‘Mùa Chay là thời gian để bỏ xuống chiếc điện thoại di động và kết nối chúng ta với Tin mừng …’Bài GL của ĐTC về Mùa Chay (26.02.2020)

0

‘Mùa Chay là sa mạc, đó là thời gian để bỏ xuống, để thoát khỏi chiếc điện thoại di động và kết nối chúng ta với Tin mừng …’

ZENIT STAFF

Buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay được tổ chức lúc 9:15 sáng trong Quảng trường Thánh Phê-rô, là nơi Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới.

Trong bài huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha tập trung phân tích về Mùa Chay: đi vào sa mạc (Trích đoạn Sách Thánh: Trích Tin mừng theo Thánh Lu-ca 4:1).

Sau phần tóm lược bài giáo lý bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi lời chào đặc biệt đến các nhóm tín hữu hiện diện. Sau đó ngài bày tỏ sự gần gũi với các bệnh nhân Coronavirus và các nhân viên chăm sóc sức khỏe dấn thân trong công việc chăm sóc của họ.

Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc với bài hát Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.

* * *

Bài Giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay chúng ta bắt đầu hành trình Mùa Chay, hành trình bốn mươi ngày đến Phục Sinh, đến trung tâm của Năm Phụng vụ và của đức tin. Đó là một hành trình theo chân Chúa Giê-su, Đấng ngay từ đầu sứ vụ của Ngài đã lui vào trong hoang mạc suốt bốn mươi ngày, để cầu nguyện và ăn chay, và bị cám dỗ bởi ma quỷ. Thật vậy, chính ý nghĩa thiêng liêng của sa mạc là điều cha muốn chia sẻ với anh chị em hôm nay.

Sa mạc mang ý nghĩa thiêng liêng gì cho tất cả chúng ta, kể cả chúng ta là những người sống ở thành phố, sa mạc mang ý nghĩa gì? Chúng ta hãy tưởng tượng mình đang ở trong sa mạc. Cảm giác đầu tiên đó là thấy mình bị bao quanh bởi sự yên lặng mênh mông: không một tiếng ồn, ngoài gió và hơi thở của chúng ta. Vậy đó, sa mạc là nơi tách biệt khỏi những sự ồn ào quay cuồng chung quanh chúng ta. Ở đó cũng không có tiếng nói nào để nhường không gian cho một Lời khác, Lời của Chúa, Lời âu yếm tâm hồn chúng ta như một làn gió hiu hiu (x. 1 V 19:12). Sa mạc là nơi của Lời, với chữ L viết hoa. Thật vậy, trong Kinh Thánh Chúa thường nói chuyện với chúng ta trong sa mạc. Người trao cho ông Môi-sê “mười lời dạy” trong sa mạc đó là mười Điều Răn. Và rồi khi dân chúng xa lánh Người, trở thành một tân nương không trung thành, Thiên Chúa nói: “Bởi thế, này Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình.Ở đó, nó sẽ đáp lại như buổi thanh xuân” (Hs 2:16-17). Trong sa mạc người ta lắng nghe được Lời của Chúa, Lời giống như một thanh âm nhẹ nhàng. Trở nên mật thiết với Thiên Chúa, tình yêu của Chúa được tái khám phá trong nơi hoang vắng. Chúa Giê-su thường lui vào những nơi hoang vắng để cầu nguyện mỗi ngày (x. Lc 5:16). Người dạy cho chúng ta cách tìm kiếm Chúa Cha, Đấng nói với chúng ta trong thinh lặng. Và thật không dễ để giữ cho tâm hồn được thinh lặng, vì chúng ta luôn luôn tìm cách để nói, để nói với người khác.

Mùa Chay là thời gian thuận tiện để dành không gian cho Lời Chúa. Đó là thời gian để tắt Ti vi và mở Kinh Thánh. Khi cha còn nhỏ, lúc đó chưa có truyền hình, nhưng có thói quen là không nghe radio. Mùa Chay là sa mạc, đó là thời gian để bỏ xuống, để thoát khỏi chiếc điện thoại di động và kết nối chúng ta với Tin mừng. Nó là thời gian để bỏ đi những lời nói vô ích, những lời phỉ báng, những sự đồn thổi và buôn chuyện, và để thưa chuyện và dâng mình cho Chúa. Nó là thời gian để tập trung cho môi trường sinh thái khỏe mạnh của tâm hồn, để dọn sạch nó. Chúng ta sống trong một môi trường quá bị ô nhiễm bởi bạo lực ngôn từ, bởi quá nhiều lời công kích và nguy hại, mà mạng internet khuếch tán rộng rãi. Ngày nay người ta lăng mạ nhau giống như người ta chúc nhau “Ngày tốt đẹp.” Chúng ta chìm ngập trong những lời sáo rỗng, quảng cáo, những thông điệp tinh ma. Chúng ta quen với việc cảm nhận mọi điều về mọi việc và chúng ta có nguy cơ rơi vào tính thế gian làm hao mòn tâm hồn, và chẳng có một con đường nào để chữa lành điều này ngoài sự thinh lặng. Thật khó để chúng ta phân biệt được tiếng nói của Thiên Chúa nói với chúng ta, tiếng nói của lương tâm, của sự thiện. Lên tiếng gọi chúng ta trong sa mạc, Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy lắng nghe điều đáng quan tâm, điều quan trọng, điều trọng yếu. Người trả lời cho tên quỷ cám dỗ Người: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4:4). 

Còn hơn cả cơm bánh, chúng ta cần Lời Chúa, chúng ta cần thưa chuyện với Chúa: chúng ta cần phải cầu nguyện, vì chỉ có trước mặt Chúa thì những khuynh hướng của tâm hồn phơi ra ánh sáng và những mặt trái của linh hồn sụp đổ. Hãy để ý đến sa mạc, nơi của sự sống chứ không phải của sự chết, vì thưa chuyện với Thiên Chúa trong tĩnh lặng phục hồi lại sự sống cho chúng ta. Chúng ta lại cố gắng suy nghĩ về một sa mạc. Sa mạc là nơi của điều trọng yếu. Chúng ta hãy nhìn đến cuộc sống của mình: không biết bao nhiêu thứ vô ích vây quanh chúng ta! Chúng ta theo đuổi một ngàn thứ có vẻ như quan trọng, và thực tế lại không phải vậy. Thật tốt biết bao cho chúng ta khi được thoát khỏi quá nhiều thực tại không cần thiết, để tái khám phá điều quan trọng, để tái khám phá dung nhan của Đấng ở bên cạnh chúng ta! Về vấn đề này Chúa Giê-su cũng cho chúng ta mẫu gương bằng cách ăn chay. Ăn chay không phải là để giảm cân, ăn chay thật ra là tìm đến điều trọng yếu và tìm ra nét đẹp của một đời sống đơn giản.

Cuối cùng, sa mạc là nơi của sự cô độc. Ngày nay cũng vậy, ngay gần bên chúng ta, có quá nhiều sa mạc. Có những người cô đơn và bị bỏ rơi. Có bao nhiêu người nghèo và người già ở cạnh bên chúng ta và phải sống trong im lặng, không lời kêu la, bị gạt ra bên lề và bị loại bỏ! Nói về họ chẳng đòi phải có một hội nghị. Nhưng sa mạc sẽ dẫn đến với họ, đến với tất cả những người bị câm lặng, cầu xin sự giúp đỡ của chúng ta trong sự im lặng. Hành trình Mùa Chay trong sa mạc là một hành trình của bác ái cho những người bé mọn nhất.

Cầu nguyện, ăn chay, làm phúc: hãy chú ý đến hành trình trong sa mạc Mùa Chay. Anh chị em thân mến, qua tiếng nói của ngôn sứ I-sai-a, Thiên Chúa đã đưa ra lời hứa này: “Này Ta sắp làm một việc mới, Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc” (Is 43:19). Con đường được mở ra trong sa mạc dẫn chúng ta từ cõi chết đến với sự sống. Chúng ta đi vào sa mạc với Chúa Giê-su, và chúng ta sẽ đi ra khỏi nó để nếm trải Phục sinh, sức mạnh của tình yêu của Thiên Chúa đổi mới sự sống. Nó sẽ xảy ra với chúng ta như nó xảy ra trong các sa mạc trổ hoa vào mùa xuân, làm cho các chồi non và cây cỏ đột nhiên đâm chồi “từ hư không.” Hãy can đảm, chúng ta hãy bước vào sa mạc Mùa Chay này, chúng ta hãy theo chân Chúa Giê-su trong sa mạc: với Ngài những sa mạc của chúng ta sẽ trổ hoa.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha

Một lần nữa cha bày tỏ sự gần gũi với những bệnh nhân Coronavirus, và với những nhân viên chăm sóc sức khỏe đang chăm sóc họ, cũng như những Giới chức Dân sự và tất cả những người cam kết trong việc hỗ trợ cho các bệnh nhân và ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/2/2020]

Comments are closed.

phone-icon