Thiên Chúa đã dựng nên trời và đất – SN ngày 10.02.2021

0

Suy niệm: St 2,4-9.15-17

Cho dù vũ trụ của chúng ta được tạo ra trong vài ngày hay vài tỷ năm, một sự thật rõ ràng là: Thiên Chúa là Đấng đã khởi đầu tất cả. Ngài đã tạo ra mọi thứ từ hư không, và Ngài duy trì mọi thứ bằng sức mạnh của tình yêu của mình.

Thật tuyệt vời phải không? Ngay cả nhà khoa học tài năng nhất cũng không thể tạo ra sự sống từ hư vô – hoặc thậm chí tạo ra sự sống từ một vật chất vô tri vô giác, như đất sét mà Thiên Chúa dùng để tạo ra Ađam (St 2,7). Không nhà khoa học nào có thể giải thích đầy đủ làm thế nào mà tia lửa đầu tiên của sự sống lại xuất hiện trên hành tinh của chúng ta. Mặc dù khoa học có những sự thật quan trọng cần tiết lộ, nhưng chính Thiên Chúa đã thiết kế ra vũ trụ và hướng dẫn sự phát triển của nó.

Và bởi vì Thiên Chúa coi chúng ta là chóp đỉnh của sự sáng tạo tuyệt đẹp của Ngài, nên Ngài chắc chắn rằng mọi nhu cầu của chúng ta sẽ được đáp ứng. Điều này không chỉ bao gồm nhu cầu vật chất của chúng ta về thức ăn, nước uống và ánh sáng mặt trời, mà còn là nhu cầu bên trong của chúng ta về vẻ đẹp và trật tự. Chúng ta thấy điều này theo cách mà Sách Sáng Thế mô tả về Vườn Địa Đàng: cây cối của nó “nhìn rất đẹp” cũng như “ăn thì ngon” (2, 9).

Hãy dành một chút thời gian để cảm ơn Thiên Chúa vì Ngài đã đặt bạn đến hành tinh xinh đẹp này, ngay bây giờ, ngay nơi bạn đang ở. Ngài không chỉ tạo ra mặt trời, các vì sao, biển và núi, mà còn mang bạn vào sự tồn tại! Bạn là duy nhất, tuyệt vời được tạo ra theo hình ảnh của Ngài, và được Ngài yêu thương hết mực.

Nhưng những ân sủng lớn lao này đi kèm với trách nhiệm. Thiên Chúa giao cho Ađam “trồng trọt và chăm sóc” Vườn Địa Đàng (St 2,15). Đó là nhiệm vụ của tất cả chúng ta. Ngài muốn chúng ta hướng đến thế giới này và nhiều sinh vật của nó để nó có thể tiếp tục nâng đỡ chúng ta và phản ánh vinh quang của Ngài. Khi bạn làm những gì có thể để chăm sóc cho sự tạo dựng, bạn đang trân trọng món quà này và gìn giữ nó cho thế hệ mai sau. Không chỉ vậy, khi bạn cẩn thận quan tâm đến sự sáng tạo mà Thiên Chúa yêu thương và quan tâm, bạn trở thành biểu hiện tình yêu của chính Ngài đối với thế giới.

Cảm ơn Chúa vì món quà của cuộc sống – của chính con và cuộc sống xung quanh con. Xin giúp con nghĩ về Chúa mỗi khi con thưởng thức tác phẩm của Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon