“Tại sao các người lại thử tôi, hỡi những kẻ giả hình” – SN Chúa Nhật XXIX TN, năm A

0

Suy niệm: Mt 22,15-21

Những Pharisêu và Hêrôđê này tưởng rằng họ đã nghĩ ra một kế hoạch hết sức rõ ràng để gài bẫy Chúa Giêsu. Nếu Người nói rằng thật là hợp pháp để nộp thuế điều tra dân số, thì dân chúng sẽ phản đối chống lại Người vì họ ghét loại thuế này. Nếu Người nói điều đó không đúng luật, thì Người sẽ gặp rắc rối với chính quyền La Mã. Để ra vẻ chân thành, họ đã mào đầu cho câu hỏi của mình bằng cách ca ngợi tâng bốc Chúa Giêsu. Nhưng Chúa Giêsu đã thấy rõ kế hoạch của họ và Người kêu gọi họ chỉnh đốn về điều đó.

Rõ ràng, sự giả hình (thói đạo đức giả) là điều làm cho Chúa Giêsu giận dữ. Trong hàng loạt những “lời nguyền”, Người đã gọi những người lãnh đạo tôn giáo chống đối Người là những kẻ đạo đức giả (giả hình) vì không tuân theo chính những giáo huấn mà họ đang dạy (Mt 23,13-29). Và trong Bài Giảng trên Núi, Người cảnh cáo dân chúng đừng cầu nguyện hay ăn chay như “những kẻ giả hình” là những người làm điều đó chỉ để khoe mẽ trước mặt những người khác (Mt 6,5.16).

Từ “đạo đức giả (giả hình)” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là hypokrisis, có nghĩa là đang diễn trên sân khấu. Khi chúng ta giả hình, chúng ta đang đóng kịch, nói một đằng rồi làm một nẻo (nói điều này rồi làm ngược lại). Nhưng khi những hành động của chúng ta phản bội lại chính những lời nói của chúng ta, chúng ta phải tự hỏi mình xem liệu chúng ta có thực sự tin những gì chúng ta nói không.

Tất cả chúng ta đều dễ mắc phải thói giả hình – đó là một trong những hậu quả đáng tiếc của bản chất con người hay sa ngã của chúng ta. Chẳng hạn, chúng ta có thể dạy dỗ con cái mình về việc không dành quá nhiều thời gian vào màn hình, nhưng rồi sau đó chính chúng ta lại dành hàng giờ đồng hồ để xem TV. Hoặc chúng ta có thể tuyên bố rằng chúng ta là một người làm việc nhóm tốt nhưng sau đó chính chúng ta lại gây ra sự chia rẽ bằng cách chỉ trích phê bình bạn đồng nghiệp.

Đó có thể là một tiến trình đau đớn để rà soát lương tâm của chúng ta và phát hiện ra những cách chúng ta hành động không phù hợp với niềm tin của mình. Nhưng Chúa sẽ hiểu những nỗ lực của chúng ta, Người sẽ giúp chúng ta và giúp chúng ta thay đổi. Trên hết, chúng ta càng có khả năng sống đích thực niềm tin Kitô giáo của mình, chúng ta càng có thể trở nên những nhân chứng sống động cho Chúa Giêsu và vương quốc mà Người đã khai mở.

 “Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con hành động theo những gì con nói và con tin”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/10/18/176704/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.