Các Linh mục nên vui vẻ như Thánh Don Bosco – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 31.01.2019

0

Các Linh mục nên vui vẻ như Thánh Don Bosco
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 31.01.2019 

Các Linh mục nên thi hành tác vụ của mình một cách vui vẻ như Thánh Gio-an Don Bosco: Nhân ngày Giáo hội mừng kính một trong những vị Thánh được nhiều người sùng mộ nhất – tức Thánh Gio-an Don Bosco -, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã dành nguyên bài giảng của mình để suy tư về cuộc đời của vị Thánh sáng lập Dòng này, khi Ngài cử hành Thánh Lễ trong nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican vào sáng thứ Năm vừa qua. Theo Đức Thánh Cha, vị Thánh này được coi như biểu tượng của những Linh mục làm việc trong lãnh vực mục vụ giới trẻ.

Các Linh mục – Đức Thánh Cha lập lại một yêu cầu mà Ngài rất thích sử dụng – không nên “trở thành những quan chức của Giáo hội”, nhưng “hãy can đảm nhìn Dân Chúa bằng cặp mắt của một con người và của Thiên Chúa”, theo gương Thánh Don Bosco. Vì vị Thánh này đã nhận ra thực tế với con tim của một người cha cũng như của một nhà giáo – Đức Thánh Cha chia sẻ với sự gợi ý về lời Tổng Nguyện trong ngày. Cái nhìn ấy đã chỉ cho Ngài thấy được đường đi: Đón nhận những thanh thiếu niên lang thang trên các nẻo đường và mở ra cho chúng những khả năng, trong một thế giới quá ít Linh mục, và “người nghèo thực sự bị coi như đồ phế phẩm” – Đức Thánh Cha nhắc nhớ.

Ngài đã nhìn với cặp mắt của một con người, của một con người vừa là anh vừa là cha, và đã nói: ´Không, điều đó không thể như thế được! Những thanh thiếu niên này sẽ có kết cục bị thảm, như thế thì không được!` Ngài đã đồng cảm với con người, và với tư cách là con người, Ngài đã bắt đầu tìm kiếm những cách thức để làm sao có thể làm cho những thanh thiếu niên ấy được phát triển và lớn lên. Đó là những cách thức của con người. Và sau đó Ngài đã can đảm nhìn xem mọi sự với cặp mắt của Thiên Chúa, và đi đến cùng Chúa để nói: ´Điều đó thật bất công! Chúa đã sáng tạo nên những em đó cho sự viên mãn, nhưng chúng lại đang thực sự gặp khó khăn …` Và như thế, trong khi Ngài quan sát bằng Tình Yêu của một người Cha – vừa là Cha vừa là nhà giáo như Phụng Vụ hôm nay cho biết – và trong khi Ngài nhìn ngắm Thiên Chúa với cặp mắt của một người hành khất chỉ dám xin một chút ánh sáng, thì Ngài đã bắt đầu tiến về phía trước.”

Nhìn xem với cặp mắt của một con người và với cặp mắt của Thiên Chúa

Vì thế, một Linh mục phải thủ đắc cả hai thái cực: nhìn thực tế “với cặp mắt của một con người” và “với cặp mắt của Thiên Chúa”. Và điều này có nghĩa là, “dành nhiều thời gian để hiện diện trước Nhà Tạm”.

Việc nhìn ngắm bằng cách thức đó đã chỉ cho Ngài thấy cách thức, vì nếu Ngài chỉ lên đường với cuốn sách Giáo Lý và cây Thánh Giá cũng như chỉ đưa ra những lời giáo huấn, thì rồi các thanh thiếu niên sẽ nói với Ngài rằng: ´Chúc Cha ngủ ngon, hẹn gặp lại ngày mai…` Không, Ngài đã đến gần chúng, với sự sống động của các em. Ngài đã để cho chúng chơi đùa, đã hình thành nên một nhóm, như những người anh chị em… Ngài đã chia sẻ con đường của chúng, đã đồng cảm với chúng, đã nhìn ngắm với chúng cũng như đã khóc với chúng. Và do đó, Ngài đã đem chúng tiến về phía trước. Vị Linh mục nào nhìn ngắm con người với lòng nhân thì vị Linh mục ấy sẽ luôn luôn sẵn sàng.”

Các Linh mục – Đức Thánh Cha nhắc nhở các tham dự viên – không được phép trở thành “những quan chức” hay những “công nhân viên” chỉ làm trong giờ hành chánh, trong một thời gian cố định. Có nhiều người đang thực hiện một chức vụ như thế theo một cách thức đáng khen – Đức Thánh Cha giới hạn -, nhưng một vị Linh mục thì phải thi hành sứ vụ của mình theo những tiêu chuẩn khác. Điều đó cũng có nghĩa là phải can đảm “tranh luận với Thiên Chúa” về điều mà người ta đã cho là chính xác, giống hệt như khi người ta phải chống cự lại những thái độ thù địch từ bên ngoài cũng như phải gánh chịu những nỗi khổ đau – Đức Thánh Cha khuyến khích. Và Ngài nhắc nhớ rằng, trong lúc còn trẻ, bản thân Thánh Don Bosco cũng đã phải bươn chải để kiếm sống. Điều đó đã cho Ngài có được khả năng tự mình nhận ra đâu là “sự đồng cảm” và đâu là “chân lý đích thực”. Vị Thánh này – Đức Thánh Cha khép lại bài giảng của mình – có một con tim vĩ đại của một người Cha cũng như của một người Thầy.

Con tim vĩ đại của một người Cha và của một người Thầy

Và đâu là chỉ dấu cho thấy rằng một vị Linh mục đang thực thi tốt sứ vụ của mình, đang nhìn xem thực tế với cặp mắt của một con người và với cặp mắt của Thiên Chúa? Thưa, đó là niềm vui. Nếu một Linh mục không thấy được niềm vui nơi mình, Thì Ngài phải dừng lại ngay lập tức và tự hỏi mình xem, đâu là nguyên nhân dẫn tới điều đó. Và sự vui vẻ của Thánh Don Bosco thì nổi tiếng khắp nơi: Ngài là một bậc thầy của niềm vui, đúng không? Vì Ngài đã làm cho người khác được vui, nên chính Ngài cũng rất vui. Nhưng bản thân Ngài cũng rất đau khổ. Hôm nay, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Don Bosco, chúng ta hãy cầu xin Chúa ban ơn để các Linh mục của chúng ta trở nên vui vẻ. Vui vẻ vì các Ngài có ý thức thực sự khi nhìn vào những vấn đề mục vụ, nhìn Dân Chúa với cặp mắt của con người và với cặp mắt của Thiên Chúa.”

(Theo vatican news – 31.01.2019, 13:02)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.