Việc sát hạch lương tâm sẽ bảo vệ chúng ta trước những cơn cám dỗ – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 04.09.2018

0

Việc sát hạch lương tâm
sẽ bảo vệ chúng ta trước những cơn cám dỗ 
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 04.09.2018

Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đề cập tới những cuộc tranh cãi giữa “tinh thần thế tục” và “tinh thần của Thiên Chúa”.

Con tim nhân loại giống như một “bãi chiến trường”, nơi có hai “tinh thần” khác nhau đối kháng nhau: thứ nhất là tinh thần của Thiên Chúa, tinh thần này dẫn các tín hữu “tới những công việc tốt lành, tới Đức Ái, tới tình huynh muội”; tinh thần thứ hai là tinh thần thế tục, nó đẩy con người “vào hướng kênh kiệu, kiêu ngạo, tự mãn và ngồi lê mách nẻo” – Đức Thánh Cha giải thích.

Bài giảng hôm nay của Đức Thánh Cha được khởi đi từ Bài Đọc I trong ngày (1Cr 2,10-16), trong đó “Thánh Phao-lô Tông Đồ đã vạch ra cho các tín hữu thành Cô-rin-tô một con đường giúp họ đến với Chúa Ki-tô”. Đó là một con đường được khắc ghi bởi sự trao hiến cho Chúa Thánh Thần. Trong thực tế, con đường đó chính là Chúa Thánh Thần, Đấng dẫn các tín hữu tới chỗ “học biết Chúa Giê-su”, có được “những cảm nghĩ” riêng của Ngài, cũng như hiểu được “con tim” của Ngài.

Cuộc chiến vĩnh cửu giữa sự thiện và sự ác:

Ai sống buông thả, người ấy sẽ không hiểu được những điều thuộc về Chúa Thánh Thần” – Đức Thánh Cha cảnh báo.

Có hai thần khí, hai cách suy nghĩ, hai cách cảm nhận và hai cách hành động: một bên thì dẫn tôi đến với tinh thần của Thiên Chúa, nhưng bên kia lại dẫn tôi đến với tinh thần thế tục. Và điều đó diễn ra trong cuộc sống chúng ta: Tất cả chúng ta đều có cả hai tinh thần ấy. Thần Khí của Thiên, Đấng dẫn chúng ta tới những công việc tốt lành, tới Đức Ái, tới tình huynh đệ, tới sự tôn thờ Thiên Chúa, tới sự hiểu biết Chúa Giê-su, tới nhiều công việc tốt lành của Đức Ái, tới sự cầu nguyện: đó là những điều mà chúng ta được kêu gọi thực hiện. Và tinh thần kia là tinh thần thế gian. Tinh thần này sẽ dẫn chúng ta tới sự tự phụ, tới sự kiêu ngạo, tới sự tự mãn và tới việc ngồi lê mách nẻo. Con tim chúng ta – một vị Thánh đã từng nói như thế – giống như một bãi chiến trường, một trận địa mà trên đó hai tinh thần sẽ gây chiến với nhau.

Vượt thắng những cơn cám dỗ như Chúa Giê-su:

Trong đời sống Ki-tô giáo, người ta phải chiến đấu để tạo không gian cho Thần Khí của Thiên Chúa” và để “khử trừ tinh thần thế gian”. Và một “cuộc sát hạch lương tâm hằng ngày” – Đức Thánh Cha đề nghị – sẽ giúp chúng ta “nhận ra những cơn cám dỗ”.

Đó là điều hoàn toàn đơn giản: Chúng ta có những hồng ân lớn mà Chúa Thánh Thần ban cho, nhưng chúng ta rất dòn mỏng, dễ vỡ, chúng ta là những tội nhân, và chúng ta cũng có cơn cám dỗ của tinh thần thế gian. Trong cuộc chiến thiêng liêng này, trong cuộc chiến tinh thần này, người ta phải là người chiến thắng như Chúa Giê-su.”

Không phải là thú vật nhưng là những người con của Thiên Chúa:

Mỗi khi chiều đến, tất cả các Ki-tô hữu đều nên suy nghĩ về một ngày sống mà họ vừa trải qua, để xem xem, liệu có phải là “sự kiêu căng” và “sự tự phụ” đã chiến thắng rồi hay không, hay là họ đã thành công trong việc đi theo Con Thiên Chúa.

Người ta nên biết điều gì đã diễn ra trong lòng. Nếu chúng ta không làm điều đó, nếu chúng ta không biết được điều gì đang diễn ra trong lòng chúng ta – và đó không phải là Cha nói, mà là Kinh Thánh nói – thì rồi chúng ta sẽ giống như bầy súc vật, chúng chẳng hiểu gì cả. Vì thế chúng sẽ để cho mình bị điều khiển bởi bản năng. Nhưng chúng ta không phải là thú vật, chúng ta là con cái Thiên Chúa, chúng ta đã được dìm vào trong ân sủng của Chúa Thánh Thần. Vì thế, điều quan trọng là phải hiểu được điều gì đã diễn ra trong con tim của tôi hôm nay. Ước gì Thiên Chúa dậy cho chúng ta biết thực hiện cuộc sát hạch lương tâm luôn luôn và mỗi ngày!

(theo Vatican news – 04.09.2018, 11:17)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon