Thiên Chúa đã sai Con Một xuống giải thoát nhân loại khỏi vòng tội lỗi – Bài giảng trong giờ Kinh chiều đầu tiên trong ngày Lễ trọng Maria Mẹ Thiên Chúa

0

Thiên Chúa đã sai Con Một xuống giải thoát nhân loại khỏi vòng tội lỗi
Bài giảng trong giờ Kinh chiều đầu tiên trong ngày Lễ trọng Maria Mẹ Thiên Chúa

Ngày 31 tháng Mười Hai, 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tế Giờ Kinh Chiều đầu tiên Đại Lễ Maria Mẹ Thiên Chúa, sau đó là Chầu Mình Thánh, bài thánh ca truyền thống “Te Deum” cuối niên lịch, và Phép Lành Thánh Thể.

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT bài giảng của Đức Thánh Cha trong giờ Lễ Kinh Chiều bằng tiếng Ý.

******

Cuối niên lịch Lời Chúa đồng hành với chúng ta bằng hai câu diễn đạt trích thư Thánh Tông đồ Phaolô (x. Gl 4:4-5). Đó chính là những câu diễn tả thật rĩ ràng và đầy đủ ý nghĩa, một sự tổng hợp của Tân Ước rất ý nghĩa cho giây phút “ trọng đại” này, đó là thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Cách diễn đạt thứ nhất hướng sự chú ý của chúng ta đến “thời gian viên mãn.” Trong những giờ phút cuối cùng của năm dương lịch này, những giờ phút mà chúng ta cảm thấy cần một điều gì đó thật ý nghĩa cho thời khắc trôi qua, cách nói đó tạo ra một sự vang vọng vô cùng đặc biệt.

Một điều gì đó, hay tốt hơn thế là một người — và chính xác là “một Người đã đến, Thiên Chúa đã sai Ngài đến: đó chính là “Con của Người” là Chúa Giê-su.

Chúng ta vừa mừng ngày sinh của Ngài: Ngài sinh bởi một người phụ nữ, Mẹ Maria Đồng trinh; Ngài được sinh ra dưới Lề luật, là một người Do thái, sống dưới Lề luật của Chúa. Vậy điều này xảy ra như thế nào? Làm sao việc này có thể trở thành dấu chỉ của “thời gian viên mãn”? Đúng là trong khoảng thời gian đó, Chúa Giê-su gần như mai danh ẩn tích và chẳng có gì đặc biệt, nhưng trong thời gian hơn 30 năm, Người sẽ mở ra một sức mạnh chưa từng có, và sức mạnh đó vẫn tồn tại và sẽ mãi mãi tồn tại xuyên suốt lịch sử. Sức mạnh đó được gọi là Tình Yêu. Tình yêu trao tặng sự sung mãn cho mọi sự, kể cả thời gian, và Chúa Giê-su là Đấng mà tất cả tình yêu của Thiên Chúa đều “tập trung” vào nơi một con người.

Thánh Phaolô trình bày rõ lý do tại sao Con Thiên Chúa hạ sinh vào thời gian viên mãn, và Chúa Cha đã trao cho Ngài sứ mạng gì: Ngài được sinh ra để “giải thoát”. Đây là từ ngữ thứ hai chúng ta phải chú ý: giải thoát, tức là phá bỏ một tình trạng nô lệ và trả lại sự tự do và phẩm giá, sự tự do xứng đáng cho những đứa con. Tình trạng nô lệ mà Thánh Tông đồ đề cập đến đó là “Lề luật,” được hiểu như là một loạt những mệnh lệnh phải thi hành. Lề luật chắc chắn là để dạy bảo con người, nó thuộc về phạm vi sư phạm, nhưng nó không giải thoát con người khỏi tình trạng là tội nhân, nhưng theo một cách nào đó nó lại “làm cho” con người rơi vào tình trạng này, cản trở không cho con người đạt được sự tự do của một người con. Thiên Chúa Cha đã sai Con Một yêu dấu của Người  xuống thế để xóa bỏ tình trạng nô lệ của tội xưa khỏi tâm hồn con người và khôi phục lại phẩm giá của họ. Thật vậy, như Chúa Giê-su dạy trong Tin mừng (x. Mc 7:21-23) rằng từ tâm hồn con người nảy sinh những ý định xấu xa, những điều ác làm băng hoại đời sống và những mối quan hệ. Và đến đây chúng ta hãy dừng lại, lắng đọng lại để suy tư trong tâm tình buồn phiền và thống hối, vì kể cả trong năm nay và đang chuẩn bị kết thúc năm, nhiều người nam và nữ đã và vẫn đang sống trong những tình trạng nô lệ, không xứng với nhân vị.

Ngay trong thành phố Roma của chúng ta cũng vậy, có những anh chị em vì nhiều lý do khác nhau, đang phải sống trong hoàn cảnh như vậy. Cha đặc biệt nghĩ đến nhiều người vô gia cư. Con số là hơn 10.000 người. Hoàn cảnh của họ vô cùng khó khăn trong những tháng mùa đông. Tất cả đều là con cái của Thiên Chúa, nhưng lại ở trong những hình thức khác nhau của tình trạng nô lệ, có những lúc rất phức tạp, đã đẩy họ vào cảnh sống trên bờ vực của nhân phẩm. Chúa Giê-su hạ sinh trong một hoàn cảnh tương tự, nhưng không phải do ngẫu nhiên hay tình cờ: Người đã chọn cách được sinh ra như vậy để tỏ lộ tình yêu của Thiên Chúa dành cho những người bé nhỏ và nghèo khó, và từ đó gieo rắc hạt giống Nước Thiên Chúa trên trần gian. Một Vương quốc của công bằng, yêu thương, và hòa bình, là nơi không một ai là nô lệ, nhưng tất cả đều là anh em, là con cái của một Cha.

Giáo Hội ở Roma không thể thờ ơ trước những tình trạng nô lệ của thời đại chúng ta, hay chỉ đơn giản quan sát và giúp đỡ, nhưng Giáo hội muốn bước vào thực tại, gần gũi với những con người và những hoàn cảnh đó.

Trong ngày Lễ mừng tước hiệu Mẹ Thiên Chúa của Đức Đồng trinh Maria, cha muốn cổ vũ cho tình mẫu tử đó nơi Giáo hội. Suy ngẫm về mầu nhiệm này, chúng ta biết rằng Thiên Chúa được “sinh ra bởi một người phụ nữ” để chúng ta có thể đón nhận sự trọn vẹn của bản tính con người chúng ta, đó là “tình nghĩa tử.” Nhờ sự hạ mình của Người mà chúng ta được nâng lên. Sự lớn lên của chúng ta xuất phát từ sự hạ mình trở nên nhỏ bé của Người, sức mạnh của chúng ta có được từ sự mong manh của Người và sự tự do của chúng ta đạt được từ việc Người hạ mình thành một nô lệ.

Tất cả những điều này có thể gọi là gì nếu không phải là Tình yêu? Tình yêu của Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần mà chiều nay Mẹ Giáo hội tôn vinh trên khắp thế giới, lời ca tôn vinh và lời tạ ơn của Mẹ.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/1/2019]

Comments are closed.