Tiếp Kiến Chung ngày 31 tháng Mười của Đức Thánh Cha – Bài giáo lý về Điều Răn thứ Sáu(Toàn văn)

0

Tiếp Kiến Chung ngày 31 tháng Mười của Đức Thánh Cha
Bài giáo lý về Điều Răn thứ Sáu (Toàn văn)

Ngày 31 tháng Mười, 2018, buổi Tiếp Kiến Chung được tổ chức trong Quảng trường Thánh Phê-rô, tại đây Đức Thánh Cha gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới.

Tiếp tục loạt giáo lý về các Điều Răn, trong huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha tập trung phân tích về chủ đề: “Ơn gọi hôn nhân của chúng ta tìm được sự viên mãn trong Đức Ki-tô” (Trích đoạn Sách Thánh: thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Ê-phê-sô 5:25.28.31-32).

Sau phần tóm lược bài giáo lý bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi lời chào đến các nhóm tín hữu hiện diện.

Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc với bài hát Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.

* * *

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay cho muốn hoàn tất bài giáo lý về Điều Răn Thứ Sáu của Mười Điều Răn — “Chớ làm sự dâm dục” –, chứng minh rằng tình yêu trung tín của Đức Ki-tô là ánh sáng để sống nét đẹp của tình cảm của con người. Quả thật, chiều kích tình cảm của chúng ta là một tiếng gọi đến với tình yêu, nó được thể hiện trong sự trung thành, trong sự đón nhận, và trong lòng thương xót. Điều này rất quan trọng. Tình yêu được thể hiện như thế nào? Trong sự trung thành, lòng sự đón nhận, và trong lòng thương xót.

Tuy nhiên, chúng ta không quên rằng Điều Răn này đề cập trực tiếp đến lòng trung thành của hôn nhân, và vì thế, chúng ta phải suy tư sâu xa hơn về ý nghĩa của hôn nhân. Trích đoạn Sách Thánh này, thư của Thánh Phaolô, mang tính cách mạng! Vào thời điểm đó, suy nghĩ và nói rằng người chồng phải yêu thương vợ mình như Đức Ki-tô yêu thương Hội thánh là một cuộc cách mạng! Có lẽ, khi đó nói về hôn nhân đã là một điều mang tính cách mạng nhất. Trên con đường tình yêu, chúng ta tự hỏi: Điều Răn này về lòng trung thành dành cho ai — chỉ dành cho vợ chồng thôi sao? Trong thực tế, Điều Răn này dành cho tất cả; đó là một Lời của Thiên Chúa gửi đến mọi người nam và nữ.

Chúng ta nhớ rằng con đường trưởng thành của con người chính là dòng chảy của tình yêu, nó đi từ việc đón nhận sự chăm sóc đến khả năng trao tặng sự chăm sóc, từ đón nhận sự sống đến khả năng trao tặng sự sống.

Trở thành người nam và nữ trưởng thành có nghĩa là có khả năng sống cuộc sống vợ chồng và làm cha làm mẹ, nó thể hiện trong nhiều hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống, chẳng hạn mang lấy gánh nặng của người khác và yêu thương người đó một cách rõ ràng không mơ hồ. Vì thế, khả năng gánh vác thực tại là một thái độ trọn vẹn của con người và có thể tiến vào một mối quan hệ sâu sắc với người khác.

Vậy ai là người ngoại tình, người dâm dục, người bất trung? Đó là một người chưa trưởng thành, một người chỉ sống cho bản thân mình và giải thích các hoàn cảnh trên cơ sở làm sự thỏa mãn và sự sung túc của mình. Vì thế, để kết hôn, như vậy là không đủ để tiến đến hôn nhân! Con người phải thực hiện một hành trình chuyển từ “tôi” thành “chúng tôi”, từ suy nghĩ cho riêng mình thành suy nghĩ cho hai người, từ cuộc sống một mình thành cuộc sống cho hai người: nó là một hành trình tốt lành; nó là một hành trình đẹp. Khi chúng ta thành công trong việc bỏ đi thái độ vị ngã, thì mọi hành vi đều trở thành hôn nhân: chúng ta làm việc, chúng ta nói chuyện, chúng ta quyết định, chúng ta gặp gỡ người khác bằng một thái độ chào đón và trao tặng.

Theo ý nghĩa này, mọi ơn gọi của người Ki-tô hữu — bây giờ chúng ta có thể mở rộng cái nhìn ra một chút, và nói rằng mọi ơn gọi của người Ki-tô hữu, theo ý nghĩa này, đều là một cuộc hôn nhân. Chức tư tế cũng như vậy vì trong Đức Ki-tô và trong Giáo hội, nó là tiếng gọi để phục vụ cộng đoàn với tất cả lòng yêu mến, với sự chăm sóc cụ thể và sự khôn ngoan của Chúa trao tặng. Những người khao khát vai trò địa vị của linh mục thì chẳng ích lợi cho Giáo hội — không, họ không có ích lợi; tốt nhất là họ nên ở nhà –, nhưng người hữu ích là những con người với tâm hồn đã được Chúa Thánh Thần chạm đến bằng một tình yêu trao hiến tất cả cho Hiền thê của Đức Ki-tô. Trong chức vụ Tư tế, Dân Chúa được yêu thương trọn vẹn với tình hiền phụ, sự dịu dàng và sức mạnh của một người chồng và một người cha. Trong Đức Ki-tô, người trinh nữ thánh hiến cũng sống ơn gọi với lòng trung thành và niềm vui như mối quan hệ vợ chồng và sự dư tràn của tình mẫu tử và tình phụ tử.

Cha nhắc lại: mọi ơn gọi Ki-tô hữu đều là một cuộc hôn nhân vì nó là kết quả của mối dây ràng buộc trong tình yêu mà qua đó chúng ta được tái sinh, mối dây ràng buộc tình yêu với Đức Ki-tô, như trích thư của Thánh Phaolô chúng ta đã nghe nhắc nhở chúng ta. Từ sự trung thành, từ sự dịu dàng, từ sự quảng đại của tình yêu chúng ta nhìn đến hôn nhân và mọi ơn gọi bằng cái nhìn đức tin, và chúng ta sẽ hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của bản năng giới tính.

Con người, trong sự hợp nhất không thể tách rời giữa tinh thần và thân xác, và trong tính đối cực giữa nam và nữ, là một thực tại tuyệt vời, để yêu và được yêu, trong tình yêu đích thực không có chỗ cho sự khoái lạc hời hợt. Con người nam và nữ xứng đáng hơn điều này rất nhiều!

Vì thế, Giới răn “Chớ ngoại tình,” dù là theo cách tiêu cực, hướng chúng ta trở về với tiếng gọi ban đầu, cụ thể là tình yêu vợ chồng viên mãn và chung thủy, là tình yêu mà Chúa Giê-su Ki-tô đã mạc khải và ban tặng cho chúng ta (x. Rm 12:1).

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/11/2018]

Comments are closed.