Hãy Tha Thứ cho Những Người Làm Tổn Thương Bạn Đã Lâu

0

Dù tình huống có khó khăn thế nào, bạn có thể nhớ rằng Chúa muốn chúng ta tha thứ cho nhau, “giống như Thiên Chúa qua Chúa Kitô đã tha thứ cho bạn”

Hãy loại bỏ tất cả sự chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thóa mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại, phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô” (Ep 4,31-32).

Khi ai đó làm tổn thương bạn hoặc khi bạn phải chịu một sự bất công, Chúa biết điều đó. Dĩ nhiên, trong thực tế, Chúa biết những điều tốt đẹp cũng như mọi sai lầm đã từng xảy ra trên trần gian. “Sự hiểu biết của Chúa vô biên vô hạn” (Tv 147,5), và Người biết rằng, như với mọi hành động của con người, “tất cả đã được thực hiện trước đó” (Gv 1,9).

Sự Bất công Trần Gian

Vua Salômôn viết: “Tôi lại nhìn thấy mọi chuyện áp bức diễn ra dưới ánh mặt trời. Tôi nhìn thấy những những người bị áp bức khóc than mà không người ai an ủi. Những kẻ áp bức có sức mạnh ghê gớm và nạn nhân của chúng đành bất lực” (Gv 4, 1). Vua nhận thấy rằng mọi người không nên “ngạc nhiên nếu bạn thấy một người nghèo bị áp bức bởi những kẻ mạnh thế và nếu công lý bị giày xéo trên khắp trần gian” (Gv 5,8). Ông nói điều này bởi vì, “chẳng có người nào luôn luôn làm điều thiện và không bao giờ phạm tội” (Gv 7,20). Vì thế, chúng ta cần phải nhận ra rằng chúng ta cũng là những tội nhân cần ơn tha thứ.

Sự Công Chính của Thiên Chúa

Cho dù tình huống có khó khăn đến đâu, bạn có thể nhớ rằng Chúa muốn chúng ta tha thứ cho nhau, giống như Thiên Chúa qua Chúa Kitô đã tha thứ cho bạn. Và bởi vì “Chúa yêu thích điều công minh chính trực” (Tv 33,5), bạn có thể cậy dựa vào Chúa để giúp bạn vượt qua sự bất công bằng cách trở thành một người biết yêu thương và tha thứ. Có lẽ sẽ khó, nhưng “những người khôn ngoan biết được thời được buổi để làm những gì phải làm, vì bất cứ chuyện gì cũng có thời có buổi (và đều bị Thiên Chúa xét xử), ngay cả khi một người gặp rắc rối” (Gv 8,5-6).

Cầu Nguyện, Chăm Sóc và Chia Sẻ Chúa Giêsu (cho người khác)

Có những điều tồi tệ đã từng xảy ra với bạn hoặc những người thân của bạn không? Cho dẫu những điều này đã xảy ra gần đây hay từ lâu, chúng ta biết rằng Thiên Chúa rất quan trọng về việc chúng ta tha thứ cho người khác, giống như trong Chúa Kitô, Chúa đã tha thứ cho chúng ta.

Có thể bạn đã trải nghiệm điều gì đó như thế này hoặc tương tự:

  • Ai đó đã gây ra tai nạn và ai đó thân thiết với bạn đã chết hoặc bị thương tật suốt đời;
  • Phụ huynh, giáo viên trường học hoặc nhân vật có thẩm quyền khác đã lạm dụng bạn hoặc người thân của bạn;
  • Một tên tội phạm đã giết hoặc làm bị thương một người thân yêu nào đó của bạn trong một vụ cướp hoặc tấn công;
  • Một người thân của bạn đã phản bội bạn. Cho dẫu bạn biết hay không biết người làm tổn thương bạn, bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn, sẽ rất cám dỗ để che giấu sự tức giận, căm hờn hoặc nỗi cay đắng đối với họ – ngay cả khi bạn gần gũi với Chúa.

Không có gì sai với cảm giác tức giận khi bạn bị mất mát. Chúa Giêsu hiểu nỗi đau và sự tức giận của bạn vì Người đã chịu đau khổ thay bạn. Vì sự hy sinh mà Người đã làm cho bạn và sự tha thứ mà Người đã ban cho bạn, Chúa Giêsu yêu cầu bạn tha thứ cho những người đã gây tổn thương và đau đớn cho bạn.

Thậm chí, bạn có thể không biết bắt đầu từ đâu khi bạn nhận ra rằng bạn cần phải tha thứ cho ai đó. Bạn có thể hỏi: “Làm sao tôi có thể tha thứ được?” Và, đây là một số gợi ý:

  • Hãy nhận ra và chấp nhận bạn có sự tức giận hoặc cay đắng trong lòng về sự việc (cho dẫu nó đã được chôn sâu trong trí nhớ của bạn);
  • Hãy chấp nhận như Kinh Thánh dạy rằng bạn phải tha thứ vì bạn đã được thứ tha;
  • Hãy dâng sự tổn thương và tức giận cho Chúa Giêsu khi cầu nguyện – Nếu có thể, hãy cầu nguyện lớn tiếng với một người bạn;
  • Hãy tha thứ cho người (những người) nhân Danh Chúa Giêsu;
  • Hãy bắt đầu cầu xin Chúa chúc lành cho người mà bạn cần tha thứ.

Lời khuyên hữu ích: Đừng lo lắng nếu bạn không biết tên của người đã gây đau khổ cho bạn hoặc nếu bây giờ họ có thể không còn sống. Dù thế nào bạn cũng hãy tha thứ cho họ – Chúa biết họ. Nếu quá trình này rất khó khăn, – hãy cậy nhờ sự giúp đỡ từ người bạn hoặc một cố vấn đáng tin cậy.

Hãy cầu nguyện trong tuần này:

Bạn sẽ tha thứ cho những người làm tổn thương bạn và bắt đầu cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho họ.

Được viết bởi Hope 07/07/2013
Nguồn: [Godlife]
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.