Nếu Ngài là Đức Kitô, xin hãy nói rõ ràng với chúng tôi biết – SN ngày 27.4.2021

0

Suy niệm: Ga 10, 22-30

Người Do Thái vào thời Chúa Giêsu có ý tưởng về việc Đấng Mêsia của họ sẽ làm gì khi ngài xuất hiện. Ngài sẽ đánh đuổi những người ngoại bang chiếm đóng, cai trị như một vị vua và mang lại hòa bình cho toàn thế giới. Nghe có vẻ tuyệt vời, phải không? Không ngạc nhiên khi các nhà lãnh đạo Do Thái trong Tin Mừng hôm nay tỏ ra rất phấn khích khi họ nói với Chúa Giêsu: “Ngài định khiến chúng tôi hồi hộp trong bao lâu? Nếu Ngài là Đức Kitô, xin hãy nói rõ ràng cho chúng tôi biết ”(Ga 10, 24).

Chúng ta có thể cảm nhận được sự thất vọng của Chúa Giêsu trong câu trả lời của Ngài. Họ đã nhìn thấy lời nói và hành động của Ngài. Ngài đã nói rõ ràng rằng, đúng, Ngài là Đấng Mêsia. Tuy nhiên, họ vẫn không nhìn thấy những gì ở ngay trước mắt.

Chúa Giêsu không phải là điều mà những người Do Thái này mong đợi. Họ hy vọng vào một chiến binh, và thay vào đó, họ nhận được một Đấng Mêsia nói về việc đưa má bên kia cho người ta đánh (Lc 6, 29). Họ hy vọng vào một nhà lãnh đạo quân sự, người sẽ tổ chức một cuộc nổi dậy chống lại La Mã. Thay vào đó, Chúa Giêsu dành thời gian của mình vào việc giảng dạy và chữa lành những người nghèo, những người bệnh tật và những người bị xua đuổi. Thay vì mang lại hòa bình, Chúa Giêsu dường như đang khuấy động mọi loại tranh cãi.

Tuy nhiên, có một số người đã nhìn thấy bên dưới bề mặt của nhà thuyết giáo khiêm tốn này. Chúa Giêsu gọi những môn đệ này là “chiên” của ngài, những người nghe tiếng Ngài và tin tưởng vào cách thức lãnh đạo của Ngài (Ga 10, 27). Ngài đã thay đổi cuộc sống của họ, và họ đã cam kết với Ngài. Theo thời gian, họ nhận ra rằng vương quốc mà Chúa Giêsu đang rao giảng không bị ràng buộc bởi sắc tộc, biên giới hay chính trị thời đó. Trong vương quốc của Ngài, mọi người đều được chào đón; mọi người được mời sống như Ngài đã sống – với lòng nhân từ, khiêm nhường và hy sinh.

Thiên Chúa có một cách khiến chúng ta ngạc nhiên về sự quảng đại của Ngài, và Chúa Giêsu là biểu hiện cuối cùng của sự quảng đại đó. Ngài là một Đấng Cứu Thế vượt xa những gì mà bất kỳ ai trong chúng ta có thể mong ước hoặc xứng đáng. Ngài là hình ảnh hữu hình của Thiên Chúa vô hình, một mầu nhiệm mà Ngài diễn tả trong Tin Mừng hôm nay khi Ngài nói, “Cha và tôi là một” (Ga 10, 30). Ngài ban cho chúng ta một điều gì đó quý giá hơn những gì mà bất kỳ nhà lãnh đạo thế gian nào có thể: tình yêu thương không ngừng, sự chữa lành cho những linh hồn bị thương tổn của chúng ta, và một cuộc sống vĩnh cửu với Thiên Chúa.

Lạy Chúa, con tin rằng Chúa là Đấng Mêsia của Thiên Chúa. Hãy dạy con trở nên giống như Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon