Ăn Chay – một Lời Cầu Nguyện Mạnh Mẽ cho Mùa Chay

0

Khi chúng ta ăn chay và cầu nguyện, sự kết nối tinh tâm linh của chúng ta với Chúa Giêsu gia tăng

Đâu là điểm chung giữa các hành động sau đây? Thờ phượng cầu nguyện và tìm kiếm sự hướng dẫn tâm linh (Cr 13,2), dấn thân truyền giáo (Cr 13,3), thánh hiến các bậc trưởng lão và kỳ mục (Cr 14, 23), đương đầu với những cơn gian nan khốn khó ( Esther 4,16), khóc thương cho kẻ qua đời (1 Sm 3, 11-13), sám hối ăn năn (1V 21,27), khấn nguyện cho những kẻ bệnh hoạn tật nguyền (2 Sm 12,15-17)

Nếu bạn nói đó là việc ăn chay thì bạn đúng. Thánh Kinh có đầy những câu chuyện về những người được thúc đẩy ăn chay vì nhiều lý do khác nhau. Trong hai dịp khác nhau, Môsê đã ăn chay bốn mươi ngày (x. Xh 24,18; 34,28). Ngôn sứ Étra công bố một cuộc ăn chay cho dân Ítraen trở về sau thời lưu đày với hy vọng rằng Thiên Chúa sẽ ban cho họ một hành trình an toàn (x. Er 8,21). Ngôn sứ Nơkhêmia ăn chay khi nghe biết nỗi khốn khổ ở Giêrusalem (x. Nkm 1,4). Ngôn sứ Giôen kêu gọi toàn đất nước ăn chay để giúp mọi người được đẹp Chúa (x. Ge 2,12-14). Nữ ngôn sứ Anna ăn chay thường xuyên trong Đền thờ (x. Lc 2,36-38). Thánh Phaolô ăn chay sau khi ngài trở lại đạo (Cv 9,9). Ngay cả Chúa Giêsu cũng ăn chay khi Người ở trong hoang địa (x. Lc 4,1-2).

Trong khi việc thực hành ăn chay đã tồn tại hàng ngàn năm, vậy mà nó như thể đang trở thành một nghệ thuật bị bỏ quên. Chúng ta đặt vấn đề về giá trị của việc ăn chay hoặc loại bỏ tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, nếu đã có quá nhiều người phi thường về đàng tâm linh trong quá khứ làm chứng cho sức mạnh của nó, thì có lẽ chúng ta nên cố gắng tái khám phá các lợi ích của nó. Vì thế, chúng ta hãy xem xét một số yếu tố tâm linh quan trọng đằng sau việc ăn chay để giúp hướng dẫn chúng ta khi chúng ta ăn chay trong Mùa Chay này.

Lương thực là một quà tặng tuyệt vời Thiên Chúa ban cho chúng ta. Nó còn có nhiều lợi ích khác chứ không chỉ dừng lại ở việc  nuôi dưỡng chúng ta và mang lại năng lượng cho chúng ta. Nó cũng là một nguồn vui và một phương tiện đào sâu tình bạn với tha nhân. Ngay từ thời xa xưa nhất, người ta đã cùng nhau dùng bữa như một cách để chia sẻ cuộc sống với nhau. Những khái niệm đáng trân trọng như tình bạn, lòng hiếu khách, và thậm chí tình hiệp thông đều được bắt rễ sâu từ chính cách thực hành việc bẻ bánh – chia sẻ bữa ăn – với những người khác. Ngay cả ngày nay, việc dùng bữa tối cùng nhau được nhìn nhận như một trong những cách thức ưu tiên hàng đầu mà một gia đình gắn bó với nhau trong tình bằng hữu và tình yêu.

Rõ ràng , có một chiều kích tâm linh mạnh mẽ đối với hành động ăn uống – một chiều kích tâm linh được nâng lên tới đỉnh cao nhất khi chúng ta tụ họp trong Thánh lễ để ăn Bánh Sự Sống và uống chén cứu độ. Lại nữa, đối với tất cả các lợi ích mà thực phẩm mang lại cho chúng ta, có những khi chúng ta có thể nhận thấy những ích lợi lớn hơn bằng cách từ bỏ nó qua việc thực hành việc ăn chay. Trong ý nghĩa này, việc ăn chay liên quan đến một quyết định từ bỏ sự nuôi dưỡng thể lý và sự giao hảo của con người mà thực phẩm mang lại với hy vọng tìm thấy sự nuôi dưỡng tâm linh và sự giao hảo đến từ sự thân mật với Thiên Chúa.

Mục đích của việc ăn chay là nhằm giúp chúng ta đạt đến chỗ trở nên bạn thân của Thiên Chúa. Ăn chay thực sự cho chúng ta cơ hội để hoàn toàn gắn bó với Chúa – đắm mình trong Chúa đến độ chúng ta sẵn sàng để từ bỏ việc ăn uống một thời gian ngắn – hoặc thậm chí chúng ta sẽ hoàn toàn quên nó. Lương thực – quà tặng tuyệt vời đến từ Thiên Chúa – mất đi sức hấp dẫn của nó và chúng ta bắt đầu suy xét việc không ăn để có ích hơn so với việc ăn.

Thánh Gioan Kim Khẩu (John Chrysostom) muốn nói đến việc ăn chay giống như liều thuốc cho tâm hồn. Nói một cách khác, thuốc có hiệu quả tốt nhất khi áp dụng cho một tâm hồn khiêm tốn nhận biết nhu cầu của mình. Thánh nhân cảm thấy rằng khuynh hướng đúng đắn sau một cuộc ăn chay cũng quan trọng như số lần cầu nguyện mà một người đảm nhận. Ngài cảm thấy rằng sự khiêm nhường bắt đầu và kết thúc bằng việc chúng ta thú nhận rằng chúng ta cần Thiên Chúa và sự trống rỗng của chúng ta nếu không có Chúa. Trái lại, Thánh Kim Khẩu đã dạy rằng một khuynh hướng tự hào có thể phủ nhận những lợi ích của việc ăn chay. Dụ ngôn của Chúa Giêsu về người Pharisêu và người thu thuế là một minh họa kinh điển cho sự thật này (x. Lc 18,9-14). Người Pharisêu trong câu chuyện ngụ ngôn này rất siêng năng ăn chay, nhưng ông đã không nhận được lợi ích của nó vì sự ăn chay của ông bắt nguồn từ một tâm hồn kiêu hãnh.

Sự ăn chay buộc chúng ta phải đối đầu với sự kiêu căng và sự tự phụ của chúng ta. Bởi tự bản chất, sự hy sinh sẽ tách biệt chúng ta ra khỏi những cạm bẫy trần thế mà chúng ta thường kiếm tìm để tự khẳng định những giá trị và lòng tự cao tự đại của bản thân. Do đó, khi chúng ta từ chối sự việc ăn uống thoải mái – đó là khi chúng ta đó là khi chúng ta tự tách chúng ta ra khỏi chủ nghĩa vật chất, chủ nghĩa cá nhân, thanh thế và quyền lực- thì chúng ta càng sẵn sàng tìm kiếm Thiên Chúa như nguồn nuôi dưỡng của chúng ta -. Sự nhịn ăn trong một quãng thời gian nào chính là một kinh nghiệm đòi hỏi nhiều cố gắng và khiêm tốn. Tình trạng đói khát, hay nói cách khác đó là sự hy sinh, thậm chí sự cáu kỉnh có thể xảy ra như là kết quả đến từ việc chúng ta bị đói khát, tất cả có khuynh hướng biểu hiện hoàn cảnh túng thiếu của chúng ta. Và hoàn cảnh túng thiếu dẫn đến sự khiêm nhường. Và sự khiêm nhường dẫn đến Thiên Chúa.

Rất thường thì mục đích của sự ăn chay chỉ nhắm vào chiều kích của sự bỏ mình và vào những gì chúng ta phải từ bỏ. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể làm cho chúng ta không đạt được kết quả như mong muốn. Dĩ nhiên, mục đích của ăn chay là từ bỏ mình; nói một cách khác, đó là để chúng ta không quan tâm đến những điều thuộc về thế gian. Nhưng điều này chỉ là để chúng ta có thể hướng về Chúa trong cầu nguyện. Khi chúng ta quyết định ăn chay, chúng ta đang thưa với Chúa: “Con muốn gần gũi với Chúa; con cần sự trợ giúp của Chúa và con sẵn sàng từ bỏ mình để tìm thấy Chúa và ân sủng mà Chúa muốn ban cho con”.

Thánh Gioan Colobos, một trong những giáo phụ đáng kính, tin rằng ăn chay làm cho chúng ta mạnh mẽ trong Chúa và có thể chống lại những cơn cám dỗ của thói ham ăn uống. Ngài đã từng nói: “Nếu một vị vua muốn chiếm một thành phố của những kẻ thù địch, thì trước hết ông phải chiếm lấy thức ăn và nước uống của họ. Sau đó, khi họ đang đói, ông có thể chinh phục họ. Giống như (ta chiến thắng) thói ham ăn vậy. Nếu một người nghiêm túc trong việc ăn chay, những kẻ thù gây rắc rối cho tâm hồn người đó sẽ trở nên yếu đi”. Đó là một trong những nghịch lý tuyệt vời của Kitô giáo là sự yếu đuối đến từ việc ăn chay thực sự lại làm tăng sức mạnh cho chúng ta. Ăn chay làm cho chúng ta lệ thuộc nhiều hơn vào Thiên Chúa, và khi kết hợp với việc cầu nguyện, ăn chay mở ra cho chúng ta ân sủng chan chứa mà Chúa muốn ban cho chúng ta.

Ăn chay cầu nguyện cũng là một cách để ngày càng gần gũi với Chúa hơn. Trên núi Sinai, Môsê đã ăn chay bốn mươi ngày trước khi ông được đưa vào trong sự hiện diện của Chúa và lãnh nhận mặc khải về Luật Torah (Xh 34,28). Cũng vậy, Êlia đã trải nghiệm một sự mặc khải ấn tượng từ Thiên Chúa – trong sự tĩnh lặng của sa mạc – trong khi ông ăn chay (x. 1V 19,8). Khi chúng ta ăn chay và cầu nguyện, sự liên kết thiêng liêng của chúng ta với Chúa Giêsu sẽ tăng lên. Sự trong sáng, khiêm nhường và quyết tâm từ bỏ chính mình của chúng ta kết hợp với nhau làm cho chúng ta dễ tiếp nhận Chúa Thánh Thần hơn. Khi chúng ta đánh mất chính mình vì Chúa Giêsu, chúng ta sẽ tìm thấy chính mình trong Chúa Giêsu.

Thật vậy, mỗi khi chúng ta ăn chay, chúng ta đang chuẩn bị chính mình cho thời khắc mà khi một trong các niềm hy vọng, ước mơ và mong muốn của chúng ta sẽ được thực hiện một cách trọn vẹn. Sau đó, tất cả những hoa trái của sự ăn chay, tất cả các phúc lành của thời kỳ sa mạc của chúng ta với Chúa, sẽ được tỏ lộ, và chúng ta sẽ được tràn ngập bởi tình yêu và sức mạnh mà Chúa tuôn đổ trên chúng ta.

Vậy bạn đã sẵn sàng để đi vào sa mạc trong Mùa Chay này chưa? Phải chăng là những sự thật trên làm cho bạn phấn khởi? Có thể bạn cảm thấy mình đã chuẩn bị rồi hay chưa chuẩn bị kịp đi nữa thì cũng không thành vấn đề, bạn có thể tin rằng Chúa Thánh Thần đang mong muốn ban cho bạn sức mạnh thiêng liêng, để mặc khải Chúa Giêsu cho bạn rõ ràng hơn, và ban cho bạn sự bình an và sự đảm bảo của Người. Có lẽ không ai trong chúng ta cho phép sự sợ hãi, sự không tin tưởng hoặc nghi ngờ kìm giữ không cho chúng ta vào sa mạc. Có lẽ không ai trong chúng ta giảm thiểu ân sủng đang chờ đợi chúng ta khi chúng ta ăn chay và nhận chìm mình trong Chúa Giêsu! 

Theo The Word Among Us [wau.org]
Prayer Resources

Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon