ là một con chó con dễ thương thôi mà, thì hãy con chừng: nó sẽ hủy hoại bạn!”

Chiêm ngưỡng Thánh Giá, dấu chỉ của sự thất bại và chiến thắng:

Cuối bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã quay lại với điều mà Ngài đã trình bày lúc ban đầu.

Thánh Giá dạy cho chúng ta biết rằng, trong cuộc sống có cả thất bại lẫn chiến thắng. Chúng ta phải có khả năng chịu đựng sự thất bại, phải sẵn sàng gánh chịu những tội lỗi của mình, vì Chúa Giê-su đã trả giá thay cho chúng ta rồi. Gánh chịu sự thất bại của chúng ta trong Chúa Giê-su, cầu xin ơn tha thứ trong Chúa Giê-su, nhưng đừng bao giờ để cho mình bị quyến rũ bởi ma quỷ, bởi con chó dữ bị xích!” – Đức thánh Cha khuyên. “Thật là tuyệt vời nếu như hôm nay chúng ta dành ra 5, 10 hoặc 15 phút để chiêm ngưỡng Thánh Giá hay suy niệm về năm Sự Thương của Chuỗi Mân Côi, trong sự thinh lặng hoàn toàn: đó là dấu chỉ cho sự thất bại của chúng ta, nó gây ra những cơn bách hại, nó hủy hoại chúng ta – nhưng nó cũng là dấu chỉ cho sự chiến thắng của chúng ta, vì Thiên Chúa đã chiến thắng trên Thập Giá.”

(theo vaticannews.va – 14 September 2018, 14:41)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.