Một con tim chai đá sẽ khiến người ta bất trung và đơm điều đặt chuyện – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 28.03.2019

0

Một con tim chai đá sẽ khiến người ta bất trung và đơm điều đặt chuyện
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 28.03.2019

Người ta nên lắng nghe giọng nói của Thiên Chúa để không kết thúc với một con tim chai đá và làm ô danh Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Trong lúc giảng, Ngài đã đưa ra một lời khẳng định: Ai trông cậy vào Thiên Chúa, người ấy sẽ chiến thắng. Vì Thiên Chúa rất nhân hậu từ bi, và luôn luôn mời gọi người ta hãy quay trở về cùng Ngài với trọn con tim. Khởi đi từ Bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Lu-ca (Lc 11,14-23) nói về cuộc chiến giữa Chúa Giê-su và ma quỷ, Đức Thánh Cha đã nhắc nhở mọi người phải cẩn thận trước một con tim không lắng nghe giọng nói của Thiên Chúa. Ai cứ tiếp tục mang trong mình con tim như thế “cả ngày, cả tháng, lẫn cả năm”, người ấy sẽ trở nên chai cứng, “như một thửa đất thiếu nước”. Trong bài Tin Mừng của ngày thứ Năm hôm nay, Chúa Giê-su đã nói một cách rõ ràng rằng: “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán” (Lc 11,23) – điều này không có một ý nghĩa nào khác ngoài việc: “Hoặc là bạn có một con tim ngoan ngùy, hay là bạn đã đánh mất sự trung tín” – Đức Thánh Cha giải thích.

Nguy cơ đánh mất sự trung tín

Chúng ta thường hay điếc lác và không lắng nghe giọng nói của Thiên Chúa. Vâng, chúng ta nghe tin tức, nghe những câu chuyện phiếm của hàng xóm: chúng ta luôn luôn nghe điều đó” – Đức Thánh Cha than phiền. Vì thế, Thiên Chúa mời gọi chúng ta lắng nghe giọng nói của Ngài, và “đừng cứng lòng” nữa. Bài Đọc I được trích từ sách Ngôn Sứ Giê-rê-mi-a (Gr 7,23-28) đã mô tả lại một cách chính xác kinh nghiệm của Thiên Chúa về “Dân cứng đầu và không muốn lắng nghe” – Đức Thánh Cha giảng giải. Vì thế, đoạn sách Giê-rê-mi-a này có thể được hiểu “như là lời than phiền của Thiên Chúa”: Thiên Chúa ra lệnh cho dân lắng nghe giọng nói của Ngài, và liên kết điều đó với lời hứa rằng, Ngài sẽ luôn là Thiên Chúa của họ, nhưng Dân không lắng nghe Ngài. Họ đã “khép kín đôi tai” – Đức Thánh Cha nhắc nhớ, và Ngài khuyên mọi người hắng lắng nghe điều mà Thiên Chúa nói. Trong Bài Đọc I, Thiên Chúa cũng nhắc nhớ rằng, từ ngày đưa Dân ra khỏi Ai-cập, “với sự chăm sóc nhiệt tình”, Ngài đã luôn gửi các tôi tớ cũng như các Ngôn Sứ của Ngài đến, nhưng Ngài vẫn không được lắng nghe: “Họ đã trở nên điếc lác và còn trở nên tồi tệ hơn cả cha ông họ nữa” – Đức Thánh Cha chia sẻ.

“Hôm nay các ngươi hãy lắng nghe tiếng Chúa”

Đó là một dân bất trung, dân đã đánh mất ý nghĩa đối với sự trung tín. Và đó là câu hỏi mà Giáo hội muốn rằng, hôm nay chúng ta hãy đặt ra cho mình, mỗi người chúng ta: ´Phải chăng tôi đã đánh mất sự trung tín đối với Thiên Chúa?` – ´Không, không, tôi đi Lễ mỗi Chúa Nhật mà` – một người nói -; Vâng, tất nhiên, nhưng vấn đề là sự trung tín của con tim: Phải chăng tôi đã đánh mất sự trung tín ấy, hay con tim của tôi đã trở nên chai cứng, ngoan cố, điếc lác, không cho Thiên Chúa vào, tự lấy làm đủ với ba bốn điều vặt vãnh, và sau đó làm những gì nó muốn?` Đó là câu hỏi dành cho mỗi người chúng ta: Tất cả chúng ta phải vượt qua điều đó, vì Mùa Chay là để làm như thế. ´Hôm nay anh em hãy lắng nghe tiếng Chúa` – đó là lời mời gọi của Giáo hội. ´Anh chị em đừng cứng lòng nữa`. Khi người ta sống với con tim chai cứng, không lắng nghe Thiên Chúa, thì người ta sẽ xa rời Ngài vì điều ấy, và nếu có một điều gì đó từ Thiên Chúa mà nó không làm hài lòng một ai đó, thì rồi người ta sẽ viện cớ để đặt Ngài sang một bên, bôi nhọ Ngài, đơm điều điều đặt chuyện cho Ngài, và lăng mạ Ngài.

Ba bước khước từ Thiên Chúa

Chính điều đã xảy ra cho Chúa Giê-su qua dân chúng, chỉ cho thấy, đâu là ý nghĩa của việc làm ô danh Thiên Chúa – Đức Thánh Cha nhấn mạnh với cái nhìn hướng về bài Tin Mừng trong ngày. Chúa Giê-su đã thực hiện các phép lạ, đã chữa lành các bệnh nhân, “để cho thấy rằng, Ngài cũng có khả năng chữa lành tâm hồn và con tim chúng ta” – Đức Thánh Cha nhắc nhớ. Nhưng những kẻ cứng lòng, thay vì nhận ra điều đó, lại nói rằng, Ngài đã trừ các quỷ con nhờ vào sức mạnh của Bê-en-sê-bun, tức tướng quỷ. Họ đã làm nhục Chúa bằng cách đó, sau khi đã cố tình khước từ Ngài, đó là “bước áp chót”. Nhưng vẫn còn một bước cuối cùng nữa, đó là việc “nguyền rủa Chúa Thánh Thần” – Đức Thánh Cha cảnh báo.

“Hoặc là bạn cùng đứng về một phía với Chúa Giê-su, hay là bạn chống lại Ngài”

Chúa Giê-su đã cố gắng thuyết phục họ, nhưng đã không thành công… Và như thế, như vị Ngôn Sứ đã đưa ra kết luận với một câu nói rất rõ ràng: ´Sự trung tín đã mất`. Còn Chúa Giê-su thì kết luận bằng một câu khác: “Ai không đi với tôi là chống lại tôi” (Lc 11,23). Không, không, tôi đứng về phía Chúa Giê-su mà, nhưng trong một khoảng cách nào đó, tôi không muốn đến quá gần Ngài` – có thể một người sẽ nói như vậy. Nhưng không có điều đó. Hoặc là bạn đứng về cùng một phía với Chúa Giê-su, hai là bạn chống lại Ngài; hoặc là bạn trung tín, hay là bạn bất trung; hoặc là bạn có một con tim ngoan ngùy, hay là bạn đã đánh mất sự tín trung. Hôm nay, mỗi người trong chúng ta nên suy tư về điều này: Sự trung tín của tôi đang thế nào? Phải chăng tôi đang viện cớ để khước từ Chúa cũng như phỉ báng Chúa? Xin đừng đánh mất niềm hy vọng. Và hai câu này: ´Sự trung tín đã mất`, và ´ai không đi với tôi là chống lại tôi` – sẽ tạo không gian cho cả niềm hy vọng lẫn cho chúng ta.

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng của Ngài với việc đưa ra chỉ dẫn rằng, người ta được kêu gọi trở về với Thiên Chúa, giống như sự đòi hỏi của lời tung hô trước Tin Mừng:

“´Hãy trở về cùng Ta với trọn tấm lòng` – Thiên Chúa phán, ´vì Ta giầu lòng thành tín và yêu thương`. Thiên Chúa phán: ´Ta sẽ quên tất cả. Điều quan trọng là ngươi trở về cùng Ta`. Đó là điều đáng kể – Thiên Chúa phán. Và Ngài sẽ quên tất cả những điều khác. Đây là Mùa nhân hậu, đây là mùa Thiên Chúa Xót Thương: Hãy mở tâm hồn chúng ta ra để Ngài có thể bước vào trong chúng ta.

(theo vatican news – 28.03.2019, 11:50)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.