Bài GL của ĐTC Phanxicô về cầu nguyện: “Kiên trì trong tình yêu” (09.6.2021)

0

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong bài giáo lý gần cuối này về cầu nguyện, chúng ta sẽ nói về sự kiên trì trong cầu nguyện. Đó là một lời mời gọi, quả thật đó là một mệnh lệnh đến với chúng ta từ Sách Thánh. Hành trình thiêng liêng của người hành hương người Nga bắt đầu khi ông tình cờ đọc được câu nói của Thánh Phaolô trong Thư thứ nhất gửi tín hữu Têsalônica: “Hãy cầu nguyện liên tục, luôn luôn và mọi sự hãy tạ ơn” (5:18). Những lời của Thánh Tông đồ đã đánh động người đàn ông và ông tự hỏi làm thế nào để có thể cầu nguyện liên tục, vì cuộc sống của chúng ta bị phân tán thành nhiều quãng thời gian khác nhau, chúng làm cho sự tập trung không phải lúc nào cũng thực hiện được. Từ câu hỏi này, ông ta bắt đầu cuộc tìm kiếm của mình, điều này đưa ông đến sự khám phá ra điều được gọi là lời cầu nguyện của con tim. Nó chỉ bao gồm việc lặp lại câu: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót con là một kẻ có tội!” với lòng tin. “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót con là một kẻ có tội!”

Một lời cầu nguyện đơn sơ, nhưng rất đẹp. Một lời cầu nguyện tự thích ứng từng chút từng chút với nhịp thở và kéo dài suốt cả ngày. Lời đó là gì? “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót con là một kẻ có tội!”. Cha không nghe thấy tiếng anh chị em. Lớn hơn nữa! “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót con là một kẻ có tội!”. Và lặp lại, lặp lại câu đó! Điều này là quan trọng. Thật vậy, hơi thở không bao giờ ngừng lại, ngay cả khi chúng ta ngủ; và cầu nguyện là hơi thở của cuộc sống.

Vậy làm thế nào để luôn có thể duy trì trạng thái cầu nguyện? Sách Giáo lý đưa ra những lời trích dẫn tuyệt đẹp trong lịch sử tu đức, nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cầu nguyện liên tục, rằng nó là điểm tựa của đời sống người Kitô hữu. Cha sẽ xét đến một số vị trong đó.

Tu huynh Evagrius Ponticus đã nói: “Chúng tôi không được lệnh phải làm việc, phải canh chừng và ăn chay liên tục” – không, không có yêu cầu như vậy – “nhưng chúng tôi được yêu cầu rằng phải cầu nguyện không ngừng” (2742). Tâm hồn cầu nguyện. Vì vậy phải có một sự nhiệt thành trong đời sống Kitô hữu là điều không bao giờ được lơ là. Nó phần nào đó giống như ngọn lửa thiêng được thắp trong các đền thờ cổ, liên tục cháy và các linh mục có nhiệm vụ giữ cho ngọn lửa luôn cháy sáng. Vì vậy, trong chúng ta cũng phải có một ngọn lửa thiêng, cháy liên tục và không gì có thể dập tắt được. Và điều đó không phải là dễ dàng. Nhưng đây là cách buộc phải như vậy.

Thánh Gioan Kim Khẩu, một vị mục tử rất chú ý đến đời sống thực tế, đã giảng rằng: “Ngay cả khi đang đi dạo nơi công cộng hoặc tản bộ một mình, hoặc ngồi trong cửa hàng của bạn, khi đang mua bán, hoặc ngay cả khi đang nấu ăn” (2743). Những lời cầu nguyện nhỏ: “Lạy Chúa, xin thương xót chúng con”, “Lạy Chúa, xin giúp con”. Vì thế, lời cầu nguyện là những dòng kẻ nhạc, trong đó chúng ta ghi vào những nốt nhạc của cuộc đời mình. Nó không đối nghịch lại với công việc hàng ngày, nó không mâu thuẫn với những nghĩa vụ và nhiệm vụ nhỏ; có thể nói đó là nơi mà mọi hành động tìm được ý nghĩa của nó, tìm được lý do và sự bình an của nó. Trong cầu nguyện.

Chắc chắn, việc đưa những nguyên tắc này vào thực hành không hề dễ dàng. Một người cha và một người mẹ bị cuốn vào hàng nghìn công việc, có thể cảm thấy hoài niệm về khoảng thời gian trong đời khi họ dễ dàng tìm thấy thời giờ và không gian để cầu nguyện thường xuyên. Rồi đến con cái, công việc, cuộc sống gia đình, cha mẹ già yếu… Người ta có cảm giác rằng sẽ không bao giờ có thể vượt qua được tất cả những điều đó. Và vì thế thật tốt lành cho chúng ta khi nghĩ đến Thiên Chúa là Cha của chúng ta, Đấng phải chăm sóc toàn thể vũ trụ, và luôn nhớ đến từng người chúng ta. Vì vậy, chúng ta cũng phải luôn luôn nhớ đến Người!

Chúng ta cũng nhớ rằng trong đời sống ẩn tu của Kitô giáo lao động luôn được coi trọng, không chỉ vì bổn phận đạo đức là chu cấp cho chính bản thân và cho người khác, mà còn vì đó là một hình thức cân bằng, một sự cân bằng bên trong và công việc. Thật nguy hiểm cho con người khi theo đuổi một đam mê quá trừu tượng đến mức đánh mất sự tiếp xúc với thực tai. Công việc giúp chúng ta luôn tiếp xúc với thực tại. Bàn tay của người tu sĩ chắp vào khi cầu nguyện mang những vết chai sần của người cầm xẻng cầm cuốc. Trong Tin Mừng của Thánh Luca (xem 10: 38-42), khi Chúa Giêsu nói với Thánh Mácta rằng điều duy nhất thật sự cần thiết là lắng nghe lời Chúa, Ngài không có ý chê bai những sự phục sự của Mácta thực hiện với nỗ lực quá lớn như vậy.

Mọi thứ trong con người đều là “có hai phần”: cơ thể chúng ta là sự cân đối, chúng ta có hai cánh tay, hai con mắt, hai bàn tay… Vì vậy, làm việc và cầu nguyện cũng bổ sung cho nhau. Cầu nguyện – vốn là “hơi thở” của mọi điều – duy trì như là bối cảnh sống động của công việc, ngay cả trong những thời điểm khi điều này không rõ ràng. Thật là vô tâm khi bị cuốn vào công việc đến mức bạn không còn khả năng tìm được thời gian cho việc cầu nguyện.

Đồng thời, lời cầu nguyện xa rời với đời sống là không lành mạnh. Một lời cầu nguyện xa rời với thực tại cụ thể của cuộc sống sẽ trở thành duy linh luận, hay tệ hơn nữa là trở thành chủ nghĩa nghi thức. Chúng ta hãy nhớ rằng Chúa Giêsu, sau khi cho các môn đệ nhìn thấy vinh quang của Ngài trên Núi Tabor, đã không muốn kéo dài giây phút hạnh phúc đó, nhưng Ngài xuống núi cùng với họ và tiếp tục hành trình hàng ngày. Bởi vì kinh nghiệm đó phải ở lại trong tâm hồn của họ như là ánh sáng và sức mạnh của đức tin; cũng là ánh sáng và sức mạnh cho những ngày sắp đến: những ngày của cuộc Khổ nạn. Bằng cách này, thời gian dành riêng cho Chúa sẽ làm hồi sinh niềm tin, trợ giúp chúng ta trong những thực tại sống, và niềm tin lại nuôi dưỡng sự cầu nguyện không bị gián đoạn. Trong vòng tròn liền mạch giữa niềm tin, đời sống và cầu nguyện, chúng ta giữ cho ngọn lửa của đời sống Kitô hữu mà Thiên Chúa mong đợi nơi chúng ta luôn thắp sáng.

Và chúng ta cùng lặp lại lời cầu nguyện đơn sơ đó nhưng lại vô cùng tuyệt vời khi lặp đi lặp lại trong ngày. Xem anh chị em còn nhớ không. Chúng ta cùng đồng thanh: “Lạy Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội!” Liên tục dâng lời cầu nguyện này sẽ giúp anh chị em kết hiệp với Chúa Giêsu. Cảm ơn anh chị em.

* * *

Những lời chào

Cha thân ái chào các tín hữu nói tiếng Anh. Cha mời gọi anh em phát triển tinh thần cầu nguyện liên lỷ, có khả năng kết hiệp đời sống hàng ngày của chúng ta và dâng chúng lên như một của lễ làm đẹp lòng Thiên Chúa. Cha khẩn xin niềm vui và sự bình an của Chúa Giêsu Kitô tuôn đổ xuống trên anh chị em và gia đình. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 9/6/2021]

Comments are closed.