“Ai là mẹ tôi, và ai là anh em tôi?” – Bài giảng của Đức Thánh Cha tại Bangkok (21.11.209))

0

Đức Thánh Cha dâng Lễ ở Bangkok:
Theo những bước chân của các nhà truyền giáo tiên khởi

Với câu hỏi này, Chúa Giê-su thách đố đám đông thính giả của Người suy tư về một điều rõ ràng và hiển nhiên: Ai là thành viên trong gia đình, trong anh em họ hàng, và thân quyến của chúng ta? Sau khi dành thời gian để câu hỏi  thấm đẫm, Chúa Giê-su trả lời: “Ai làm theo ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (c. 50). Bằng cách này, Người phá vỡ không chỉ riêng những xác quyết của tôn giáo và luật pháp của thời đại đó mà còn phá vỡ mọi sự khẳng định phi lý của những người nghĩ rằng họ cao trọng hơn Người. Tin mừng là một lời mời gọi và là một quyền được tặng ban nhưng không cho tất cả những ai muốn lắng nghe.

Thật kinh ngạc khi thấy Tin Mừng trở nên trọn vẹn đến mức nào qua những câu hỏi làm đảo lộn và khuấy động tâm hồn các môn đệ, mời gọi họ lên đường để khám phá sự thật có thể trao tặng và tạo ra sự sống. Những câu hỏi thách đố chúng ta mở rộng tâm hồn và trí óc để gặp gỡ một sự mới mẻ tuyệt mỹ hơn rất nhiều so với với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Những câu hỏi của Chúa luôn để đổi mới đời sống của chúng ta và những người trong cộng đoàn của chúng ta với niềm vui khôn sánh (Tông huấn Evangelii Gaudium, 11).

Đó là trường hợp của các nhà truyền giáo đặt bước chân đầu tiên trên miền đất này. Qua việc nghe Lời Chúa và đáp lại những yêu cầu đó, họ nhận ra rằng họ là một phần của một gia đình lớn hơn bất kỳ gia đình nào theo huyết thống, theo văn hóa, theo vùng miền hoặc các nhóm sắc tộc. Bị thúc bách bởi sức mạnh của Thần Khí, những chiếc túi của họ chứa đầy niềm hy vọng do tin vui của Tin Mừng mang đến, họ lên đường để tìm kiếm những thành viên của gia đình mà trước đó họ chưa biết. Họ lên đường để tìm kiếm những khuôn mặt của mình. Tâm hồn của họ phải mở rộng cho một cách suy nghĩ mới có khả năng vượt qua được “những tính từ” gây nên sự chia rẽ; việc này khiến họ có thể tìm được nhiều “người mẹ và anh chị em” người Thái là những người vẫn còn vắng mặt trong bàn tiệc ngày Chúa nhật. Không chỉ chia sẻ với họ mọi điều họ có thể trao tặng, nhưng cũng đón nhận những gì họ cần để phát triển đức tin và hiểu biết Thánh Kinh (x. Dei Verbum, 8).

Nếu không có sự gặp gỡ, Ki-tô giáo đã thiếu đi khuôn mặt của anh chị em. Ki-tô giáo đã thiếu đi những bài ca và điệu múa miêu tả sinh động nụ cười của người Thái vô cùng đặc trưng trong đất nước của anh chị em. Các nhà truyền giáo đã hiểu rõ hơn chương trình yêu thương của Chúa Cha, là chương trình không giới hạn riêng cho một số ít được chọn hay một văn hóa riêng biệt nào đó, nhưng vô cùng lớn lao hơn tất cả những tính toán và dự đoán của chúng ta. Một môn đệ truyền giáo không phải là người làm thuê của đức tin hay một nhà sản xuất những tín đồ mới, nhưng là một người hành khất khiêm nhường cảm nhận sự thiếu vắng những người anh em, chị em, và những người mẹ để chia sẻ món quà hòa giải không thay đổi mà Chúa Giê-su ban cho tất cả mọi người. “Này cỗ bàn, ta đã dọn xong; các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới” (x. Mt 22:4.9). Với chúng ta, lời mời này là một nguồn mạch niềm vui, tri ân và niềm hạnh phúc vô bờ, vì nó làm cho chúng ta có thể “để cho Chúa đem chúng ta vượt ra ngoài bản thân mình để đạt được sự thật trọn vẹn nhất về hữu thể chúng ta. Ở đây chúng ta tìm được nguồn mạch và nguồn cảm hứng của tất cả những nỗ lực của chúng ta cho việc rao giảng phúc âm” (Tông huấn Evangelii Gaudium, 8).

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 350 năm thiết lập Hạt Đại diện Tông tòa Xiêm La (1669-2019), một dấu chỉ của vòng tay huynh đệ trổ hoa sinh trái trong miền đất này. Chỉ có hai nhà truyền giáo đã có thể gieo hạt giống, mà từ thời điểm xa xôi đó, đã phát triển và hưng thịnh với những sáng kiến tông đồ đóng góp cho đời sống của dân tộc. Lễ kỷ niệm này không đơn thuần là một sự cử hành những hoài niệm về quá khứ, nhưng là một ngọn lửa hy vọng để giúp chúng ta có thể đáp lời với sự quyết tâm, với sức mạnh, và sự vững tin, ở đây và ngay bây giờ. Một kỷ niệm hân hoan và cảm tạ giúp chúng ta tiến bước trong niềm vui để chia sẻ sự sống mới được sinh ra bởi Tin Mừng với tất cả các thành viên trong gia đình mà chúng ta chưa biết.

Tất cả chúng ta trở thành những môn đệ truyền giáo khi chúng ta chọn trở thành một phần sống động trong gia đình của Chúa. Chúng ta thực hiện việc này bằng cách chia sẻ với những anh em như Người đã làm. Người ăn uống với những kẻ tội lỗi, bảo đảm với họ rằng họ cũng có một chỗ trong bàn tiệc của Chúa Cha và bàn tiệc của thế giới này; Người đụng chạm đến những người bị coi là ô uế, và bằng cách để cho họ chạm vào mình, Người đã giúp họ nhận ra sự gần gũi của Thiên Chúa và hiểu rằng họ được chúc phúc (x. Ecclesia in Asia, 11).

Ở đây tôi nghĩ đến những trẻ em và phụ nữ là nạn nhân của mại dâm và buôn người, phẩm giá con người của họ bị làm nhục. Tôi nghĩ đến những người trẻ bị đẩy vào vòng nô lệ do nghiện ngập ma túy và thiếu ý nghĩa khiến họ chán nản và phá bỏ những ước mơ của mình. Tôi nghĩ đến những người di cư, bị mất nhà cửa và gia đình của họ, và rất nhiều người khác, những người như họ cảm thấy mồ côi, bị bỏ rơi, “không có sức mạnh, ánh sáng và sự an ủi xuất phát từ tình bạn với Chúa Giê-su Ki-tô, không có một cộng đoàn đức tin để hỗ trợ họ, không có ý nghĩa và một mục tiêu trong cuộc sống” (Tông huấn Evangelii Gaudium, 49). Tôi cũng nghĩ về những ngư dân bị bóc lột và những người hành khất bị làm ngơ trên đường.

Tất cả đều là một phần trong gia đình chúng ta. Họ là mẹ, là anh chị em của chúng ta. Chúng ta đừng lấy đi khỏi cộng đoàn chúng ta cơ hội nhìn thấy những khuôn mặt, những vết thương, những nụ cười và cuộc sống của họ. Chúng ta đừng ngăn cản họ được trải nghiệm sự êm ái đầy xót thương của tình yêu Thiên Chúa chữa lành các vết thương và nỗi đau của họ. Một người môn đệ truyền giáo biết rằng rao giảng phúc âm không phải là việc đạt được con số thêm nhiều thành viên hơn hoặc trở nên quyền lực hơn. Thay vì vậy, nó là việc mở toang các cánh cửa để trải nghiệm và chia sẻ vòng tay thương xót và chữa lành của Thiên Chúa Cha, là vòng tay tạo chúng ta nên một gia đình.

Các cộng đoàn Thái Lan thân mến, chúng ta hãy tiếp tục tiến bước theo những bước chân của các nhà truyền giáo tiên khởi, để gặp gỡ, để khám phá và vui mừng nhận ra những khuôn mặt của tất cả những người mẹ và cha, những người anh chị em, là những người Chúa muốn ban cho chúng ta và là những người vắng mặt tại bàn tiệc ngày Chúa nhật của chúng ta.

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/11/2019]

Comments are closed.

phone-icon