Chị em Đa Minh Tam Hiệp ứng phó trước đại dịch CoVid-19

0

Đối diện với làn sóng thứ tư của dịch bệnh CoVid-19 và chứng kiến bao cảnh lầm than, đau khổ và thiếu thốn của anh chị em do dịch bệnh gây ra, chị em trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp bắt đầu từ các cộng đoàn tại Sài Gòn rồi đến Nhà Mẹ Tam Hiệp đã dùng sân trường của Hội dòng để làm nơi tiếp nhận và phân phối thực phẩm cho những ai đang cần đến. Chị em cũng không quản những khó khăn nguy hiểm của dịch bệnh để chuyển trao nhu yếu phẩm cho anh chị em tại vùng phong tỏa, nơi những khu nhà ổ chuột, những con hẻm nhỏ bé ngoằn ngoèo. Để tránh nguy cơ lây nhiễm cho cả cộng đoàn, những chị em phục vụ ở vòng ngoài đã nhanh chóng dọn sang khu trường học, để sinh hoạt độc lập hầu có thể yên tâm làm công việc bác ái từ thiện cũng như lo việc đối ngoại cho cộng đoàn.

Và khi số ca nhiễm ngày càng tăng, những chị em y bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện, đặc biệt tại bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai đã tình nguyện đến phục vụ các bệnh nhân tại bệnh viện Phổi Long Thành, vào những khu chăm sóc bệnh nhân F0 của bệnh viện. Đáp lại lời mời gọi của vị chủ chăn TGP. Sài Gòn và Giáo phận Xuân Lộc, một số chị em đã tham gia vào các nhóm tu sĩ thiện nguyện để lên đường hỗ trợ cho việc chống dịch.

Tuy nhiên, cho dẫu khoa học có phát triển, con người có nỗ lực hết mình để tìm ra vaccine, nhưng con virus Corona nhỏ bé vẫn len lỏi tìm đường xâm nhập vào cộng đồng, vào cơ thể nhiều người. Không chỉ những nước nhỏ bé, nghèo khổ, nhưng cả những cường quốc trên thế giới cũng lao đao trước đại dịch. Nhận thấy sức người thật giới hạn, cảm được cái bất lực mình, chị em tìm đến với Chúa, thiết tha cầu xin, tin tưởng và cậy trông vào lòng thương xót của Chúa.

Là những người con của Cha Thánh Đa Minh, chị em cũng muốn noi gương cha Thánh để luôn nói với Chúa và về Chúa. Phát xuất từ lòng yêu mến Chúa, Cha đã yêu mến anh chị em hết lòng. Tất cả mọi nỗi khổ đau của con người đều được Cha Đa Minh dâng cho Chúa. Học nơi cha Đa Minh, ban ngày, Cha nhiệt thành rao giảng lời Chúa, buổi tối, Cha thức suốt đêm để cầu nguyện, chị em Đa Minh Tam Hiệp, người thì tình nguyện tham gia nhóm tu sĩ thiện nguyện, người thì xung phong chuyển ra vòng ngoài cách ly khỏi cộng đoàn để phân phát nhu yếu phẩm cho những anh chị em đang cần đến, còn những chị em ở vòng trong tình nguyện làm em – chị gái hậu phương – những cô “Maria” nhỏ trung thành và âm thầm bên Chúa Giêsu Thánh Thể, cụ thể, mỗi ngày, chị em thay phiên nhau chầu Thánh Thể từ sáng sớm cho đến chiều tà để cầu nguyện cho các chị em, các y bác sĩ cũng như các thiện nguyện viên nơi tuyến đầu và những nạn nhân của CoVid.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể – Vị Lương Y tuyệt vời, xin Ngài ra tay cứu chữa nhân loại chúng con đang lầm than khốn khổ giữa cơn đại dich. Xin Ngài ủi an và chữa lành cho các bệnh nhân, nâng đỡ những ai đang đau khổ vì mất người thân, hoặc đang phải gánh chịu những hệ quả của dịch bệnh. Xin Chúa cũng ban sức mạnh, sự bình an và lòng nhiệt thành cho các y bác sĩ, các thiện nguyện viên và những ai đang dấn thân, trong đó có chị em chúng con, để lo cho nhu cầu của anh chị em mình. Chúng con hoàn toàn phó thác cho sự quan phòng, yêu thương và che chở của Chúa.

Nt. Theresa Nguyen

Comments are closed.