Hơn Cả Một Sự Chữa Lành

0

Hơn Cả Một Sự Chữa Lành
Khi Thiên Chúa ban cho bạn cơ hội thứ hai để sống

Bởi: RAY DUFFY

Bạn sẽ làm gì với cuộc sống của mình nếu bạn có cơ hội sống lần thứ hai?

Anh trai tôi, Declan, ở tuổi ba mươi bảy, đã phải đối diện với câu hỏi này vào mùa xuân năm 1990. Một căn bệnh nan y đã nhanh chóng phá hủy cơ thể của anh tôi, làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh và hôn nhân của anh, nhưng sau đó các triệu chứng của anh đột nhiên biến mất và cuộc sống của anh đã được phục hồi. Sáu tháng sau khi được chữa lành, Declan đi du lịch nước ngoài từ quê nhà của chúng tôi ở Dublin để thăm tôi ở St. Louis, Missouri.

Tim tôi đang đập thình thịch khi anh bước vào sảnh đến tại sân bay quốc tế Lambert. Tôi không thể tin vào mắt mình trước sự biến đổi của anh tôi. Khi tôi ôm anh, một cơn rùng mình chạy dọc sống lưng tôi vì tôi đang chạm vào một người đã được Thiên Chúa đụng chạm. Mặc dù vậy, tôi chưa bao giờ tưởng tượng được có bao nhiêu cuộc sống ngoài cuộc sống của tôi mà Declan anh tôi sẽ tiếp tục chạm vào.

Một Cuộc Đời Rạn Nứt. Declan là một kẻ nổi loạn tâm hồn. Anh suýt bị đuổi khỏi trường cấp ba vì uống rượu và những cuộc bỏ trốn khác. Nhưng giống như nhiều kẻ nổi loạn, bên dưới vẻ ngoài xù xì, anh có một trái tim yêu thương chăm sóc mọi người. Ở tuổi hai mươi, anh kết hôn với người bạn tâm giao của mình, Philomena và họ bắt đầu có con. Anh khia trương một công ty truyền thông độc lập và chăm lo tốt cho gia đình. Họ đã đi nghỉ ở Tây Ban Nha, mua những chiếc xe sang trọng và dường như rất hạnh phúc. Sau đó Declan bị bệnh.

Ở tuổi ba mươi ba, anh được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng. Đó là một căn bệnh nan y, nhưng một căn bệnh mà nhiều người đã sống sót trong nhiều thập kỷ. Declan không may mắn như vậy. Căn bệnh phát triển nhanh chóng và trong vài năm, toàn bộ cuộc đời anh đã bị dở dang. Công việc kinh doanh của anh đóng cửa và tất cả sự thất vọng khiến anh chuyển sang rượu chè. Việc uống rượu khiến anh tức giận với Philomena đến nỗi anh suýt đuổi chị đi.

Trong vòng bốn năm ngắn ngủi, Declan đã nằm liệt giường. Anh bị cho là mù một cách đúng nghĩa và anh không thể nói; những lời anh nói ra như những tiếng lẩm bẩm. Tay và chân của anh ta đã co rút lại và anh ta đã uống hơn bốn mươi loại thuốc mỗi ngày. Mọi thứ dường như vô vọng đối với Declan và gia đình anh. Anh đã thực hiện một vài chuyến đi tới Lộ Đức nhưng khi trở về nhà anh thậm chí không còn khả năng như trước.

Trong một chuyến thăm tới Dublin vào tháng giêng năm 1990, tôi đã nói lời tạm biệt với anh, nghĩ rằng đó sẽ là chuyến thăm cuối cùng của tôi với anh trai tôi. Anh đang ở giai đoạn cuối của bệnh đa xơ cứng, không có hy vọng thuyên giảm. Anh thậm chí còn được đưa vào bệnh viện Ailen dành cho “những căn bệnh không thể chữa được”, đó là một bệnh viện không giải thoát các bệnh nhân ngoại trừ nhà xác. Nhưng anh vẫn chấp nhận.

Không Có Sự Giải Thích Về Y Khoa. Sáu tuần sau chuyến thăm của tôi, tôi đang ngồi trong văn phòng của mình ở St. Louis. Điện thoại reo và đó là anh bạn Barry của tôi ở Ireland. “Ray à, bạn sẽ không tin vào những gì tai tôi vừa nghe trên đài phát thanh. Đó là anh trai của bạn, Declan, đang nói về sự chữa lành của anh ấy. Xin chúc mừng!” Tôi nghĩ rằng tôi đang nghe rõ mọi sự.

Tôi hỏi: “Bạn đang nói về điều gì?” Barry trả lời: “Anh Declan đã được phỏng vấn tại Bệnh viện Incurables”. Cộng đồng y tế đang phân vân và dao động. Anh ấy là người đầu tiên và duy nhất được giải thoát khỏi khu nhà tế bần của họ và phát âm rất tốt”. Tôi đã cảm ơn anh ấy vì đã gọi cho tôi và sau đó tôi ngồi trong cơn sốc (vì không thể tin được).

Những gì đã xảy ra trong thời gian ngắn ngủi đã trở nên rõ ràng. Khoảng một tuần trước, một người bạn của Declan trong một nhóm cầu nguyện Thánh Linh đã đến bệnh viện thăm Declan và cầu nguyện cho anh ấy được chữa lành. Đêm đó Declan bắt đầu cảm thấy đau cấp tính và nóng ở tứ chi. Bên trái của anh ta đã hoàn toàn bị teo và tê liệt, và anh ta đã mất hết cảm giác ở tay và chân trước đêm đó. Nhưng sau khi anh được cầu nguyện, toàn thân anh thay đổi. Hiện tượng teo biến mất và cơ thể Declan nhanh chóng trở nên cân đối trở lại. Giọng nói của anh hồi phục lại và thị lực của anh trở lại bình thường.

Anh đã gọi y tá đang trực ở đó để trình bày tình trạng của anh. Cô ấy nghĩ anh bị ảo giác, nhưng sau đó họ đưa anh ta đến khoa vật lý trị liệu, nơi anh ta được đặt giữa các thanh song song. Anh đã bước những bước đầu tiên trong suốt năm năm không đi được. Họ đã làm các xét nghiệm toàn diện nhưng không có lời giải thích y khoa nào về sự chữa trị của anh. Thiên Chúa đã hoàn toàn chữa lành anh và đặt cuộc sống của anh vào một tiến trình mới.

Hơn Cả một Sự Chữa Lành. Declan rất biết ơn. Anh ăn năn hối hận vì ngược đãi vợ và có thể sửa đổi với chị. Một vài năm sau, họ đã trúng xổ số thẻ xanh để di chuyển vĩnh viễn đến Hoa Kỳ, đến St. Louis vào tháng 3 năm 1994 cùng với các con trai của họ. Declan có một thỏa thuận mới cho cuộc sống và anh muốn đáp lại ơn Chúa.

Thay vì quay trở lại ngành công nghiệp điện ảnh, anh tìm một công việc trong các dịch vụ xã hội. Sau đó, anh làm việc tại Tu đoàn Thánh Vinh Sơn. Đức tin của anh, đã sống lại ở trường đại học khi anh gia nhập nhóm cầu nguyện Thánh Linh lần đầu tiên của mình, còn sống động hơn bao giờ hết. Anh muốn đi theo sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, như bắt đầu một nhóm cầu nguyện hàng tuần và tổ chức một nhà nguyện Chầu Thánh Thể tại nơi làm việc.

Declan nói về đức tin của mình và thậm chí đã đi đến từng nhà để truyền giáo trong nội thành. Anh cảm thấy mình được truyền cảm hứng để dạy các kỹ năng sản xuất video cho thanh thiếu niên đang có nguy cơ (khủng hoảng) để giúp họ có việc làm, vì vậy anh bắt đầu một chương trình giáo dục miễn phí.

Quà tặng của Thiên Chúa dành cho Declan không chỉ là sự chữa lành về thể xác mà là một kinh nghiệm về tình yêu và lòng thương xót tràn đầy của anh. Nó hoạt động như một vòng tròn. Declan đã nhận được sự thương xót và phản ứng tự nhiên của anh là mang sự thương xót đó cho người khác. Chính điều này đã khiến Declan yêu Chúa hơn tất cả. Là em trai của anh, tôi cũng được truyền cảm hứng!

A Gift for the Giver. After Pope St. John Paul II visited St. Louis in 1999, Declan wanted to do something just for Jesus. Around Lent, an uncle of ours sent some reflections about the seven last words of Jesus on the cross. Declan began composing meditative music on that theme, and a group of us eventually recorded it. By New Year’s Eve, the vigil of Jesus’ two thousandth birthday, Declan had composed thirty-three songs as a gift to God. They were also a gift to our mother, who prayed with our music daily for sixteen years.

Một Món Quà Cho Người Tặng. Sau khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đến thăm St. Louis năm 1999, Declan muốn làm một cái gì đó dành riêng cho Chúa Giêsu. Gần Mùa Chay, một người chú của chúng tôi đã gửi một số suy tư về bảy lời cuối cùng của Chúa Giêsu trên thập giá. Declan bắt đầu sáng tác nhạc suy gẫm (nhạc thiền) về chủ đề đó và cuối cùng một nhóm chúng tôi đã thu âm nó. Vào đêm giao thừa năm mới, đêm vọng Lễ sinh nhật lần thứ hai nghìn của Chúa Giêsu, Declan đã sáng tác ba mươi ba bài hát như một món quà cho Thiên Chúa. Chúng cũng là một món quà cho mẹ của chúng tôi, người đã cầu nguyện với âm nhạc của chúng tôi hàng ngày trong mười sáu năm.

Chúng tôi đã chơi “Requiem cho Chúa Giêsu” tại các dịch vụ cầu nguyện mùa Chay trong mười năm tại các giáo xứ trên khắp St. Louis. Mỗi lần như vậy, chúng tôi làm tối nhà thờ và đặt một đốm sáng trên cây thánh giá. Các dịch vụ đã giúp nhiều người tham gia vào mối tương quan cá nhân với Chúa Giêsu. Nhóm chúng tôi tự gọi mình là “Đôi Mắt Tâm Hồn” vì Declan thích đoạn Kinh thánh đó:

Xin Người (Chúa) soi lòng mở trí cho anh em thấy rõ, đâu là niềm hy vọng anh em đã nhận được, nhờ ơn Người kêu gọi …, đâu là quyền lực vô cùng lớn lao Người đã thi thố …, Người đã biểu dương nơi Đức Kitô, khi làm cho Đức Kitô trỗi dậy từ cõi chết” (Ep 1,18.19.20).

Anh trai tôi, Declan, đã chết vì ung thư vào năm 2011. Thiên Chúa đã không chữa lành vết thương cho anh ta lần thứ hai, nhưng sự chữa lành đầu tiên của anh ta đã mở mắt cho tâm hồn anh. Anh đã hiểu được tình yêu của Chúa dành cho anh và anh có thể đáp lại. Đó là niềm hy vọng của Chúa Giêsu cho bất cứ ai nhìn vào Chúa Đấng đang bị treo trên thập giá. Bất cứ lúc nào, bạn hoặc tôi cũng có thể nắm bắt cơ hội thứ hai mà Chúa đang ban tặng và hãy bắt đầu sống cho Chúa.

Ray Duffy sống ở St. Louis, Missouri. Để tìm hiểu thêm về các tác phẩm suy niệm do Declan sáng tác, hãy truy cập http://eyesoftheheart.us.

Ray Duffy lives in St. Louis, Missouri. To learn more about the meditative works composed by Declan, visit http://eyesoftheheart.us.

Theo The Word Among Us
Lent 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.