Tính Cách

0

                                    

“Tính cách là sản phẩm của những hành động, lời nói và suy nghĩ hằng ngày, hằng giờ: sự tha thứ, lòng vị tha, nhân hậu, cảm thông, từ thiện, hy sinh vì lợi ích của người khác, đấu tranh chống lại sự cám dỗ, hay khuất phục trước thử thách. Những thứ này giống như những màu sắc trong một bức tranh, hoặc như những nốt nhạc hòa quyện tạo thành con người.” (John MacDuff)

Tôi đang thực hiện những loại hành động nào và những suy nghĩ tôi đang có ngày hôm nay có góp phần vào tính cách của tôi không? Tôi đang xây dựng những phần tích cực, yêu thương, quan tâm của bản thân hay tôi đang để cho những phần thờ ơ, thiếu suy nghĩ của bản thân phát triển mạnh mẽ hơn? Chúng ta là chúng ta, nhiều người sẽ tranh luận, nhưng cũng có nhiều người khác phản bác rằng chúng ta là những gì chúng ta tự tạo ra.

Tính cách không được tạo ra để xác định những khoảnh khắc như lao vào một tòa nhà đang cháy để cứu một em bé hoặc hy sinh mạng sống của bạn để người khác được sống. Tính cách được xây dựng trong một khoảng thời gian dài, theo những cách bé nhỏ, ngày này qua ngày khác. Tính cách được xây dựng dựa trên các quyết định mà chúng ta đưa ra vào thời điểm đó có vẻ tầm thường và không quan trọng, nhưng theo thời gian bắt đầu trở thành một thứ rất quan trọng. Một viên gạch không thể che chở chúng ta khỏi các thời tiết, nhưng nếu bạn ghép nhiều viên gạch lại với nhau để tạo thành những bức tường theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng những khối tưởng chừng như không đáng kể đó đã kết hợp lại với nhau thành một thứ lớn hơn nhiều so với tổng số của chúng.

Cả ngày, hằng ngày chúng ta đều tạo ra tính cách của mình, trau chuốt, mài giũa, thêm các yếu tố mới vào và loại bỏ những tính cách khác. Sẽ thật tuyệt biết bao nếu chúng ta có thể xua đuổi sợ hãi, ghen tị, đố kỵ và củng cố lòng nhân ái, trắc ẩn và tình yêu thương của chúng ta. Và mỗi ngày trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với những quyết định nhỏ, những trở ngại nhỏ, sẽ giúp chúng ta đi theo hướng đó.

Bạn đang phát triển tính cách của mình theo những cách nào ngày hôm nay? Bạn đang đưa ra quyết định nào sẽ thêm những nốt nhạc đẹp đẽ hoặc màu sắc rực rỡ vào tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của bạn?

“Của cải vật chất sẽ gỉ sét, hao mòn hoặc mất giá, nhưng tài nguyên bên trong của bạn – tính cách – không bao giờ giảm giá. Để tìm kiếm thành công, bạn cũng phải tìm kiếm sự hoàn thiện. Hãy tự hỏi bản thân không chỉ những gì bạn muốn trở thành, nhưng bạn muốn trở thành ai.” (Elizabeth Dole)

Nguồn:  http://www.livinglifefully.com/meditations/mednov5.htm
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.