Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Phaolô VI Cho Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, 1966

0

Các Chư Huynh đáng kính và các con thân mến,

Hồi tưởng ngày chúng ta hiệp nhất cầu nguyện cho hòa bình vào 4 tháng 10 đến nay vẫn còn sống động. Chúng tôi luôn hướng về Chúa với lòng tin tưởng, khiêm nhu để khẩn cầu cùng Đức Trinh Nữ Rất Thánh Mân Côi, ban cho chúng tôi ơn can đảm để nói với anh em một lần nữa về lý do sâu sa liên quan đến hoà bình : việc loan báo Tin Mừng, nghĩa là về tình yêu và tình phụ tử của Thiên Chúa cho mọi loài thọ tạo.

GIÁO HỘI TRUYỀN GIÁO DƯỚI SỰ HƯỚNG DẪN CỦA MẸ THIÊN CHÚA

Ngày Thế Giới Truyền Giáo tới đây sẽ cho chúng ta một cơ hội. Theo thường lệ, đó là ngày kêu gọi cho việc cầu nguyện, học hỏi và đóng góp cho những nhu cầu của các xứ truyền giáo công giáo ; lời mời gọi này còn nhận được ý nghĩa lớn lao và hiệu quả hơn trong ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, mà chúng tôi xin phó thác cho Mẹ lời cầu nguyện của chúng tôi trong tâm tình thảo kính.

Người ta không thể thờ ơ với việc mở rộng, đối với các vấn đề, với những khó khăn của Giáo Hội truyền giáo trên thế giới, và với biết bao người, linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân, một đội ngũ đông đảo từng có mặt trên chặng đường đầu tiên của người tông đồ, họ hiến dâng chính mình mỗi ngày với lòng can đảm để truyền bá Tin Mừng, và cho việc nâng cao tinh thần cũng như vật chất, nền văn minh và xã hội của nhiều anh em thuộc các ngôn ngữ và các nền văn hóa khác nhau.

Gương sáng của họ phải thúc đẩy toàn bộ gia đình công giáo luôn nhận thức bổn phận phải hợp tác truyền giáo. Công Đồng Chung đã làm nổi bật sự hợp tác này trong ánh sáng một cách hiệu quả. Công Đồng nói : thật vậy, mỗi người con của Giáo Hội phải là nhà truyền giáo nhờ bí tích rửa tội, họ không thể trốn tránh bổn phận này mà không có những đòi hỏi về đời sống siêu nhiên; hơn nữa, không ai trong Giáo Hội quá hẹp hòi và nghèo nàn đến nỗi không thể đem – tùy khả năng của mình – sự cộng tác cá nhân để xây dựng Nước Thiên Chúa ở trần gian.

Vì vậy, năm nay, chúng tôi muốn kêu gọi sự chú ý của anh chị em vào ngày Thế Giới Truyền Giáo sắp tới, và hướng tới tất cả mọi người, các Hiền Huynh và các con rất thân mến, một lời mời gọi quen thuộc của chúng tôi. Lời mời gọi phát xuất từ trái tim của chúng tôi, người mang trọng trách nặng nề đối với các chiều kích gây ấn tượng về vấn đề truyền giáo, cũng như tìm được nơi anh em một sự an ủi và hiểu biết mà anh em đã chia sẻ những lo lắng của chúng tôi qua các lời hứa của Lời và của Đức Kitô : « Anh em hãy tin tưởng vào Thiên Chúa và tin vào Thầy » (Ga 14,1)… « Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế » (Mt 28, 20).

Vì thế, ý thức khả năng nghèo nàn của chúng tôi, chúng tôi mạnh dạn tin tưởng vào Thiên Chúa và vào sự hiện diện của Chúa Kitô qua Giáo Hội của Người. Mong muốn trước hết của chúng tôi là tập hợp Kitô Giáo trong một lời cầu nguyện hiệp nhất, liên kết, đồng thời cho Nước Chúa trị đến.

BẬN TÂM LO LẮNG VỀ

NHỮNG KHÓ KHĂN

Chưa bao giờ như ngày hôm nay, Ngày Thế giới Truyền giáo đưa đến cho chúng ta một tâm trạng tựa như một khung cảnh lo lắng, một mối bận tâm, một sự khó khăn nào đó, nhưng cũng mang lại cho chúng ta một niềm vọng và niềm vui.

 Một mặt, đó là ý muốn cứu độ phổ quát của Thiên Chúa « Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý » (1Tm 2, 4) nhờ Đức Giêsu Kitô, giúp chúng ta hiểu được trọng tâm của vấn đề mà Hiến chế Lumen Gentium đã nhắc với những lời sau : « Công Đồng Chung, căn cứ vào Kinh Thánh và Thánh Truyền, dạy rằng Giáo Hội lữ hành cần thiết cho ơn cứu độ » (số 14). Tuy nhiên, còn nhiều người vẫn chưa nhận biết tình yêu của Thiên Chúa và công trình cứu chuộc của Chúa Kitô, mặc dù vẫn còn niềm hy vọng cứu độ nơi họ « nếu họ thành tâm tìm kiếm Thiên Chúa » (LG 16). Vì họ cũng được dựng nên trên mặt đất này để được « kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa » (LG 1).

Một lý do khác nữa gây đau khổ cho trái tim người cha của chúng ta là sự chia rẽ ngày càng gia tăng, những hận thù, những bất đồng khiến họ chia rẽ giữa dân tộc này với dân tộc kia, do hậu quả của các học thuyết chủng tộc bất chính, chủ nghĩa quốc gia, phân biệt chủng tộc đã không ngừng nuôi dưỡng hận thù.

NHỮNG TRIỂN VỌNG HOÀ BÌNH CỦA ÁNH SÁNG VÀ TÌNH YÊU

Tiếp đến là sự khẩn cấp ngày càng nghiêm trọng – nếu chúng ta thực sự muốn rằng toàn thể nhân loại sớm hợp thành một Dân duy nhất của Thiên Chúa – để đưa mọi người và các dân tộc lại gần nhau hơn, chỉ ra những lợi ích chung như mỗi người đã từng đưa ra điều tốt, sự cao quí, sự công chính, sự khôn ngoan dựa trên mức độ tự nhiên, trong sự hình thành các nền văn hóa riêng. Giáo Hội Công giáo không chỉ muốn biết các nền văn hóa để tôn trọng, mà còn để làm phong phú chúng với những giá trị siêu nhiên của ân sủng, đặt mình vào các nền văn hóa ấy, sống theo những đặc điểm riêng của họ, mở rộng tấm gương của vị tông đồ Phaolô, tự mình trở nên « người mắc nợ người Hy Lạp cũng như người mandi, người thông thái cũng như người dốt nát » (Rm 1, 14).

Mặt khác, ngày Thế giới Truyền giáo cũng mang đến cho chúng ta những triển vọng hoà bình hơn của ánh sáng và tình yêu ; chúng làm cho chúng ta chắc chắn về cuộc chiến thắng dứt khoát của Tình yêu Thiên Chúa, đấng muốn bày tỏ chính mình cho con người thông qua tình yêu của anh em.

Hiểu như vậy thì chương trình của Ngày Thế giới Truyền giáo không phải là bản tóm lược của chính « sứ vụ » của Giáo Hội : làm cho Giáo Hội trở nên hữu hình nhờ tình yêu huynh đệ, một tình yêu vô hình của Thiên Chúa Cha, đấng ngự trên trời.

Vậy đây, Ngày Thế Giới Truyền Giáo biến một bài thuyết trình vô hạn, liên quan đến tình yêu vô biên của Thiên Chúa cho toàn thế giới, nhắc nhở « mọi con cái của Chúa » đang cư ngụ trong nhà của Người có bổn phận cộng tác với Chúa Cha vì sự cứu độ của những anh em còn ở ngoài Giáo Hội (Sắc lệnh về Phụng vụ thánh, số 2).

Và đây, chứng từ của một chương trình mầu nhiệm, quan phòng và thương xót của Thiên Chúa, Đấng muốn tự phục vụ con người cách tự do qua công trình cứu độ thế giới. Đây, khung cảnh của đức ái thực tế mà toàn thế giới, thông qua các giáo phận, các giáo xứ, các tổ chức và những sáng kiến khác nhau, liên đới với mọi kitô hữu bằng hy sinh mỗi ngày, bằng nỗ lực tông đồ và công đức của các nhà truyền giáo.

Đây, lý do tại sao việc giúp đỡ tận tình cho việc đói khát vật chất của các dân tộc mà chúng tôi đã nhiều lần khuyên nhủ, được chiếu sáng bằng một ánh sáng cao quý hơn trong việc xây dựng các nhà thờ, các trường học và các trung tâm đào tạo, như một đóng góp cho sự khao khát chân lý, tình yêu và giáo dục mà nạn đói gây đau khổ cho họ.

CÁC HOẠT ĐỘNG ĐA DẠNG CỦA VIỆC QUYÊN GÓP TÔNG ĐỒ

Như thế, ngày Thế giới Truyền giáo được hiểu như là sự tiếp nối tinh thần truyền giáo của các Kitô hữu tiên khởi, họ được thúc đẩy sống « một lòng một ý » (Cv 4, 32), xung quanh các Tông đồ, làm sống động thế giới ngoại giáo bằng đức tin và đức ái.

Vì vậy, ngày Thế Giới Truyền Giáo thực sự là ngày của cầu nguyện, ngày của ánh sáng, ngày của đức ái ; nhiều ơn gọi truyền giáo, các tu sĩ và giáo dân sẽ thắp sáng trong ngày đó, để dâng hiến bản thân hoàn toàn cho Nước Thiên Chúa. Chúng tôi khẩn cầu phúc lành của Thiên Chúa Cha nhân từ ban xuống trước hết, đặc biệt sự trìu mến cho hàng giáo sĩ trong các Giáo Hội địa phương, các nhà truyền giáo nam nữ và các ơn gọi mới, một niềm hy vọng sống động của Giáo Hội. Chúng tôi cũng xin phúc lành của Thiên Chúa cho các Anh em đáng kính của chúng tôi, được hiệp nhất trong Hội Đồng Giám Mục các Quốc Gia ; cho các giáo sĩ và các tín hữu trong giáo phận của các anh em và cho tất cả các hoạt động trợ giúp truyền giáo mà họ muốn ủng hộ.

Chúng tôi chắc chắn rằng, lời kêu gọi của chúng tôi sẽ nên tha thiết trong tâm hồn của anh em, những người đang lắng nghe chúng tôi. Chúng tôi xin lặp lại, chúng ta không thể dửng dưng với những vấn đề của Giáo Hội truyền giáo ; Giáo Hội không thể ngủ yên vì biết còn rất nhiều tâm hồn chưa được biết Chúa chỉ vì thiếu các nhà truyền giáo, thiếu những người trợ giúp vật chất, mà một hy sinh rất nhỏ của chúng ta sẽ đủ để kiếm được ; Giáo Hội cũng không thể vui mừng về những tiến bộ tuyệt vời của đời sống kinh tế xã hội trong khi có hàng ngàn người đau khổ, phong cùi, suy dinh dưỡng, đói khát, trong số đó các trẻ em vô tội lại chiếm ưu thế, những người bị kết án tử hình vì thiếu điều kiện xoay sở, trong khi những người khác thì lại dư thừa.

LẮNG NGHE CHÍNH TIẾNG NÓI CỦA ĐẤNG CỨU ĐỘ

Công đồng chung đã mời gọi tất cả mọi người có thiện chí hợp tác truyền giáo: những người cha, người mẹ, các bạn trẻ, các trẻ em, tất cả trong số họ đã dấn thân trong bổn phận này, là những người đã từng là kitô hữu, và dựa vào đó, họ sẽ có một ngày được xét xử. Tiếng nói của chúng tôi hôm nay lặp lại tiếng kêu van đó : đừng vô cảm ! Các con hãy dâng lời cầu nguyện, giúp đỡ và quan tâm, hầu làm chứng cho  đời sống đức tin của các con.

Chính tiếng nói của Chúa Kitô nhắc nhở chúng ta những gì sẽ làm cho Người cũng sẽ được thực hiện cho những người bé nhỏ giữa chúng ta. Và để lặp lại lời đó, tiếng nói của Vị Đại Diện khiêm nhường của chúng tôi rung lên vì xúc động khi nghĩ đến rất nhiều nhu cầu nặng nề như thế, nhưng Ngài cũng vui mừng vì sự đáp trả mà Ngài nhận được nơi nhiều tâm hồn tốt lành và quảng đại.

Chính Thiên Chúa sẽ thưởng công cho các con; và Đức Trinh Nữ Rất Thánh, Mẹ của Giáo hội và là Nữ Vương truyền giáo, sẽ khẩn cầu cho các con món quà ân sủng mà mỗi người các con mong muốn. Mẹ an ủi và chứng thực phép lành Toà Thánh mà chúng tôi ban cho mọi người với tâm hồn quảng đại, nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Chuyển dịch: Nt. Maria Phạm Thị Hoa, OP

Comments are closed.

phone-icon