Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này – SN Chúa Nhật XXXI TN, năm C

0

Suy niệm: Lc 19,1-10

Bài Tin Mừng hôm nay vẽ nên một bức tranh sinh động về ông Giakêu người thu thuế – ông là người giàu có, bị (người Do Thái) khinh thường và ông cũng rất thấp bé (lùn) – ông đang cố gắng để nhìn xem (Chúa Giêsu) qua đám đông nhưng không thành công. Ông leo lên một cây chỉ để nhìn thấy Chúa Giêsu. Quả là một cảnh tượng đáng ngạc nhiên và buồn cười khi thấy một người nổi tiếng như thế đang làm một điều quá ngớ ngẩn. Bạn chỉ có thể tưởng tượng nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của Chúa Giêsu, khi Người nhìn lên và thấy lòng nhiệt thành như trẻ con của Giakêu. Thế rồi sự nhiệt thành đó chuyển thành niềm vui khi Chúa Giêsu ngỏ lời muốn đến nhà của Giakêu. Được truyền cảm hứng từ những lời chấp nhận ấm áp của Chúa Giêsu, ông Giakêu hứa sẽ dâng một nửa tài sản của ông cho người nghèo và hơn thế nữa ông sẽ hoàn trả lại (gấp bốn) cho những người mà ông đã kiếm tiền của họ.

Như thế, Giakêu có thực hiện lời hứa dũng cảm này không? Chúng ta sẽ không bao giờ biết bởi ông không được nhắc đến nữa.

Sau khi Chúa Giêsu tiếp tục hành trình của Người, thật khó khăn cho Giakêu để bắt đầu. Nếu ông cho đi tiền của ông, ông sẽ phải học cách sống ít chi tiêu hơn. Ông sẽ phải chiến đấu với sự cám dỗ muốn quay trở lại với các phương thức thu thuế bất lương của ông. Ông phải có được sự tín nhiệm và tình bạn của những người dân đồng hương của ông. Rõ ràng tất cả những điều này ít vui hơn cuộc gặp gỡ thay đổi cuộc sống ban đầu của ông với Chúa Giêsu. Giakêu có thể đã gặp khó khăn trong việc duy trì sự hăng hái của ông.

Thật bình thường (để biết rằng) chúng ta không lúc nào cũng cảm thấy nhiệt tình với cuộc sống như một môn đệ của Chúa Giêsu. Hành trình đức tin của chúng ta có thể giống như một hôn phối thành công, lâu dài, nó khởi sự bằng sự kỳ diệu và tình yêu tha thiết của một mối tình lúc đầu lãng mạn và phát triển thành một điều gì đó thanh bình hơn nhưng sâu sắc và ý nghĩa hơn. Không có sự kiện gì xung quanh đó hơn là mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu đôi khi đòi hỏi chúng ta phải làm việc chăm chỉ. Nhưng thật tuyệt vời khi biết rằng Chúa luôn ở với chúng ta, sẵn sàng ban cho chúng ta những ơn cần thiết cho chúng ta.

Những sự cố gắng của chúng ta để đi theo Chúa Giêsu không đòi phải là những cử chỉ to tát, đặc biệt như sự hưởng ứng lúc đầu của Giakêu. Sự thay đổi sẽ dần dần (từng bước một) và sẽ có những cản trở, nhưng với sự trợ giúp của Chúa Giêsu, những cố gắng của chúng ta sẽ trổ sinh hoa trái.

“Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con đi theo Chúa với niềm tín thác của trẻ thơ”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon