Hãy nên trọn lành như Cha trên trời là Đấng trọn lành – SN ngày 27.02.2021

0

Suy niệm: Mt 5,43-48

Tất cả chúng ta đều có những người “thử thách” trong cuộc đời mình. Ngay cả khi họ không có ý định như vậy, họ dường như luôn muốn chống lại sự bình an hoặc kế hoạch của chúng ta, và điều đó khiến chúng ta muốn tránh họ. Chúng ta biết rằng chúng ta phải yêu thương họ như Chúa Giêsu đã nói với chúng ta, nhưng điều đó dường như quá khó. Chúng ta có thể tìm thấy tình yêu nào sẽ làm mềm lòng chúng ta và khắc phục sự phản kháng của chúng ta ở đâu? Đó chính là nơi Chúa Giêsu!

Bí quyết để yêu thương mọi người – đặc biệt là những người mà chúng ta gặp khó khăn – là cố gắng nhìn họ như Chúa Giêsu. Ngài không nhìn vào những điểm không hoàn hảo có xu hướng che khuất tầm nhìn của chúng ta. Thay vào đó, Ngài nhìn thấy những viên đá quý có giá trị lớn đến mức Ngài sẽ hy sinh cuộc đời mình vì họ. Họ là những viên kim cương thô, và Ngài cam kết sẽ yêu thương họ và hết lòng giúp đỡ họ. Nói cách khác, Chúa Giêsu nhìn họ giống hệt như cách Ngài nhìn chúng ta.

Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người, không phải vì họ xứng đáng được như vậy, mà bởi vì Ngài là Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là tình yêu. Và bởi vì Đức Kitô ở trong chúng ta, nên chúng ta có thể học cách yêu thương như Ngài yêu thương.

Các sách Phúc âm chứa đầy những câu chuyện về Chúa Giêsu nhìn xa hơn tội lỗi của con người. Giakêu, một người thu thuế tham nhũng, đã đổi đời sau khi Chúa Giêsu chào đón và coi ông như một người bạn. Người phụ nữ Samaria mà Chúa Giêsu gặp ở bờ giếng cũng không phải là người có đức hạnh. Nhưng Chúa Giêsu thấy cô khao khát ý nghĩa và hy vọng đến mức nào, và điều đó đã thúc đẩy Ngài nói sự thật trong tình yêu với cô. Cuộc gặp gỡ của đó đã biến đổi cuộc đời của cô ấy và thông qua cô ấy, biến đổi cả ngôi làng. Chúa Giêsu thậm chí còn nhìn thấy giá trị ở Giuđa Ítcariốt và yêu thương anh ta đến cùng!

Chúa Giêsu không kêu gọi chúng ta đạt đến một kết quả hoàn hảo khi yêu thương mọi người. Nhưng Ngài đang kêu gọi chúng ta có một cái nhìn hoàn hảo hơn về những người gây rắc rối cho chúng ta. Trong vài trường hợp, điều này phải cần thực hành, cầu nguyện và can đảm hơn. Nhưng khi chúng ta không còn coi mọi người là vấn đề và bắt đầu coi họ như những viên ngọc trai, thì chúng ta có thể chắc chắn rằng chúng ta đang bắt đầu yêu thương họ.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con nhìn mọi người như Chúa nhìn họ để con có thể yêu thương họ như Chúa yêu thương họ.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon