Lạy Chúa, xin thương xót con theo lòng nhân hậu Chúa – SN ngày 24.02.2021

0

Suy niệm: Tv 51,3-4. 12-13. 18-19

Tác giả Thánh vịnh nhắc nhở chúng ta về hai lẽ thật nền tảng: chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào Thiên Chúa vì lòng thương xót của Ngài, và chúng ta có thể tin tưởng rằng “lòng nhân ái” và sự “vĩ đại” của lòng “từ bi” của Ngài vượt xa tội lỗi của chúng ta (Tv 51,3). Đó là điều làm cho Thánh vịnh 51 trở thành một nguồn tài liệu phong phú khi chúng ta chuẩn bị cử hành Bí tích Hòa giải. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện qua nó trong khi tưởng tượng một cuộc trò chuyện mà chúng ta có thể có với Chúa:

Xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm (Tv 51,3). “Lạy Chúa, này đây tội lỗi của con. Một lời nói gây tổn thương. Không quan tâm đến người thiếu thốn. Không tôn trọng lời cam kết. Con nhận ra hành vi tội lỗi đó và con xin lỗi. Con biết tội mình đã phạm. Xin tha thứ cho con”.

Xin rửa con sạch hết lỗi lầm (Tv 51,4). “Đôi khi con rất khó tin rằng Chúa muốn tha thứ cho con. Cảm giác tội lỗi khiến những thất bại của con hiện ra trước mắt con. Lạy Chúa, xin giúp con tin vào lòng thương xót của Chúa, bất kể con đã làm gì. Xin giúp con hiểu rằng con là người yêu dấu của Chúa, được dựng nên theo hình ảnh của Chúa. Tội lỗi con không xác định con là ai”.

Lạy Chúa, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng (Tv 51,12). “Lạy Chúa, xin hãy giúp con khát khao thay đổi. Con không chỉ muốn làm những điều tốt. Con muốn yêu Chúa và làm mọi thứ vì tình yêu của Chúa. Con muốn lớn lên trong sự hiểu biết rằng Chúa yêu con và tất cả những người Chúa đã gởi đến trong cuộc sống của con”.

Xin đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy (Tv 51,12). “Con có những ý định và quyết tâm ngay lành trong lúc cầu nguyện này, nhưng xin giúp con thực hiện chúng trong suốt cả ngày. Tại nơi làm việc, ở nhà, với bạn bè hoặc người lạ, xin giúp con kiên định theo đuổi những cách con dự định làm lành lánh dữ”.

Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài (Tv 51,13). “Lạy Chúa, con không thể tự mình làm được điều này, dù con có cố gắng thế nào đi nữa. Nhưng con tin rằng trong Bí tích Rửa tội và Thêm sức, con đã nhận được Thánh Thần của Chúa. Con dựa vào Chúa ban cho con sức mạnh để xa lánh tội lỗi và để yêu thích con đường Chúa yêu thích”.

Lạy Chúa, một tấm lòng tan nát giày vò Ngài sẽ chẳng khinh chê (Tv 51,19).

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon