“Ba dấu hiệu cho thấy bạn chưa sống yêu thương“ – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 10.01.2019

0

“Ba dấu hiệu cho thấy bạn chưa sống yêu thương“
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 10.01.2019

Người ta chiến thắng tinh thần thế tục bằng tinh thần Đức Tin: Tin rằng, Thiên Chúa hiện diện trong những người anh chị em đang sống cạnh tôi. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Trong bài giảng của mình, Ngài cũng chia sẻ về Đức Mến.

Để yêu mến Thiên Chúa cách cụ thể, người ta phải yêu thương những người anh chị em, và điều đó có nghĩa là cầu nguyện cho họ, cho những người có cảm tình lẫn những người khó ưa, kể cả cho những kẻ thù nữa; người ta không được phép tạo không gian cho sự ghen tuông và đố kỵ, và cũng không được phép bôi nhọ người khác – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Ngài đã phác thảo ra một chương trình có tính thực tế để thi hành Đức Ái. Ở đây, Ngài dựa vào Bài Đọc I được trích từ thư thứ nhất của Thánh Gio-an (Ga 4,19-21. 5,1-4). “Nếu ai nói rằng mình yêu mến Thiên Chúa nhưng lại ghét anh em mình, thì đó là kẻ nói dối. Vì ai không yêu thương người anh em mà họ thấy được, thì làm sao có thể yêu mến Thiên Chúa, Đấng mà họ không thấy” – Thánh Gio-an viết. Dựa vào đó, Đức Thánh Cha khuyên, đừng yêu thương cách giả tạo, nhưng “điều mà bạn thấy, điều mà bạn có thể đụng đến được, đó là thực tế, chứ không phải là những điều tưởng tượng mà bạn không thấy.”

“Nếu tôi không cầu nguyện thì đó là một dấu chỉ cho thấy rằng, tôi chưa sống yêu thương”

Nếu bạn không có khả năng yêu mến Thiên Chúa cách cụ thể, thì rồi bạn sẽ không thể yêu mến Ngài cách thực sự được. Tinh thần thế gian là tinh thần chia rẽ, và nếu nó can thiệp vào trong các gia đình, trong các cộng đoàn và xã hội, thì nó sẽ luôn tạo ra những chia rẽ: luôn luôn. Và những chia rẽ sẽ phát triển, và sau đó, sự hận thù và chiến tranh sẽ đến… Thánh Gio-an còn đi xa hơn nữa khi nói rằng: ´Nếu ai đó quả quyết mình yêu mến Thiên Chúa nhưng lại ghét anh em mình, thì đó là kẻ nói dối` – đó là con đẻ của tinh thần thế tục, kẻ nói dối thuần túy, kẻ lừa đảo thuần túy. Sẽ thật tốt cho chúng ta nếu luôn suy nghĩ rằng: liệu tôi có yêu mến Thiên Chúa hay không? Nhưng chúng ta hãy đến với viên đá thử, để coi xem, liệu tôi có yêu thương những người anh chị em của mình hay không: Hãy coi xem, mình đang yêu thương họ như thế nào!”

Sau đó Đức Thánh Cha đề cập tới ba dấu hiệu mà nó chứng minh cho thấy, người ta đã không yêu thương anh chị em mình: Thiếu cầu nguyện, mong điều xấu cho người khác, và ngồi lê mách lẻo.

Trước tiên, Đức Thánh Cha thúc giục chúng ta hãy cầu nguyện cho tha nhân, kể cả cho những người mà họ “gây khó chịu cho tôi”, và tôi biết rõ, họ “chẳng yêu thích gì tôi”; cũng như hãy cầu nguyện cho cả những kẻ “ghen ghét tôi nữa”, thậm chí, cho cả “những kẻ thù”, như Chúa Giê-su đã dậy. Nếu tôi không cầu nguyện thì đó là một chỉ dấu cho thấy rằng, tôi đã chưa sống yêu thương: “Tín hiệu đầu tiên, câu hỏi mà tất cả chúng ta đều phải đặt ra: Tôi có cầu nguyện cho mọi người không? Cho tất cả, cụ thể là cho những người tôi thích và cho những người tôi không thích, cho những bạn hữu và cho cả những người không phải là bạn hữu.”

Dấu chỉ thứ hai cho thấy người ta chưa sống yêu thương

Nếu tôi cảm thấy mình đang ghen tương và đố kỵ, và nếu tôi mong muốn làm hại người khác… thì đó là một tín hiệu cho thấy, tôi chưa sống yêu thương. Hãy dừng lại ở đó. Đừng để cho cảm giác đó phát triển. Chúng rất nguy hiểm. Đừng để cho chúng lớn lên. Và rồi dấu hiệu hằng ngày mà nó cho thấy rằng, tôi đã không yêu thương tha nhân mình, và vì thế không thể nói được rằng, tôi đã yêu mến Thiên Chúa, đó là sự ngồi lê mách lẻo. Chúng ta hãy làm rõ chuyện đó trong con tim và trong trí óc: Nếu tôi nói xấu người khác, thì có nghĩa là tôi đã không yêu mến Thiên Chúa, vì tôi sẽ hủy hoại người ấy bằng việc nói xấu họ. Việc ngồi lê đôi mách được ví như kẹo mật ong: chúng rất ngon, ăn cái này xong lại muốn ăn thêm cái khác, rồi lại muốn ăn cái tiếp theo, và cuối cùng thì chiếc bao tử sẽ bị hư hại vì ăn quá nhiều kẹo… Việc ngồi lê mách lẻo cũng rất hấp dẫn, nó tạo cảm giác khoái trí – nhưng nó sẽ hủy hoại. Và đó là tín hiệu cho thấy, bạn đã không sống yêu thương.”

Cuộc chiến chống lại tinh thần thế tục cần tới Đức Tin

Nếu ai đó chấm dứt việc ngồi lê mách lẻo trong cuộc đời mình, thì Đức Thánh Cha cho biết: „Cha sẽ nói rằng, người ấy đang rất gần Thiên Chúa“. Ai không nói xấu người khác, người ấy đang “bảo vệ tha nhân, đang bảo vệ Thiên Chúa trong những người chung quanh mình”.

“Tinh Thần thế tục sẽ bị vượt thắng bằng tinh thần Đức Tin: Tin rằng, Thiên Chúa đang hiện diện trong những người anh chị em của mình. Sự chiến thắng mà nó đã vượt thắng thế gian, chính là Đức Tin của chúng ta. Chỉ khi có Đức Tin vững vàng thì người ta mới có thể đi theo con đường ấy, chứ không phải là những cảm nghĩ của con người về trí tuệ mình… Trí tuệ giúp đỡ rất nhiều, nhưng không giúp gì trong cuộc chiến này. Chỉ có Đức Tin mới trao cho chúng ta khả năng không ngồi lê mách lẻo, nhưng biết cầu nguyện cho tất cả mọi người, kể cả cho những kẻ thù, cũng như không để cho cảm giác ghen tương và đố kỵ được lớn lên. Với đoạn thư thứ nhất của Thánh Gio-an Tông Đồ hôm nay, Thiên Chúa xin chúng ta hãy trở nên cụ thể trong Đức Ái. Hãy yêu mến Thiên Chúa: nhưng nếu bạn không yêu thương anh chị em mình, thì bạn sẽ không thể yêu mến Thiên Chúa được. Và nếu bạn nói rằng, mình yêu thương anh chị em mình, nhưng trong thực tế, bạn lại không yêu thương họ, nhưng lại ghét họ, thì đích thị bạn là kẻ nói dối.”

(Theo vatican news – 10.01.2019, 13:01)

Đaminh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon