“Tôi là một Ki-tô hữu hành động hay chỉ nói?“ – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 06.12.2018

0

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 06.12.2018
“Tôi là một Ki-tô hữu hành động hay chỉ nói?”
 

Tôi xây dựng cuộc sống mình trên đá tảng Thiên Chúa hay trên nền cát thế tục, trên cát ngạo mạn? Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đặt ra câu hỏi như thế để giúp các tín hữu thực hiện một cuộc thẩm tra lương tâm khi Ngài giảng trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Nói và hành động, nền cát và đá tảng, trên và dưới: Bài giảng của Đức Thánh Cha đã chuyển động dọc theo những cặp từ có tính tương phản đó. “Không phải cứ ai nói rằng, lạy Chúa, lạy Chúa là được vào Nước Thiên Đàng cả đâu, nhưng chỉ những ai làm theo Ý Cha trên Trời mới được vào mà thôi” – Chúa Giê-su đã nói rõ với các môn đệ của Ngài như thế qua bài Tin Mừng trong ngày (Mt 7,21.24-27). Nói và hành động: hai động từ này dán mác cho hai con đường tương phản nhau của đời sống Ki-tô hữu – Đức Thánh Cha chia sẻ.

Công việc của Lòng Thương Xót rất cụ thể

Nói là một hành vi Đức Tin, nhưng rất hời hợt, chỉ nửa vời:  Tôi nói mình là Ki-tô hữu, nhưng tôi lại không thực hiện điều mà người Ki-tô hữu nên làm. Đơn giản, vì đó chỉ là tự trang điểm cho mình với ´vẻ bên ngoài là Ki-tô hữu`. Không hành động gì cả, đó là sự trang điểm. Chúa Giê-su đề nghị người ta hãy cụ thể. Nếu ai đó đến với Ngài và xin Ngài giúp đỡ thì luôn luôn nhận được một điều gì đó rất cụ thể. Công việc của Lòng Thương Xót rất cụ thể.”

Nền cát và đá tảng

Mông lung và cụ thể cũng là hai cặp từ tương phản nhau mà Tin Mừng hay sử dụng, giống như nền cát và đá tảng vậy. Nền cát thì thiếu chắc chắn, nó là “kết quả của lời nói”, là một cái “mặt nạ mang hình Ki-tô giáo”. Trái lại, đá tảng là chính Thiên Chúa:

Ngài là nguồn sức mạnh. Những ai tín thác vào Thiên Chúa thường có vẻ như thiếu thành công và rất thầm kín. Những người ấy chắc chắn. Người ấy không thể hiện niềm hy vọng của mình bằng lời nói, bằng sự kênh kiệu, bằng sự kiêu sa, không dựa vào những sức mạnh màu quả của kiếp sống. Thiên Chúa chính là đá tảng. Tính cụ thể của đời sống Ki-tô giáo khiến cho chúng ta phải hành động không ngừng, phải xây dựng trên đá tảng, tức Thiên Chúa, trên nền đá vững bền là Thiên Chúa, chứ không đặt nền trên vẻ bên ngoài, trên sự cao ngạo hay trên những lời chào xã giao. Trên sự thật!”

Trên và dưới

Cặp từ thứ ba, cao và thấp, so sánh các bước đi của sự kênh kiệu và sự kiêu căng với những bước đi của sự khiêm nhượng. “Thiên Chúa đã hạ bệ các các cư dân của một ngọn núi cao”, Ngôn Sứ Isaia đã nói như thế. Đoạn văn này nhắc người ta nhớ tới bài ca của Mẹ Thiên Chúa, tức bài ca Magnificat – Đức Thánh Cha chia sẻ. “Thiên Chúa nâng cao kẻ khiêm nhường, tức những người sống trong sự cụ thể hằng ngày, và hạ bệ những ai quyền thế, tức những kẻ đặt nền cuộc sống mình trên sự kênh kiệu và trên tự cao tự đại. Họ không tồn tại lâu.

Giống như mọi lần, trước khi kết thúc bài giảng, hôm nay Đức Thánh Cha cũng đưa ra một số câu hỏi để giúp thẩm tra lương tâm: “Tôi là một Ki-tô hữu hành động hay chỉ nói suông? Tôi có xây dựng cuộc sống mình trên đá tảng Thiên Chúa không, hay trên nền cát của sự thế tục và của sự tự mãn? Tôi có khiêm nhường, có cố gắng để không tự mãn, và để phục vụ Thiên Chúa cách khiêm nhượng không?”

(Theo vatican news- 06.12.2018, 11:58)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.