Hãy chứng tỏ sự kiên nhẫn trong những thời điểm nghi nan – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 01.02.2019

0

Hãy chứng tỏ sự kiên nhẫn trong những thời điểm nghi nan
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 01.02.2019

Người Ki-tô hữu không được phép chán nản. Họ phải chứng tỏ sự kiên nhẫn ngay cả trong những giờ đen tối nhất của sự nghi nan. Và ở đây, sự hồi tưởng tới những khoảnh khắc đẹp đẽ và niềm hy vọng vào điều đã được hứa ban cho chúng ta, sẽ giúp sức cho chúng ta. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Dựa vào Bài Đọc I, tức từ thư gửi tín hữu Híp-ri (Hr 10,32-39), trong đó tác giả nói với các Ki-tô hữu trong những giờ phút đen tối của sự nghi nan, Đức Thánh Cha đã giải thích cho biết về tầm quan trọng của sự kiên nhẫn. Ai trong chúng ta không biết tới những giờ phút nghi nan mà trong đó người ta không còn biết làm cách nào hơn nữa, hay phải trải qua một dạng đen tối tâm hồn? – Đức Thánh Cha đặt câu hỏi. Nhưng ngay trong những khoảnh khắc mà trong đó có vẻ như không còn có bất cứ điều gì ý nghĩa nữa, thì người Ki-tô hữu cũng không được phép do dự ngập ngừng, nhưng phải cho thấy sự kiên nhẫn. Ngay cả Chúa Giê-su cũng đã từng phải trải qua những khoảnh khắc nghi nan như thế.

Đời sống Ki-tô giáo không phải là lễ hội hóa trang, nó không phải là một ngày lễ hội, cũng không phải là niềm vui bất tận” – Đức Thánh Cha cảnh báo. “Đời sống Ki-tô giáo có những khoảnh khắc tuyệt đẹp và cũng có những khoảnh khắc thật đen tối, có những khoảnh khắc mà trong đó tất cả đều hờ hững, người ta bị tách ra, và không làm được bất cứ điều gì có ý nghĩa…, và cũng có những phút giây an ủi. Và như thế, tác giả của thư gửi tín hữu Híp-ri khuyên các Ki-tô hữu khi họ phải đối diện với những giờ phút bách hại và nghi nan rằng: ´Điều mà anh chị em cần tới, đó chính là sự kiên định`. Vâng, nhưng tại sao lại phải kiên định? Thưa, ´Để anh chị em thực thi thánh ý Thiên Chúa và đạt tới được điều đã hứa ban.` Kiên định để đạt tới được lời hứa.”

Hồi tưởng và hy vọng: Toa thuốc chống lại nỗi thất vọng

Nhưng chúng ta không phải chán nản – Đức Thánh Cha an ủi. Sẽ có một “toa thuốc” để khắc trị sự thất vọng và nỗi nghi nan: Hồi tưởng và hy vọng. Và ở đây có nghĩa là thực hiện theo lời khuyên mà Thánh Tông Đồ đã đưa ra. Chúng ta phải bảo vệ ký ức về những giây phút đẹp đẽ, những ngày hạnh phúc vì được gặp gỡ Thiên Chúa, thời khắc Tình Yêu. Và ở đây luôn luôn cố định niềm hy vọng vào điều đã được hứa ban cho chúng ta:

Bất chấp những thời kỳ đen tối… và thực ra, nhờ vào sự hồi tưởng và niềm hy vọng, thông qua sự kháng cự mà người ta thực hiện với tâm hồn mình: Khi tâm hồn nhớ tới những thời điểm tốt đẹp, thì nó sẽ có thể hít thở; khi có niềm hy vọng thì nó cũng sẽ có thể hít thở. Và chúng ta phải thực hiện chính điều đó trong những thời khắc nghi nan: như thế, chúng ta sẽ thấy được niềm an ủi đầu tiên, và đó là niềm an ủi mà Thiên Chúa đã hứa ban cho chúng ta.”

Chứng tá của các Ki-tô hữu Tử Đạo

Với sự nhìn lại cuộc Tông Du đến Lithunia của Ngài vào hồi tháng 9 năm 2018 vừa qua, Đức Thánh Cha đã nhắc tới các vị Tử Đạo Ki-tô giáo. Sự can đảm của nhiều Ki-tô hữu và các vị Tử Đạo „kiên định trong Đức Tin“ đã làm cho Ngài cảm thấy thực sự bị liên lụy.

Ngày hôm nay cũng đang có nhiều người nam và người nữ đang phải chịu đau khổ vì Đức Tin, nhưng họ nhớ tới cuộc gặp gỡ cuộc đầu tiên với Chúa Giê-su, và họ vẫn có niềm hy vọng cũng như không ngừng hy vọng. Và tác giả của thư gửi tín hữu Híp-ri cũng đã đưa ra lời khuyên đó ngay cả cho những khoảnh khắc bách hại mà trong đó các Ki-tô hữu bị bách hại và tấn công: ´Anh chị em hãy có lòng kiên định.`”

Cuối Thánh Lễ, Đức Thánh Cha còn đưa ra một lời khuyên sau đây:

Ngay cả khi ma quỷ hành hạ chúng ta với những cơn cám dỗ của hắn, chúng ta phải ngước nhìn lên Chúa, phải có sự kiên định của Thánh Giá, và hãy nhớ tới khoảnh khắc đẹp đẽ đầu tiên của Tình Yêu: nhớ tới cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa, và nhớ tới niềm hy vọng mà chúng ta vẫn mang trong lòng.”

(Theo vatican news – 01.02.2019, 12:42)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.