“Các Ki-tô hữu không nên giả hình“ – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 08.03.2019

0

“Các Ki-tô hữu không nên giả hình”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 08.03.2019

Trong cuộc sống chúng ta, “hình thức” nên là “một sự diễn tả về thực tế”, vì nếu không như thế, chúng ta sẽ tiến hành một “kiếp sống giả tạo”, một cuộc sống “không có sự thật”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Giờ đây Mùa Chay đang giới thiệu một cơ hội thuận lợi để tái đưa hình thức và thực tế cùng vào chung dưới một mái nhà – Đức Thánh Cha chia sẻ. Thực hành chay tịnh với nét mặt vui tươi; quảng đại đối với những người nghèo túng mà “không hề khua chiêng gióng trống”; cầu nguyện “rong âm thầm” mà không hề nhắm tới việc được người khác khâm phục – đó là những nội dung chính trong bài giảng của Đức Thánh Cha hôm nay.

Trước tiên, Ngài nhắc tới những người Công Giáo đang cảm thấy mình là “những người công chính”, vì họ thuộc về một hội đoàn nào đó, cũng như “đi Lễ mỗi Chúa Nhật” – “Khác với những kẻ đáng thương kia, họ chẳng nhận thức được gì cả.”

Họ mang nét mặt giống như hình ông Thánh: Tất cả chỉ là bề ngoài!”{

Những kẻ chỉ chú trọng đến vẻ bên ngoài, không bao giờ nhận ra mình là những tội nhân! Nếu bạn nói với họ rằng, họ cũng là những tội nhân, thì rồi họ sẽ trả lời: Đúng là tất cả chúng ta đều đã phạm tội! Và họ đặt tất cả vào trong mối liên hệ đó, và họ lại cảm thấy mình là những người công chính. Họ mang nét mặt giống như hình ông Thánh: tất cả chỉ là vẻ bên ngoài! Chúa Giê-su đã gọi họ bằng một tính từ là: giả hình.”

Khi người Ki-tô hữu bóc lột người khác

Giả hình là một cơn cám dỗ đối với mỗi người. Nếu “những chuyên viên tôn giáo” giả hình, thì rồi họ sẽ không còn biết sửng sốt khi niềm tin của họ vào những người trẻ không còn hấp dẫn nữa. Điều mà Thiên Chúa đòi hỏi từ nơi chúng ta, đó là sự nhất quán.

Nhiều Ki-tô hữu – kể cả những người Công giáo tự mô tả mình như là những tín hữu đạo hạnh! – vẫn bóc lột người khác! Họ bóc lột các công nhân! Họ cho công nhân nghỉ việc khi mùa Hè đến, rồi sau đó mới nhận họ trở lại để làm việc, và như thế các công nhân sẽ không có bảo hiểm hưu trí… Và rất nhiều trong số những kẻ hành xử như thế tự nhận mình là người Công giáo, họ đi Lễ mỗi Chúa Nhật – mặc dầu vậy, họ vẫn tiếp tục hành xử như thế! Đó là một trọng tội! Họ đã làm nhục các công nhân biết là dường nào…”

Đừng cho mình giá trị hơn điều mà mình đang là”

Mùa Chay chính là một khoảnh khắc để tái khám phá ra vẻ đẹp của sự giản dị – Đức Thánh Cha giải thích:

Hãy cầu xin Chúa ban sức mạnh và hãy khiêm tốn tiến về phía trước, như bạn hiểu về điều đó. Nhưng đừng bôi son trát phấn cho tâm hồn mình, vì nếu bạn làm như vậy thì Thiên Chúa sẽ không còn nhận ra bạn nữa! Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho ơn trở nên nhất quán, đừng khoe khoang bất cứ điều gì, đừng cho rằng mình giá trị hơn điều mà mình đang là. Trong Mùa Chay này, chúng ta hãy xin Ngài ban cho ơn để nhất quán giữa hình thức và thực tế, giữa thực tế và vẻ bên ngoài.”

(Theo vatican news – 08.03.2019, 11:16)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.