Giờ chầu Thiếu NHi Thánh Thể – Gx KIm Long, Bà Rịa, Vũng Tàu (Ga 6,1-15)

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỀ
GIÁO XỨ KIM LONG – BÀ RỊA, VŨNG TÀU

LỜI CHÚA: Ga 6,1-15

Hát: KINH CHÚA THÁNH THẦN (Cộng đoàn đứng…)

Lời dẫn: (Mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, chúng con là những thiếu nhi ngoan của Chúa, chúng con quy tụ nơi đây trước mặt Chúa để cầu nguyện, hát ca và thờ lạy Chúa.

Chúng con quy tụ nơi đây để lắng nghe, suy niệm Lời Chúa và để Lời Chúa hoán cải tâm hồn chúng con. Xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con để Ngài dẫn chúng con đến chân lý toàn vẹn là chính Chúa. Lạy Chúa chí nhân xin đặt vào tấm lòng và môi miệng chúng con những lời để hát ca, chúc tụng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu chí ái, đang hiện diện thật trong bí tích Thánh Thể, chúng con xin hợp với Chín phẩm Thiên thần hằng thờ lạy Chúa trong bí tích này, để tạ ơn Chúa vì đã thương ban cho chúng con một tặng phẩm khôn tả là chính Chúa, để thờ lạy Chúa là kho tàng của lòng chúng con, để ca ngợi Chúa vì tình yêu vô bờ của Chúa, để an ủi Chúa vì những người không yêu Chúa, để tin tưởng cầu xin Chúa mở cửa tình yêu đổ tràn muôn ơn phúc lành cho nhân loại chúng con, hầu tất cả mọi người nên một trong ý muốn của Ngài, trong tình yêu của Ngài, trong Trái tim của Ngài, đang hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể.

Giờ đây thay mặt cho các bạn Thiếu nhi trong toàn Giáo Phận, hoà với niềm vui của toàn thể Giáo xứ, chúng ta cùng dâng lên Chúa quyết tâm sống đạo trong gia đình, ở nhà trường và trong Hội thánh

Hát : Xin cho con biết lắng nghe

Mời cộng đoàn đứng…

Đọc Lời Chúa : Ga 6,1-15

Sau đó, Đức Giê-su sang bên kia Biển Hồ Ga-li-lê, cũng gọi là Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm. Đức Giê-su lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái.

Ngước mắt lên, Đức Giê-su nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Phi-líp-phê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. Ông Phi-líp-phê đáp: “Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút”. Một trong các môn đệ, là ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, thưa với Người: Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” 10 Đức Giê-su nói: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi”. Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. 11 Vậy, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. 12 Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi”. 13 Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. 14 Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giê-su làm thì nói: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!” 15 Nhưng Đức Giê-su biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.

… Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy Niệm 1:

Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên chúng con có xác có hồn. Xác hay hồn thì cũng phải ăn mới sống. Thiếu cơm bánh, xác chúng con sẽ chết đói, thiếu lương thực nuôi hồn, linh hồn chúng con cũng sẽ ốm đau, yếu ớt.

Hôm nay Chúa Giêsu thương đám đông bị đói, thiếu bánh ăn, Chúa đã biến 5 chiếc bánh và 2 con cá ra nhiều để cho đám đông dân chúng ăn no. Ngày nay, Chúa cũng thương ban cho thiếu nhi chúng con có mẹ có cha. Qua mẹ cha, chúng con được nuôi dưỡng, có cơm ăn nước uống hằng ngày, có áo quần mà mặc, có sách vở học hành. Chúng ta cảm ơn Chúa vì đã thương dưỡng nuôi thân xác chúng con.

Chúa cũng còn muốn dưỡng nuôi tâm hồn chúng con nữa. Của ăn phần hồn của chúng con là chính Thịt Máu Chúa Giêsu. Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể để biến bánh thành Mình Chúa và rượu nho thành Máu Người. Thân Mình Chúa treo trên Thánh Giá để cứu độ chúng con, Máu Chúa trong tim đổ ra đến giọt cuối cùng để cho chúng con được sống. chúng con phải cảm ơn Chúa thật nhiều. Cảm ơn Chúa bằng cách sống đẹp lòng Chúa hơn, bằng cách tuân giữ lời Ngài dạy.

Xin cho chúng con cũng biết siêng năng đến với Bí tích Thánh Thể, để được Chúa dưỡng nuôi. Noi gương Vua Thánh Venceslaô xứ Tiệp Khắc .Yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể đến độ : dù là Vua, trời đông giá rét, Vua cũng không bao giờ bỏ thói quen đi viếng Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày, có khi ban đêm nữa.

Chuyện kể lại rằng: Người lính thị vệ của Vua đã vì không chịu được giá rét nên phàn nàn với vua : – Trời lạnh quá, đi trên tuyết, chân hạ thần cóng hết rồi.

Vua quay lại dịu dàng bảo: – Cứ chịu khó theo ta và đặt bàn chân ngươi lên vết bàn chân ta.

Viên thị vệ tuân theo và bỗng nhiên ông cảm thấy ấm áp lạ thường.

Xin Chúa sẽ nâng đỡ bước chân của chúng con mỗi khi chúng con đến với Chúa.

Hát : ….

Cầu nguyện : (Mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đứng trước tình yêu bao la của Chúa, giờ đây tất cả thiếu nhi chúng con muốn dâng lên Chúa những ước nguyện chân thành của chúng con, xin Chúa thương đoái nhận

A. Chúa đã xuống thế làm người nhỏ bé yếu hèn như chúng con,

B. xin cho chúng con mạnh mẽ chống trả những thói hư tật xấu để nên giống Chúa.

A. Chúa lớn lên trong sự vâng phục Thánh Giuse và Mẹ Maria

B. xin cho chúng con biết luôn nghe lời dạy bảo của mẹ cha.

A. Chúa luôn cầu nguyện và đi lễ đền thờ Giêrusalem

B. xin cho chúng con chịu khó cầu nguyện và siêng năng đến tham dự tiệc Thánh Thể.

A. Chúa lao động với Thánh Giuse ở xưởng mộc Nagiarét

B. Xin cho chúng con biết giúp đỡ cha mẹ trong mọi công việc nhỏ bé mỗi ngày.

A. Chúa Rao giảng Tin Mừng và làm phép lạ cứu giúp kẻ khốn cùng,

B. Xin cho chúng con biết làm chứng cho Chúa bằng đời sống ngoan ngoãn và sống yêu thương nhau.

Hát: ….

 Suy Niệm 2: (Mời cộng đoàn ngồi

Chúa ơi, Năm chiếc bánh và hai con cá là phần ăn riêng của một cậu bé, thế nhưng cậu bé đã dâng cho Chúa, để Chúa biến ra nhiều cho người khác cùng ăn.

Chúa muốn chúng con cộng tác vào công cuộc cứu độ của Ngài. Cậu bé trong Tin Mừng là mẫu gương cho thiếu nhi chúng ta noi theo. Phải biết quảng đại cho đi, phải biết chia sẻ, để chúng con trở nên giống Chúa Giêsu hơn. Chúa Giêsu đã cho đi ngay cả chính mạng sống của Ngài, để cứu độ chúng ta, để trở nên của ăn nuôi dưỡng chúng ta nữa. Cho dù những gì chúng con cho đi là rất nhỏ bé, hèn mọn, Chúa cũng có thể biến thành phép lạ để mang lại lợi ích cho nhiều người.

Chuyện kể về một cậu bé cũng nghịch ngợm như nhiều thiếu nhi trong chúng con, như thế này : Cậu bé con nhà quý tộc, một hôm đang đi dạo chơi với người giám hộ dọc theo bờ ruộng. Cậu nhìn thấy đôi ủng của người nông dân đang cày ruộng bỏ lại trên bờ cỏ. Cậu nảy ra ý định giấu đôi ủng đi để chọc giạân người nông dân. Thế nhưng người giám hộ nói với cậu :

– Không nên làm như thế, người nông dân đã vất vả khổ cực nhiều rồi, con đừng làm ông ta buồn thêm. Trái lại hãy làm cho ông ta vui thì tốt hơn. Ta đề nghị con hãy lén bỏ vào mỗi chiếc ủng của ông ta một đồng tiền, rồi chúng ta núp ở bụi cây kia, chờ xem ông ta sẽ làm gì  ?

Cậu bé đã làm theo như lời dạy của thày mình : Cậu mon men đến gần đôi ủng và bỏ vào đó mỗi chiếc một đồng bạc… Lát sau, người nông dân lên bờ nghỉ, ông ta lại chỗ đôi ủng của mình và khám phá điều lạ lùng trong đó : Đồng bạc trong mỗi chiếc ủng. Ông ta liền vội vàng quỳ xuống và ngước mặt lên trời để cảm tạ Chúa đã cứu giúp ông trong lúc túng cực. Ông cũng xin Chúa chúc lành và trả công cho vị ân nhân vô danh. Nhìn những gì người nông dân đã cầu nguyện, cậu bé cảm động đến phát khóc, và đó là ngày đầu tiên cậu cảm thấy hạnh phúc nhất đời mình.

Lạy Chúa con tin Chúa rất hài lòng với những việc lành chúng con làm và sẽ chúc phúc cho thiếu nhi chúng con. Xin giúp thiếu nhi chúng con biết làm nhiều việc lành phúc đức.

Hát :…

Cầu nguyện : (Mời cộng đoàn quỳ -)

Lạy Chúa, xin nhận lấy trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu, và trọn cả ý muốn của con, cùng hết thảy những gì con có, và những gì thuộc về con. Mọi sự ấy, Chúa đã ban cho con, lạy Chúa, nay con xin dâng lại cho Chúa. Tất cả là của Chúa, xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa. Chỉ xin ban cho con lòng mến Chúa và ân sủng. Ðược như thế, con hoàn toàn mãn nguyện. Amen.

Hát: ….

KINH THIẾU NHI THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu là Đấng yêu thương các trẻ nhỏ/ xin Chúa giúp chúng con ăn ở ngoan ngoãn trong sạch / khiêm nhường/ để được đẹp lòng Chúa / hầu làm ích cho chúng con và cho kẻ khác/ xứng đáng là một thiếu nhi/ chuyên lo cầu nguyện và kính yêu Phép Thánh Thể. Xin Chúa giúp chúng con / Mỗi sáng nhớ dâng ngày và siêng năng chịu lễ./ Giờ đây / Chung con dâng mình cho Trái Tim Chúa / Và xin Chúa ban cho chúng con những ơn này: / Xin Chúa ban phúc lành cho chúng con / Và giúp chúng con xa lánh dịp tội ;/ Xin Chúa ban phúc lành cho gia đình chúng con/ Và thánh hoá những sự vui buồn của chúng con;/ Xin ban phúc lành cho thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi khắp hoàn cầu / Cho chúng con biết theo gương Chúa / Càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan nhân đức ;/ Xin Chúa ban phúc lành cho Tổ Quốc chúng con/ xin phòng giữ khỏi những tai hoạ / mà tội lỗi hay đổ xuống trên các dân tộc / xin lập Nư ớc Tình Yêu của Chúa trên quê hương chúng con./ Xin Chúa ban phúc lành cho Hội Thánh / cho các vị Đại Diện Chúa ở trần gian / cho các Linh Mục / và cho các Trường Công Giáo / cho các gia đình / và tất cả những ai truyền bá sự tôn sùng Trái Tim Chúa /

Lạy Mẹ Maria / Mẹ Chúa Giêsu / xin cũng hãy làm Mẹ con nữa /

Lạy Thánh Cả Giuse/ Cha Nuôi Chúa Hài Đồng / xin cũng giữ gìn che chở chúng con./

Lạy Thiên Thần Bản Mệnh / xin canh giữ mọi bước đường con đi / và giúp con khỏi mọi nổi hiểm nghèo hồn xác. Amen.

Kinh Phó dâng và cầu xin

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Cha nhân lành/ chúng con xin dâng mọi sự trong ngoài con cho Chúa./ Chúng con xin dâng cho Chúa tất cả những thành công hay thất bại/ vui buồn sướng khổ,/ xin Chúa vui lòng chấp nhận những tâm tình chân thành chúng con dâng./ Chúng con xin kết tất cả những thứ đó thành bó hoa thiêng dâng Chúa./ Xin Chúa chúc lành /và ban bình an cho Giáo Hội Chúa/. Xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng,/ các Giám mục,/ linh mục,/ tu sĩ nam nữ,/ giáo dân khắp hoàn cầu;/ đặc biệt cho cộng đoàn giáo xứ Kim Long chúng con được tràn đầy ơn Chúa,/ sống vui tươi và nhiệt tình trong công việc tông đồ,/ biết hiệp nhất với nhau trong một đức tin duy nhất,/ đức cậy vững vàng và lòng mến thiết tha,/ hầu xây dựng Nước Chúa ngày thêm vững vàng ở chốn trần gian này/ Amen./

Hát kết thúc : Mẹ Xứ Đạo

Kinh Trông cậy.

Nữ tu Maria Bùi Thị Bích Mai

Comments are closed.