Những kẻ giả hình, nữ tội nhân và những người ly dị – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 20.09.2018

0

Những kẻ giả hình, nữ tội nhân và những người ly dị
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 20.09.2018

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô vẫn thường xuyên nói về “Mẹ Thánh Giáo hội”, cũng như nói về sự thánh thiện của Giáo hội. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Ngài muốn bỏ qua thực tế tội lỗi trong Giáo hội. Thực ra, Giáo hội “là người Mẹ thánh thiện thật, nhưng lại có nhiều người con tội lỗi, chẳng hạn như chúng ta” – Ngài đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Bài giảng hôm nay của Ngài được khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày (Lc 7,36-50). Bài Tin Mừng này thuật lại việc Chúa Giê-su đến làm khách tại nhà một ông Pha-ri-siêu. Tại đó, Chúa Giê-su đã nói về một nữ tội nhân nổi tiếng thành phố rằng: “Bà đã được tha thứ nhiều, vì bà đã yêu mến nhiều”. Người phụ nữ – Đức Thánh Cha giải thích – đã không ngượng ngùng khi “biểu lộ lòng mến của mình đối với Chúa Giê-su”, và ở đây bà đã không hề giấu giếm chuyện mình là một “nữ tội nhân”. Điều đó nhắc người ta nhớ đến những lời của Thánh Phao-lô trong bài Đọc I (1Cr 15,1-11): “Chúa Ki-tô đã chết cho tội lỗi chúng ta”.

Yêu mến một nửa nhưng được tha thứ hoàn toàn:

Ngay cả khi lòng mến của người phụ nữ mà Tin Mừng theo Thánh Lu-ca nói tới, chắc chắn là không hoàn hảo, nhưng chỉ là một “lòng mến nửa vời”, một “lòng mến bé nhỏ” mà thôi, thì Thiên Chúa cũng vẫn nhìn tới lòng mến ấy – Đức Thánh Cha chia sẻ.

Bà đã được tha thứ nhiều vì bà đã thể hiện nhiều tình mến… Nhưng người ta yêu mến như thế nào? Phải chăng, những người phụ nữ như thế đều biết cách yêu mến? – Họ kiếm tìm Tình Yêu. Chúa Giê-su đã từng nói, sau này những người phụ nữ ấy sẽ có được một chỗ tốt hơn chỗ của chúng ta trên Thiên Đàng. – ´Loại người đó chỉ làm gương mù!` – những người Pha-ri-siêu nói. Nhưng Chúa Giê-su lại nhìn vào cử chỉ nho nhỏ của tình mến, cử chỉ nho nhỏ của sự thiện chí, và Ngài làm việc với những cử chỉ đó. Đó là Lòng Thương Xót của Chúa Giê-su: Ngài tha thứ cho con người và Ngài luôn luôn đón nhận họ.

Trái lại, Chúa Giê-su đã luôn miệng trách móc “những viên Luật Sĩ” như bài Tin Mừng trong ngày thuật lại. Họ là “những kẻ giả hình”, vì thế họ đã bị kích động ngay lập tức trước sự tốt lành của Chúa Giê-su đối với nữ tội nhân. Nhân đây, Đức Thánh Cha đã nói tới những kẻ giả hình trong giáo hội ngày nay.

Khi những kẻ giả hình bị kích động:

Trời đất, đúng là một gương mù! Người ta không được phép sống như thế! Chúng ta đã đánh mất hết thuần phong mỹ tục rồi… Giờ đây, tất cả mọi người, kể cả những kẻ đã ly dị, cũng đều được phép đi vào nhà thờ là làm sao? Vậy thì chúng ta đang ở đâu lúc này? – Những kẻ giả hình sẽ nói như thế khi chúng bị kích động. Đó là sự khác biệt giữa Tình Yêu to lớn của Chúa Giê-su, tức Tình Yêu tha thứ tất cả, với lòng mến của người phụ nữ cũng như lòng mến của chúng ta – thực ra, đó là một lòng mến chưa hoàn hảo, vì không ai trong chúng ta đã được phong Thánh cả! Chúng ta hãy nói thử xem, thực tế thế nào! Và sự giả hình – sự giả hình của những kẻ tưởng rằng mình là người công chính, của những kẻ tinh tuyền, của những kẻ tưởng rằng mình đã được cứu độ nhờ vào những công trạng phi thường của mình…

Chúa Giê-su đã mô tả những kẻ có vẻ hoàn thiện như thế chính là “những chiếc mả tô vôi”. Bên trong những nấm mồ tô vôi ấy chỉ toàn dòi bọ và hôi thối.

Những kẻ giả hình đang bách hại Giáo hội từ trong ra ngoài

Và Giáo hội lữ hành xuyên qua lịch sử đang bị bách hại bởi những kẻ giả hình: Những kẻ giả hình từ bên trong và từ bên ngoài! Ma quỷ sẽ không có bất cứ điều gì để làm nữa với những tội nhân thống hối, vì họ sẽ nhìn lên Thiên Chúa và nói: Lạy Chúa, con là kẻ có tội, xin cứu giúp con! Nơi những tội nhân như thế thì ma quỷ sẽ bất lực – nhưng chúng lại rất mạnh mẽ nơi những kẻ giả hình. Chúng mạnh mẽ và sử dụng họ để hủy hoại: Hủy hoại cả con người lẫn xã hội và Giáo hội. Kỵ mã của ma quỷ chính là sự giả hình, và thực ra, vì chính hắn là kẻ gian dối: Hắn xuất hiện như một ông hoàng đầy quyền năng và uy nghi, nhưng trong thực tế, hắn là một tên sát nhân.

Đức Thánh Cha đã khuyên các thính giả hãy nhớ tới ơn tha thứ của Chúa Giê-su và hãy tín thác vào ơn tha thứ đó. Họ hãy trở nên như Chúa Giê-su, Đấng đầy Lòng Xót Thương, và nên đặt Ngài vào trung tâm cuộc sống của mình. Với “lòng mến nửa vời” của mình, nữ tội nhân đã thấy được Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, vì Chúa Giê-su đã tha thứ cho bà; trái lại, những kẻ giả hình “sẽ không có khả năng gặp gỡ Tình Yêu, vì họ có một con tim khép kín”.

Theo vatican news – 20.09.2018, 12:37

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon