Tiếp Kiến Chung: Đức Thánh Cha nhìn lại chuyến thăm Bulgaria, Bắc Macedonia

0

Tiếp Kiến Chung: Đức Thánh Cha nhìn lại chuyến thăm Bulgaria, Bắc Macedonia

‘Ở Bulgaria cha được chỉ dẫn bởi ký ức sống động của Thánh Gioan XXIII.’

08 Thánh Năm, 2019 15:10

VIRGINIA FORRESTER

Buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay được tổ chức lúc 9:10 trong Quảng trường Thánh Phê-rô, tại đây Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới.

Trong huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha tập trung nói về chuyến Tông du của ngài đến Bulgaria và Bắc Macedonia, vừa kết thúc tối hôm qua (Trích đoạn Tin mừng: Trích Tin mừng theo Thánh Lu-ca 12:22.30-32).

Sau phần tóm lược bài giáo lý của ngài bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi lời chào đặc biệt đến các nhóm tín hữu hiện diện.

Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc với bài hát Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.

* * *

Bài Giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tối hôm qua cha vừa trở về từ chuyến Tông du ba ngày, chuyến đi đưa cha đến Bulgaria và Bắc Macedonia. Cha cảm tạ Chúa đã cho cha có thể thực hiện được những chuyến đi này, và một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn đến các Nhà Chức trách Dân sự của hai quốc gia, quý vị đã tiếp đón tôi với tình thân và sự ân cần lớn lao. “Lời cảm ơn” thân ái nhất tôi xin gửi đến các Đức Giám mục và tới các Cộng đồng Giáo hội địa phương về sự thân tình và chu đáo đã đồng hành trong suốt chuyến hành hương của tôi.

Ở Bulgaria cha được chỉ dẫn bởi ký ức sống động của Thánh Gioan XXIII, ngài đã được sai đến đất nước đó năm 1925 với cương vị là một Khách thăm và sau đó là Khâm sứ. Được truyền cảm hứng bởi mẫu gương khoan dung và bác ái mục vụ của ngài, cha đã gặp gỡ dân tộc đó — được gọi là một cầu nối giữa Trung, Đông và Tây Âu, — với khẩu hiệu “Pacem in Terris,” cha mời gọi mọi người cùng bước đi trên con đường của tình huynh đệ, và trên con đường này cha đã có được niềm vui đi thêm một bước trong việc gặp gỡ với Đức Thượng phụ Neofit của Giáo hội Chính thống Bulgaria và các thành viên của Hội đồng Thánh. Quả thật, là người Ki-tô hữu, ơn gọi và sứ mạng của chúng ta phải trở thành những dấu chỉ và khí cụ của tình hiệp nhất, và chúng ta có thể làm được như vậy, với sự trợ giúp của Thần Khí đặt lên hàng đầu những gì hiệp nhất chúng ta hơn là những gì chia rẽ hoặc vẫn đang chia rẽ chúng ta.

Bulgaria ngày nay là một trong những vùng đất được rao giảng Tin mừng bởi các Thánh Cyrilô và Methodius, mà Thánh Gioan Phaolo II đã đặt các ngài bên cạnh Thánh Benedictô để làm các vị Thánh Bổn mạng của Châu Âu. Tại Sofia, trong Nhà thờ Chính tòa Thượng phụ Thánh Alexander Nevsky tráng lệ, cha dừng lại cầu nguyện trước ảnh thánh của hai Huynh đệ Thánh. Với gốc Hy lạp, các ngài đã có thể sử dụng văn hóa của mình một cách sáng tạo, để truyền thông điệp Ki-tô giáo đến với dân tộc Sla-vơ. Các ngài đã sáng tạo ra một bảng chữ cái mới mà các ngài dùng để phiên dịch Kinh Thánh và các văn bản phụng vụ sang tiếng Sla-vơ. Ngày nay cũng vậy, cần phải có những nhà rao giảng phúc âm nhiệt thành và sáng tạo, để Tin mừng có thể đến được với những người vẫn chưa biết đến Tin mừng và có thể làm đẫm ướt trở lại những vùng đất với những nguồn cội Ki-tô giáo cổ xưa đã trở nên khô cằn. Với chân trời này, cha đã dâng Thánh Lễ hai lần với cộng đoàn Công giáo ở Bulgaria và động viên họ phải luôn hy vọng và tích cực. Cha một lần nữa cảm ơn những người dân của Chúa ở đó, họ đã thể hiện cho cha thấy quá nhiều đức tin và quá nhiều tình cảm.

Hoạt động cuối cùng của chuyến đi ở Bulgaria được thực hiện với các vị đại diện của nhiều tôn giáo khác nhau: chúng tôi khẩn xin cầu Thiên Chúa ban cho ơn hòa bình, trong khi một nhóm các thiếu nhi mang những ngọn đuốc thắp sáng, biểu tượng của niềm tin và hy vọng.

Ở Bắc Macedonia, cha được đồng hành bởi sự hiện diện tinh thần rất mạnh mẽ của Thánh Mẹ Teresa Calcutta, ngài sinh tại Skopje năm 1910 và đã lãnh nhận những Bí tích Khai tâm và học yêu Chúa Giê-su tại giáo xứ của Mẹ ở đó. Trong người phụ nữ này, nhỏ bé nhưng tràn đầy sức mạnh nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần trong mẹ, chúng ta nhìn thấy hình ảnh của Giáo hội trong đất nước đó và trong những vùng ngoại vi khác của thế giới: một cộng đoàn nhỏ bé mà nhờ ơn sủng của Đức Ki-tô đã trở thành một ngôi nhà chào đón nơi nhiều người được phục hồi lại đời sống của họ. Cha đã cầu nguyện tại Tượng đài Kỷ niệm Mẹ Teresa, trước sự hiện diện của những nhà lãnh đạo tôn giáo khác và một nhóm rất đông người nghèo, và cha đã làm phép viên đá đầu tiên của Đền thánh cung hiến cho mẹ. Bắc Macedonia là một quốc gia được độc lập từ năm 1991. Tòa Thánh đã tìm cách hỗ trợ cho đất nước từ bước đi đầu tiên. Cha mong muốn động viên một cách đặc biệt đối với truyền thống của đất nước, bằng chuyến hành hương của cha, để trở thành ngôi nhà cho nhiều nhóm sắc tộc và tôn giáo khác nhau, cũng như cam kết của họ trong việc chào đón và giúp đỡ số đông người di cư và tị nạn trong thời gian cao điểm năm 2015 và 2016.

Đó là một quốc gia non trẻ xét trên cái nhìn về mặt tổ chức; một quốc gia nhỏ bé cần mở rộng mình trước những chân trời bao la mà không đánh mất những cội rễ của mình. Vì thế, điểm rất đặc biệt là buổi gặp gỡ với giới trẻ ở đó. Họ là những chàng trai và cô gái đến từ nhiều tôn phái Ki-tô khác nhau, tất cả được hiệp nhất bởi khao khát xây dựng một điều gì đó tuyệt đẹp trong cuộc sống. Cha đã thúc giục các bạn trẻ hãy ước mơ lớn và góp phần, như cô gái trẻ Agnes đó — về sau là Mẹ Teresa — lắng nghe tiếng gọi của Chúa là Đấng lên tiếng nói trong qua việc cầu nguyện và nơi thân xác của những anh em đang thiếu thốn.

Ngoài những chứng ngôn của các bạn trẻ, ở Skopje, cha nghe những chứng ngôn của các linh mục và những người sống đời thánh hiến, nam và nữ đã dâng mình cho Đức Ki-tô. Đối với họ, không sớm thì muộn, sẽ rơi vào cám dỗ nói rằng: “Lạy Chúa, món quà nhỏ bé này của con có là gì trước những vấn đề của Giáo hội và thế giới?” Vì thế, cha nhắc nhở họ rằng một lớp men nhỏ có thể làm cho tất cả bột dậy men, và một chút nước hoa — thanh khiết và cô đặc — có thể tỏa hương dịu êm cho cả phòng. Đó là mầu nhiệm của Thánh Thể của Chúa Giê-su, hạt giống của sự sống mới cho toàn thể nhân loại. Thánh Lễ trong Quảng trường Skopje, một lần nữa được làm mới trong vùng ngoại vi của Châu Âu hôm nay, phép lạ của Chúa, Đấng với một vài ổ bánh và cá, bẻ ra và chia sẻ, làm thỏa mãn cơn đói của rất đông người.

Chúng ta hãy tín thác cho Đấng Quan Phòng hoạt động không mệt mỏi hiện tại và tương lai của những dân tộc mà Cha đã đến thăm trong chuyến đi vừa qua.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 9/5/2019]

Comments are closed.

phone-icon