Ngọn nến được yêu thương – Nữ tu đăng đàn

0

Đề tài: NGỌN NẾN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG
(Chia sẻ hành trình ơn gọi)

Trong hành trình theo Chúa, con cảm nghiệm được rằng Thiên Chúa đã dành cho con một tình yêu cá vị. Và ơn gọi của con không gì khác hơn là dấu ấn tình yêu mà Thiên Chúa đặc biệt trao ban cho con một tình yêu muôn thuở. Chúa đã yêu con và đã tạo dựng con theo hình ảnh của Ngài: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta” (St1,26). Con không chỉ được làm người trong thế giới này, nhưng còn được làm con Chúa trong Giáo hội qua Bí tích Rửa tội. Đó là ngày con được đón nhận ngọn nến sáng và mặc chiếc áo trắng để sống đời sống mới trong Chúa Kitô. Cuộc đời con ví như ngọn nến được Thiên Chúa tác tạo, ủ ấp yêu thương và gìn giữ từng ngày. Ngài đã làm cho ngọn nến đời con được sáng hơn bằng tình yêu diệu vời của Thiên Chúa qua ơn gọi Thánh hiến. Trong tâm tình cảm tạ tình yêu Thiên Chúa, con xin chia sẻ hành trình ơn gọi của con qua đề tài: “NGỌN NẾN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG”.

1. Thắp lên trong niềm tin

Ngọn nến đời con được Thiên Chúa đặt vào cuộc đời này vào ngày toàn thể Giáo hội mừng kính các Tổng Lãnh Thiên Thần. Và thật là hạnh phúc cho con, đúng vào ngày 01/11/1987, toàn thể Giáo hội mừng kính lễ Các Thánh Nam Nữ là ngày ngọn nến đời con được thắp sáng.

Gia đình của con thuộc giáo xứ Vinh Quang – Giáo phận Ban Mê Thuột. Tuy không khá giả về vật chất, nhưng gia đình con lại thật giàu có về tinh thần vì có ông bà ngoại ở cùng. Nhờ lòng đạo đức, tình yêu thương của ông bà ngoại cũng như ba mẹ, qua từng nhịp sống thường ngày, đã giúp ngọn nến đức tin của đời con ngày một sáng hơn trong ân sủng của Chúa.

Thời gian dần trôi, những ngày hè của năm lớp 5 của con kết thúc sớm hơn những năm khác vì con được ba mẹ gửi vào nội trú trong cộng đoàn các Sơ dòng thánh Phaolô – Ban Mê Thuột. Đời sống đức tin cũng như những việc làm, những hành động và sự giáo dục của quý sơ đã giúp cho niềm tin nhỏ bé của đời con ngày một lớn lên, cũng như đã gieo vào tâm hồn con khát khao được dấn thân trong ơn gọi tu trì. Hết năm lớp 8, con chia tay quý Sơ trở về gia đình, và tiếp tục việc học tại quê nhà. Trong con vẫn mơ ước một cuộc đời dấn thân cho Chúa. Đến năm lớp 11, con tham gia lớp ơn gọi của Giáo xứ, sinh hoạt vào tối thứ Hai hàng tuần, do cha chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Minh Tâm phụ trách. Vì đã có ý hướng dấn thân cho Chúa, nên những bài học hàng tuần từ lớp ơn gọi càng thôi thúc con hướng về đời sống tu trì.

Sau khi thi tốt nghiệp lớp 12, cha chánh xứ đã hướng dẫn con đi tham dự khóa thanh tuyển của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Những ngày “Đến và xem” trong kỳ thanh tuyển đã cho con nhận ra điều Chúa muốn nơi mình. Kỳ thanh tuyển kết thúc, con trở về gia đình và sau đó nhận được giấy báo trúng tuyển. Con vừa mừng vừa lo không biết mình phải làm gì? Mừng vì qua lời mời gọi của nhà dòng cho thấy Ý Chúa muốn con đi tu. Lo vì con là con cả trong gia đình nhưng con chưa làm gì được cho ba mẹ để thể hiện lòng hiếu thảo. Giờ lại đi tu thì ai sẽ phụ giúp ba mẹ và lo cho các em?! Con không biết diễn tả làm sao tâm trạng của mình. Con cầu nguyện thật nhiều và Chúa đã biết rõ những bận tâm trong con nên Ngài đã ngỏ với con rằng:

“Hãy ký thác đường đời cho Chúa

Tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37,5)

Mặc dù trong lòng vẫn còn đó những lo lắng băn khoăn, nhưng trước lời mời gọi của Chúa, con vẫn can đảm cất bước theo Chúa và gia đình con đã ủng hộ quyết định này của con. Con đã cầu nguyện và xin Chúa chúc lành cho gia đình, ba mẹ và các em của con. Con tin Chúa sẽ thay con đền đáp công ơn ba mẹ và sẽ gìn giữ để gia đình con được bình an trong ân sủng của Ngài.

2. Ủ ấp trong tình yêu

Ngọn nến đời con đã được thắp lên, nhưng vì còn quá mỏng manh, yếu đuối nên Chúa đã cất riêng để ủ ấp thêm trong tình yêu của Ngài, hầu ánh sáng ngọn nến đời con được ấm nồng hơn, cũng như duy trì ngọn lửa được cháy bền lâu hơn. Vì Chúa biết rõ đời con, Ngài biết ngọn nến đời con nếu không đủ nóng, đủ sáng thì sẽ dễ dàng vụt tắt trước những cơn gió của cuộc đời.

Ngày 02/9/2005, con gia nhập gia đình Thỉnh viện. Thời gian đầu ở Thỉnh viện, mọi sự đều mới mẻ và xa lạ đối với con. Rồi dần dần, con cũng sớm thích nghi với môi trường và với chị em. Những buổi tối cầu nguyện trước Thánh Thể mỗi ngày giúp con có được một mối tương giao mật thiết với Chúa, là nền tảng cho đời sống thiêng liêng của con trong ơn gọi.

Con được quý Dì cho lên cơ sở II, vừa ôn thi, vừa đi chợ và làm bếp. Tạ ơn tình thương của Chúa và lời cầu nguyện của quý Dì giáo cũng như chị em trong cộng đoàn, cộng với sự cố gắng của bản thân, con đã đậu vào trường cao đẳng Nguyễn Tất Thành với chuyên ngành tiếng Anh. Giữa những vui buồn lo lắng của đời sinh viên, Chúa vẫn luôn yêu thương đồng hành, bảo vệ để con được bình an trên những nẻo đường con đi, và nhất là con vẫn luôn yêu mến Chúa trong lý tưởng tu trì như ngày nào, dẫu rằng đất Sài Thành có đầy dẫy những cám dỗ và cạm bẫy.

Trong ánh sáng của tình thương Chúa thể hiện qua Mẹ Hội dòng, vào ngày 30/8/2010, cùng với 15 chị em, con bước vào giai đoạn Tiền tập. Đây cũng là hồng ân đặc biệt Chúa thương dành riêng cho con. Vì mặc dù con chưa thi tốt nghiệp xong, nhưng Hội dòng vẫn yêu thương, đón nhận và mời gọi con tiến thêm một bước trong hành trình theo Chúa. Nơi vùng đất cao nguyên Bảo Lộc – Lâm Đồng, con được làm quen với vườn chè, vườn cà phê, làm bếp và tham gia việc mục vụ giáo xứ qua việc dạy giáo lý. Những công việc nghe thì quen nhưng khi bắt đầu vào việc, con cũng không khỏi ngỡ ngàng. Việc được phục vụ chị em, chia sẻ công việc của cộng đoàn, và tham gia vào sứ vụ huấn giáo cho các em thiếu nhi… lại cho con cảm nhận nhiều niềm vui, nhất là trong những giờ hồi tâm bên Chúa mỗi ngày trước khi nghỉ đêm.

3. Biến đổi trong âm thầm

Ngày 06/8/2011, tình yêu Chúa tiếp tục đổ xuống cuộc đời con. Qua Mẹ Hội dòng, con được mời gọi vào sa mạc Tập viện như lời Chúa trong sách ngôn sứ Hôsê: “Ta dẫn đưa ngươi vào sa mạc” (Hs 2,16), để ở đó, con nhận rõ hơn ơn gọi của mình, đồng thời tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu, nhất là ba lời khấn và có kinh nghiệm về nếp sống Đa Minh cũng như thấm nhuần tinh thần của Hội dòng.  Con đã tận dụng mọi thời khắc để đến với Chúa qua những giờ cầu nguyện trước Thánh Thể cũng như kết hiệp âm thầm với Chúa trong những công việc tầm thường mỗi ngày. Dưới ánh sáng Lời Chúa, con được dạy cho biết phải sống, chọn lựa thế nào cho đúng để ngọn lửa đời con có thể kiên trì trung thành cháy sáng từng ngày trong những từ bỏ hy sinh.

Để tập sống đời sống cộng đoàn cũng như đời sống sứ vụ, năm Tập II, con được sai đến Tu xá Mẫu Tâm – Tân Mai. Nơi đây, dì Bề trên Anna Nguyễn Thị Ngoan cho con được cộng tác vào việc dạy học cho các em lưu sinh, và coi nhà nguyện của cộng đoàn. Năm sứ vụ đầu tiên trôi qua thật nhanh và êm đềm vì con luôn nhận được tình thương của Chúa qua sự nâng đỡ của cộng đoàn và của chị em.

Trong tình Chúa quan phòng, ngày 06/8/2013, ngọn nến đời con được bừng sáng lên khi cùng với 15 chị em trong lớp, con được tuyên khấn lần đầu. Trong từng giây phút, đặc biệt trong mỗi Thánh lễ con vẫn liên lỉ xin Chúa gìn giữ ngọn nến đời con – để con luôn trung tín với Chúa và sống xứng đáng hơn với những ơn Thánh mà Chúa đã thương dành cho con.

Để chuẩn bị cho sứ vụ tương lai, Mẹ Hội dòng đã cho con bước vào giai đoạn Học viện Thần học. Nơi đây con đươc mời gọi: “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9)- Thầy Giêsu, để con được tiến tới trên con đường trưởng thành nhân bản và tu trì, cũng như được củng cố lòng trung tín với Chúa và Hội dòng. Ba năm dưới mái trường Thần học, dưới sự hướng dẫn của quý giáo sư, đặc biệt là có Chúa Thánh Thần và Thầy Giêsu luôn đồng hành, hướng dẫn, đã cho con có thêm những kiến thức về Thần học và Thánh khoa. Con biết rằng kiến thức Thánh khoa và Thần học thì vô hạn, khả năng học hành của con thì giới hạn. Con tự nhủ, con sẽ cố gắng hết sức, và Chúa sẽ bù cho con những phần còn lại.

4. Tiêu hao trong tình Chúa – tình người

Trong hành trình theo Chúa, con cảm thấy thời gian thực tập sứ vụ là chặng đường Chúa đòi hỏi con phải tiêu hao nhiều hơn trong những hy sinh, cố gắng vượt qua những bất lực cố gắng của bản thân cũng như vượt qua những khó khăn, trái ngang của hoàn cảnh trong sứ vụ tông đồ để con được phục vụ tha nhân tốt hơn. Con đón nhận ánh sáng yêu thương từ Chúa – Đấng là nguồn sáng vĩnh cửu và trở thành nội lực giúp ngọn nến đời con cháy lửa dấn thân yêu thương, vui đón nhận hy sinh, khiêm nhường trong phục vụ để cho đi những gì mình có để làm vinh danh Chúa.

Năm thứ nhất con được đến thực tập tại Tu xá thánh Vinh Sơn II (Phú Sơn- Trảng Bom- Đồng Nai). Dì Bề trên Catarina Nguyễn Thị Thiền trao cho con công tác phụ coi lưu sinh với chị Maria Trần Thị Thúy Vân. Dù chỉ là phụ để coi các em, nhưng đối với con đây cũng là một trọng trách. Bởi vì trong môi trường giáo dục, nhất là khi phải thích ứng với nhiều lứa tuổi của các em lưu sinh, con nhận thấy công việc trồng người quả không dễ chút nào. Trong trách nhiệm đồng hành với các em lưu sinh, điều gì mang lại lợi ích cho các em thì con đã cố gắng làm hết mình.

Bên cạnh công việc phụ coi lưu sinh, con còn được thực tập mục vụ giáo xứ trong việc phụ với chị Maria Vũ Thị Hoa phụ trách ca đoàn Thiếu nhi, tập hát cộng đồng vào mỗi sáng Chúa nhật và dạy giáo lý cho các em chuẩn bị Xưng tội Rước lễ lần đầu. Trong mọi việc, con luôn luôn xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chỉ bảo, để con chu toàn tốt công việc được trao. Bởi vì con xác tín rằng: “Chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho chúng ta” (Rm 8,26), nên con tin rằng Chúa Thánh Thần sẽ giúp con làm theo đúng ý Thiên Chúa.

Năm thứ hai con được Mẹ Hội dòng sai đến Tu xá Mẹ Mân Côi II – Long Thành. Tại đây, con được dì Bề trên Maria Phạm Thị Kim Thủy trao cho công việc phụ dạy trẻ lớp Mầm, phụ trách ca đoàn thiếu nhi giáo xứ Long Thành và dạy giáo lý lớp chuẩn bị Xưng tội Rước lễ lần đầu và thêm một lớp Thêm sức 2 thuộc giáo xứ Liên Kim Sơn. Nhìn lại bản thân, con thấy mình không có sư phạm mầm non, cũng không đàn giỏi và cũng chẳng hát hay. Có chăng chỉ là một chút xíu kinh nghiệm trong việc dạy giáo lý. Con đã cầu nguyện rất nhiều để xin Chúa đồng hành và hướng dẫn con trong mọi sự. Nhờ sự dẫn dắt yêu thương của Ngài qua việc đón nhận và chúc lành cho những cố gắng của con, cũng như nhờ sự giúp đỡ tận tình của chị em trong cộng đoàn, nhờ đó con có thể dạy học thật tốt, đánh đàn và tập hát cho ca đoàn cũng ổn và con đã hoàn tất một năm thực tập tốt đẹp.

Năm nay, con được Mẹ Hội dòng dành cho một năm để hồi tâm, con thật hạnh phúc. Con như ngọn nến chầu được âm thầm bên Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày để tri ân, cảm tạ vì tình thương Ngài đổ xuống trên con. Qua những thăng trầm mà con đã trải qua, con cảm nghiệm được rằng:

“Chúa làm cho ngọn đèn của con sáng tỏ,

Ngài soi chiếu vào đời con tăm tối mịt mù (Tv 18, 29).

Vâng, quả thực là cuộc đời con luôn được nuôi dưỡng trong ánh sáng tình yêu của Chúa. Ngài đã làm cho ngọn nến đức tin đời con được sáng lên niềm trông cậy, nồng ấm niềm tin yêu, chan hòa tình yêu mến.

Con xin tri ân Mẹ Hội dòng đã đón nhận con, cho con là thành viên của Hội dòng và được sống ơn gọi Đa Minh trong Hội dòng. Con xin tri ân quý Bề trên, quý Dì giáo, quý chị, quý em đã thương đón nhận dạy dỗ và hướng dẫn con ngay từ những ngày chập chững đầu đời tu và trong suốt hành trình theo Chúa, giúp con giữ được ánh sáng của ngọn nến đời con luôn tỏa sáng trong từng phút giây.  

Con cũng xin bày tỏ lòng biết ơn đến ông bà, ba mẹ và gia đình của con. Cám ơn ba mẹ đã sinh thành dưỡng dục, và đã luôn nâng đỡ, cầu nguyện, và tạo mọi điều kiện để con sống tốt ơn gọi của mình, để con thực sự thuộc trọn về Chúa. Cám ơn bà ngoại dù tuổi đã cao, nhưng mỗi ngày vẫn âm thầm lần không biết là bao nhiêu chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho gia đình và cho người cháu đang đi tu. Con cũng xin được cám ơn ông ngoại của con, mặc dù ông ngoại của con đã được Chúa gọi về với Chúa nhưng con tin rằng ông vẫn luôn cầu bầu cùng Chúa cho con. Và con cũng cám ơn các em của con vì đã luôn cầu nguyện và ước nguyện cho con muôn điều tốt đẹp trong ơn gọi thánh hiến.

Con nguyện sẽ cố gắng mỗi ngày, sống tốt hơn ơn gọi tu trì, để như lời đáp trả tình yêu của Thiên Chúa, thể hiện qua tình thương của Hội dòng cũng như gia đình đã dành cho con.

Nữ tu Matta Trần Thị Phương Thảo
(HVDKTĐ)

Comments are closed.