Người Ki-tô hữu đích thực sẽ sống Lòng Thương Xót của Thiên Chúa – Bài giảng của ĐTC ngày 13.09.2018

0

Bài giảng của Đức Thánh Cha ngày 13.09.2018
Người Ki-tô hữu đích thực sẽ sống Lòng Thương Xót của Thiên Chúa

Chỉ ai có Lòng Thương Xót thì người ấy mới có thể nên giống Thiên Chúa Cha: Người Ki-tô hữu đích thực sẽ đứng về phía Lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha, và chống lại luận lý của ma quỷ, kẻ “chỉ muốn tố tội và hủy hoại người khác”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhấn mạnh như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Dựa vào bài Tin Mừng trong ngày (Lc 6,27-38), Đức Thánh Cha đã tập trung những suy tư của Ngài vào bốn chi tiết mà chúng biểu thị đời sống Ki-tô giáo: “Hãy yêu thương kẻ thù của anh em; hãy làm điều tốt cho những kẻ ghét anh em; hãy chúc lành cho những kẻ nguyền rủa anh em; và hãy cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em!”. Một Ki-tô hữu không bao giờ được bước vào lô-gích của việc nói xấu người khác, nhưng phải cầu nguyện cho những người đang gây khó khăn cho cuộc sống của mình.

“Đó là lối sống của người Ki-tô hữu, là phong cách sống của Ki-tô giáo” – Đức Thánh Cha giải thích. “Nhưng sẽ là gì nếu như tôi không thực hiện bốn điều nêu trên? Nếu tôi không yêu thương kẻ thù; nếu tôi không làm điều tốt cho những kẻ thù ghét tôi; Nếu tôi không chúc lành cho những kẻ nguyền rủa tôi; cũng như không cầu nguyện cho những kẻ bạc đãi tôi? Nếu như thế thì tôi sẽ không phải là người Ki-tô hữu” – Đức Thánh Cha chia sẻ, và Ngài bổ sung thêm: “Không, nếu bạn không thực hiện như thế thì bạn sẽ không còn phải là Ki-tô hữu nữa. Bạn là Ki-tô hữu nhờ vào việc bạn đã lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy. Nhưng bạn đã không sống như một Ki-tô hữu! Bạn sống như một kẻ ngoại đạo, theo tinh thần thế tục”.

Hãy chứng tỏ mình là con cái đích thực của Thiên Chúa:

Tất nhiên, việc nói xấu những kẻ có quan điểm khác với chúng ta sẽ là điều thật dễ dàng. Nhưng lô-gích Ki-tô giáo là một lô-gích “bơi ngược dòng, và đi theo thói kỳ quặc của Thập Giá” – Đức Thánh Cha giải thích. Mục đích của chúng ta chính là việc thể hiện trong hành động của mình rằng, chúng ta là những người con đích thực của Cha Trên Trời.

“Chỉ ai có Lòng Thương Xót thì người ấy mới có thể nên giống Thiên Chúa Cha. Hãy có Lòng Xót Thương như Cha anh em là Đấng đầy Lòng Thương Xót!” – Đức Thánh Cha nhắc nhớ. Đó là con đường mà nó đi ngược lại với tinh thần thế gian; con đường không đổ lỗi cho người khác. Vì ở giữa chúng ta có một kẻ ham thích tố cáo, có một đại công tố viên – kẻ đó luôn luôn khởi tố chúng ta trước mặt Thiên Chúa, hắn chỉ muốn hủy hoại chúng ta, đó là Sa-tan. Hắn là đại công tố viên. Và nếu tôi bước vào trong lô-gích tố tội người khác, lô-gích nguyền rủa, và lô-gích cố gắng gây tổn thương cho người khác, thì có nghĩa là tôi đang bước vào lô-gích của viên đại công tố, kẻ hủy hoại. Hắn không biết tới cụm từ “Lòng Thương Xót”, thậm chí còn không biết mình nên bắt đầu như thế nào với cụm từ đó”.

Hãy đứng về phía Lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha!

Trong cuộc sống, chúng ta luôn luôn phải quyết định giữa việc đi theo Thiên Chúa Cha hay đi theo viên “đại công tố”, kẻ xúi giục chúng ta chỉ tay vào người khác để hủy hoại họ.

“Ở đây, hắn là kẻ chỉ muốn hủy hoại tôi! Và bạn không được phép làm như vậy với người khác! Bạn không được bước vào lô-gích của viên đại công tố. Hãy tự kết tội chính mình!” – Đức Thánh Cha khuyên nhủ. “Sẽ thật tốt cho bạn nếu bạn làm theo điều đó! Sự tố cáo hợp pháp duy nhất mà những người Ki-tô hữu chúng ta nên có, đó là sự tố cáo chính mình. Nhưng hãy chỉ có Lòng Thương Xót đối với người khác, bởi chúng ta là con cái của Thiên Chúa Cha, Đấng giàu Lòng Xót Thương!“

(Theo Vatican news – 13.09.2018, 11:44)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon