Ngài đi qua xem có tìm thấy gì trên đó không? – SN ngày 28.5.2021

0

Suy niệm: Mc 11: 11-26

Có chuyện gì với cây vả? Ở đây thánh sử Máccô đang xây dựng đến đỉnh điểm của Tin mừng của ngài: cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, và ngài đã cắt ngang cuộc khổ nạn đó bằng một cây vả – không phải một lần mà là hai lần! Tại sao ngài lại làm vậy?

Hãy xem hai câu chuyện về cây vả này ở đâu: Máccô sử dụng chúng để làm dấu ngoặc cho câu chuyện của ngài về việc Chúa Giêsu thanh tẩy Đền thờ. Máccô nói rằng Chúa Giêsu đang hướng về Đền thờ khi Ngài tới cây vả để tìm trái. Thấy nó không có quả, Ngài nguyền rủa nó rồi đi vào Đền thờ. Trở nên tức giận với tình trạng nhà của Chúa, Ngài đã đuổi những người đổi tiền đang làm đồi bại nó. Rồi trên đường về nhà, Ngài đi ngang qua cây vả đã khô héo. Máccô đang nói với chúng ta rằng cây vả tượng trưng cho Đền thờ: Chúa Giêsu không tìm thấy trái cây thiêng liêng nào trong Đền thờ, nên Ngài cũng nguyền rủa nó.

Những ví dụ này về sự tức giận của Chúa Giêsu có thể khiến bạn kinh hãi. Nhưng hãy nhớ bức tranh lớn hơn: để lại cho các thiết bị của chúng ta, con người chúng ta không thể sinh hoa trái. Đúng như lời tiên tri Isaia đã nói: “Tất cả chúng ta đều khô héo như lá, và tội ác của chúng ta cuốn chúng ta đi như gió” (64, 5). Nhưng ngay khi Chúa Giêsu bước vào Đền thờ, Thiên Chúa đã bước vào câu chuyện của chúng ta để sắp đặt mọi thứ trật tự. Ngài không bỏ rơi người dân của mình; thay vào đó, Ngài đã hiến mạng sống của mình cho chúng ta. Vì vậy, phải, Chúa Giêsu đã nguyền rủa cây vả không sinh trái, nhưng Ngài đã thay thế nó bằng một cây khác là cây thập tự. Và cây đó, được trồng trong lòng chúng ta, có khả năng sinh “hoa trái sẽ còn tồn tại” (Ga 15, 16).

Bạn không phải là cây khô héo, không kết trái, và Chúa Giêsu không giận bạn! Nhờ phép rửa tội, bạn có sự sống thiêng liêng của Ngài trong bạn, và sự sống đó có khả năng sinh hoa trái dồi dào và lâu dài. Không nghi ngờ gì nữa, bạn đã nhìn thấy một số loại hoa trái này – có lẽ trong những vết thương được chữa lành, tình bạn được hòa giải, hoặc tăng trưởng nhân đức. Nhưng Chúa Giêsu chưa vừa lòng với bạn. Ngài vẫn muốn bạn sinh nhiều trái hơn nữa. Và Ngài có thể giúp bạn, chỉ cần bạn ở gần Ngài và cố gắng làm theo cách của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay xin Chúa đi vào cuộc đời con sâu sắc hơn để con có thể sinh hoa kết trái cho Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.