Họ đã nhìn thấy Hài Nhi – Suy niệm Lễ Chúa Hiển Linh

0

Họ đã nhìn thấy Hài Nhi (Mt 2,11)

Suy niệm: Mt 2,1-12

Một epiphany (sự xuất hiện, sự tỏ mình, sự thấu hiểu) là một sự hiện thực hóa bất ngờ về bản chất hoặc ý nghĩa của một cái gì đó. Sự ra đời của một đứa trẻ có thể là một sự hiển linh bất ngờ giúp chúng ta hiểu tình yêu và trách nhiệm theo một cách mới. Một sự cảnh báo của bác sĩ về các vấn đề sức khỏe có thể là một sự thấu hiểu khiến chúng ta thay đổi cách ăn uống. Và một đoạn Kinh thánh, bài giảng, hay cuốn sách tâm linh có thể là một thấu hiểu giúp chúng ta nhìn thấy Chúa Giêsu một cách bất ngờ, mới mẻ.

Từ Hy Lạp epiphania có nghĩa là “sự biểu hiện (sự biểu lộ, sự tỏ mình, sự hiển linh). Hôm nay, vào Chúa Nhật Lễ Hiển Linh, chúng ta kỷ niệm việc Thiên Chúa đã biểu lộ vinh quang của Người cho các Đạo Sĩ. Thứ nhất, họ nhìn thấy một ngôi sao và chọn lựa đi theo ngôi sao ấy trên suốt hành trình đến với Chúa Giêsu. Thứ hai, khi tìm thấy Chúa Giêsu, các nhà Đạo sĩ đã quỳ xuống thờ lạy và tỏ lòng tôn kính Người. Thứ ba, các nhà Đạo sĩ đã thay đổi khi trở về nhà.

Mô hình này có thể thích hợp cho cuộc sống của bạn. Thiên Chúa đến thăm trái đất hằng ngày. Bạn có thể nói Thiên Chúa không bao giờ rời đi! Mỗi ngày Người đứng trước cửa tâm hồn bạn và hỏi: “Ta có thể vào không?” (Kh 3,20). Các nhà Đạo Sĩ không buộc phải đi theo ngôi sao. Nhưng họ đã chọn đi theo ngôi sao. Bạn có cùng lựa chọn như thế để mở cánh cửa đến với Chúa chứ.

Khi các Đạo Sĩ nhìn thấy Chúa Giêsu, họ đã thờ lạy Người. Hôm nay, trong khi bạn đang tham dự Thánh Lễ, hãy để thiên tính của Chúa Kitô thúc đẩy bạn đến thờ lạy Người. Hãy suy ngẫm Chúa Giêsu là ai và tất cả những gì Người đã làm cho bạn. Hãy quỳ xuống trước Chúa, trẻ thơ trong máng cỏ hoặc Đấng Cứu Độ trên cây thập giá và hãy để niềm vui và lòng biết ơn tràn ngập bạn, giống như các nhà Đạo Sĩ đã trải nghiệm.

Cuối cùng, các nhà Đạo Sĩ đã được biến đổi bởi những gì họ nhìn thấy. Chúng ta biết họ đã thay đổi tuyến đường để tránh Hêrôđê. Nhưng hơn thế nữa, hãy tưởng tượng phải khó khăn biết chừng nào để họ trở về nhà và trở về “bình thường”. Họ đã nhìn thấy vinh quang của Thiên Chúa và mọi sự đã được đổi mới!

Cuộc sống của bạn có thể được thay đổi bởi chính khuôn mẫu này: nhìn thấy và tôn thờ Chúa Giêsu và nhận được một cái nhìn sâu sắc mới từ Thánh Thần sẽ luôn cải thiện cách bạn suy nghĩ, hành động và tương quan với người khác.

“Lạy Chúa, con xin Chúa cho con một sự hiển linh hôm nay. Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con gặp lại Chúa”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.