Giáo hội phát triển trong âm thầm – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 15.11.2018

0

Giáo hội phát triển trong âm thầm
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 15.11.2018

Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhắc nhớ rằng, Giáo hội biểu lộ bản thân mình “trong Bí Tích Thánh Thể và trong các công việc tốt lành”. Và Ngài bổ sung thêm rằng, Giáo hội tiến về phía trước “trong sự khiêm nhượng, trong thinh lặng, trong Kinh Tạ Ơn, trong hy tế Thánh Thể, trong sự hiệp thông huynh đệ mà trong đó, người này yêu thương người kia và không tự bao che cho mình”. Dựa vào bài Tin Mừng trong ngày, Đức Thánh Cha giảng rằng, Triều Đại Thiên Chúa không phải là “cảnh tượng hoành tráng”, đúng hơn, Triều Đại ấy phát triển trong âm thầm.

Hiền thê của Chúa Giê-su không tạo ra những hàng tít báo chí

Giạo hội biểu lộ bản thân mình cho thế giới thấy “trong Bí Tích Thánh Thể và trong những công việc tốt lành”, và Giáo hội không “tạo ra những hàng tít trên các tờ báo”. Hiền Thê Chúa Ki-tô – như Giáo hội được gọi như thế – mang trong mình đặc tính âm thầm, đơm bông kết trái “nhưng không gây ồn ào”, và cũng chẳng gây om sòm “như những người Pha-ri-siêu” – Đức Thánh Cha giải thích.

Qua dụ ngôn người đi gieo giống, Chúa Giê-su đã chỉ cho chúng ta thấy Giáo hội phát triển như thế nào. Người nông dân gieo trồng và hạt giống nẩy mầm rồi lớn lên cả ngày lẫn đêm… Thiên Chúa làm cho phát triển, và sau đó người ta thấy được hoa trái. Nhưng một cái gì đó ở đây rất quan trọng: trước tiên, Giáo hội phát triển trong âm thầm, trong thầm kín. Đó là phong cách của Giáo hội. Và điều ấy biểu lộ như thế nào trong Giáo hội? Thưa, thông qua những hoa trái đến từ những công việc tốt lành, để mọi người có thể thấy và tôn vinh Cha trên trời, như Chúa Giê-su nói, và trong việc cử hành, trong Kinh Tạ Ơn, tức trong Bí Tích Thánh Thể. Giáo hội biểu lộ bản thân mình ở đó, trong Bí Tích Thánh Thể và trong những công việc tốt lành.

Cơn cám dỗ của sự gây chú ý

Giáo hội phát triển nhờ vào việc làm chứng, thông qua cầu nguyện và thông qua việc cuốn hút tinh thần, mà tinh thần ấy ở sâu bên trong” – Đức Thánh Cha giảng giải. “Điều ấy không diễn ra nhờ vào những sự kiện khác” – Đức Thánh Cha bổ sung. “Cầu xin Chúa giúp chúng ta để chúng ta không sa vào cơn cám dỗ của sự gây chú ý. Có thể một người nào đó sẽ nói:´Chúng ta muốn rằng Giáo hội phải trở nên rõ ràng hơn; chúng ta có thể làm gì để khiến cho Giáo hội trở nên dễ thấy hơn?` Do đó, người ta nhớ tới một Giáo hội với những cảnh tượng hoành tráng, nhưng Giáo hội ấy không ở trong tình trạng phát triển cách âm thầm, trong thầm kín, với những công việc tốt lành.

Tinh thần thế tục không thể chịu đựng được sự Tử Đạo

Trong một thế giới mà trong đó người ta thường hay nhân nhượng trước cơn cám dỗ muốn thực hiện những cảnh tượng hoành tráng, trước cơn cám dỗ của tinh thần thế tục và của việc chạy theo những điều bên ngoài, thì người ta nên nhờ rằng – Đức Thánh Cha khuyên -, chính Chúa Giê-su đã bị đẩy vào cơn cám dỗ bởi một “diễn viên cự phách”, tức ma quỷ. Hắn nói với Ngài rằng, nên chinh phục nhân tâm bằng cách thực hiện các phép lạ. Nhưng Chúa Giê-su đã chọn “con đường giảng dậy, con đường cầu nguyện và thực hiện những điều tốt lành”, và đặc biệt là “con đường Thập Giá” và con đường “đau khổ”.

Thập Giá và khổ đau: Giáo hội cũng phát triển với máu của các vị Tử Đạo, và của những người nam và những người nữ đã trao hiến cuộc sống mình. Trong thời đại hôm nay cũng đang có rất nhiều những con người như thế. Nhưng thật kỳ lạ: Điều đó không tạo ra những hàng tít trên các trang báo. Thế giới lãng quên điều đó. Tinh thần thế tục không chịu đựng nổi sự Tử Đạo, nó quên đi điều đó.”

Theo vatican news – 15.11.2018, 11:35

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.