Thánh Batôlômêô, chứng nhân của một Giáo Hội

0

Becciu: Thánh Batôlômêô, chứng nhân của một Giáo Hội “trong sự đi ra” (hướng ngoại) 

Một tu sĩ Đa Minh đồng thời là một nhà chiêm niệm và truyền giáo: Đức Hồng y Angelo Becciu, người đứng đầu Bộ Phong Thánh, định nghĩa như thế về Thánh Batôlômêô (Thánh Batôlômêô – các Thánh Tử Đạo), trong bài giảng Thánh Lễ tạ ơn cho lễ phong thánh tương đương ngày mừng vị Thánh hôm nay tại Braga, Bồ Đào Nha.

Roberta Barbi – Thành phố Vatican

Không phải sự khắc nghiệt của vùng Trás-os-Montes, cũng không phải cái nóng gây khó thở hoặc cái lạnh khắc nghiệt hay thời tiết xấu, đã giam hãm bước chân của người mục tử canh giữ giáo hội (nhà thờ) của mình cách chu đáo…”. Bằng những lời này của một tu sĩ dòng Tên cùng thời, Đức Hồng y Angelo Becciu giới thiệu hình ảnh của Thánh Batôlômêô – các Thánh Tử Đạo, Giám mục của Braga đã chết năm 1590, ngày hôm nay được biết đến và được tôn vinh rộng rãi đối với Giáo Hội hoàn vũ.

Vị Mục tử của các linh hồn

“Một hình ảnh quan trọng hàng đầu về chiều sâu của nền văn hóa thần học và giáo huấn của ngài, như như một bậc thầy uyên bác và gương mẫu của Dòng (Anh Em) Giảng thuyết”, mô tả về Thánh Batôlômêô, Đức Hồng Y nhấn mạnh: “Sự dấn thân hết mình đối với việc cải cách Giáo Hội và việc canh tân đời sống Kitô hữu” của cha Batôlômêô được thể hiện trong sự tham gia tích cực của ngài vào Công đồng Trentô, sự kiện quan trọng của Giáo Hội vào thế kỷ XVI. Với tư cách là một linh mục và một người mục tử, cha Batôlômêô đã biết cách kết hợp “tình yêu đối với khoa học và tình yêu đối với lòng thương xót”, sứ điệp của ngài, cả trong lĩnh vực giáo lý và mục vụ, là một thực tại rất quan trọng (vĩ đại). Cha Batôlômêô vốn là “con người cầu nguyện và là truyền giáo vĩ đại”, ngài cũng đã trở thành “vị Giám mục hoàn toàn tận tâm lo cho những người được trao phó cho ngài”, khi ngài được đắc cử làm Giám mục giáo phận Braga, từ kinh nghiệm có trước ở tu viện Benfica, nơi ngài đã nổi tiếng về lĩnh vực tâm linh, thì ngài đích thực là “bậc thầy của đời sống nội tâm”.

Thánh Batôlômêô – các Thánh Tử đạo, một cuộc đời cho học thuyết

Đã là Thánh cho những người đương thời của mình

Trong một “thực tại được đánh dấu bởi tinh thần thế tục”, Thánh Batôlômêô đã biết “quan tâm rất nhiều đến cuộc cải cách bằng cách yêu cầu cả các linh mục lẫn các giáo dân phải có tính nhất quán và lòng trung thành nhiều hơn đối với Tin Mừng”. Bên cạnh đó, cứ mỗi ba năm, ngài lại thực hiện chuyến viếng thăm mục vụ trong lãnh thổ của ngài, nâng đỡ mỗi trong số 1300 giáo xứ mà ngài có trách nhiệm. Vào năm 1570, khi xảy ra một nạn dịch hạch, “ngài đã bày tỏ sự gần gũi của cha mẹ đối với những người đau bệnh trong xã hội, với một sự quan tâm sâu sắc đối với những người nghèo”. Ngài đã từ chối vâng lời cả nhà vua và Đức Hồng y, các vị này đã ra lệnh cho Giáo mục Batôlômêô phải rời khỏi thành phố, Thánh nhân (của chúng ta) “thích liều mạng sống của mình hơn là bỏ lại các nạn nhân bệnh dịch hạch cũng như những người khỏe mạnh nhưng bị cô lập”, Đức Hồng y Becciu nói.

Tình yêu đối với Sự Thật (Chân Lý)

Đó là một tình yêu đáng kinh ngạc đối với Sự Thật dựa trên “sự dấn thân quảng đại để truyền đạt cho các anh em” mà Thánh Batôlômêô đã sống – Đức Hồng y nói thêm – khi nhớ lại vị thánh này đồng thời là “nhà chiêm nghiệm và truyền giáo”, ngài có khả năng là hiện thân cho sự hoàn hảo về đặc sủng Đa Minh theo định nghĩa của Tôma Aquinô: “Chiêm niệm và chia sẻ cho người khác những gì mình đã chiêm niệm (Contemplari et contemplata aliis tradere)”. Vì thế, Đức Giám mục Batôlômêô là một vị Thánh “đã làm cho cuộc đời và chức vụ của mình trở thành một của của lễ hiến dâng không ngừng cho những người được trao phó cho sự chăm sóc mục tử của mình, không cai quản đoàn chiên từ xa, nhưng đến gặp gỡ những người khác với tấm lòng nhiệt thành tông đồ bao la”, Đức Hồng y Becciu kết luận.

 Nguồn: [vaticannews]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon