Chúng tôi chẳng thấy gì ngoài bánh manna – SN ngày 02.8.2021

0

Suy niệm: Ds 11, 4-15

Phép lạ có bao giờ trở thành bình thường không? Câu trả lời có lẽ là có không. Ví dụ: hãy nghĩ về bài đọc một hôm nay. Trong hơn một năm, Thiên Chúa đã làm phép lạ cho mưa manna từ trên trời rơi xuống để nuôi sống dân Israel trong chuyến phiêu lưu của họ trong đồng vắng (Ds 11, 9). Nhưng đối với bất kỳ ai ăn cùng một loại thực phẩm trong nhiều ngày liên tiếp – chứ đừng nói gì đến một năm – sẽ cảm thấy mệt mỏi. Rốt cuộc, chỉ có cách nấu manna thành nhiều món!

Vì vậy, một số người cuối cùng đã mù quáng trước phép lạ quan phòng của Thiên Chúa. Thay vào đó, họ tập trung vào sự đơn điệu buồn tẻ của cùng một tấm bánh bình thường ngày này qua ngày khác. Đối với họ, sự quen thuộc tạo ra sự thất vọng, chứ không phải sự sợ hãi thường hằng.

Nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Những người Israel này có thể nhận ra sự bất mãn ngày càng tăng của họ là có thể hiểu được, xem xét những hoàn cảnh và quyết định không chịu nhượng bộ. Thay vì nhìn thấy “không có gì… ngoài bánh manna này”, họ có thể nhớ rằng Thiên Chúa đang chăm sóc họ trong sa mạc khô cằn ở Sinai (Ds 11, 6). Họ có thể vui mừng vì Ngài vẫn đang đồng hành với họ. Ít nhất thì họ cũng có thể nhắc nhở nhau cảm giác đói là như thế nào!

Còn bạn thì sao? Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi với những “phép lạ” bình thường của cuộc sống không? Cho dù đó là “cùng một công việc cũ”, phục vụ trong cùng một giáo xứ hay (điền vào chỗ trống), việc coi công việc quen thuộc – nhưng đầy ân sủng – là điều hiển nhiên. Chúng ta có thể quên rằng công việc là lời đáp trả cho sự cầu nguyện. Hoặc rằng chúng ta đã trải nghiệm sự hiện diện chữa lành của Thiên Chúa trong giáo xứ của chúng ta. Sự quan phòng từ Thiên Chúa từng có vẻ mới mẻ cuối cùng có thể cảm thấy nhạt nhẽo. Nếu bạn đi theo những suy nghĩ đó quá xa, bạn có thể sẽ đi tới chỗ nhầm lẫn điều lạ lùng cho người trần tục.

Chúng ta không nhất thiết phải theo cách này! Hôm nay, hãy dành một chút thời gian để cảm tạ Thiên Chúa vì bánh “manna” của bạn – với tất cả những cách Ngài ban cho bạn mỗi ngày. Nếu bạn rơi vào tình trạng bất mãn, hãy quay lại với Chúa và nói với Ngài rằng bạn biết ơn như thế nào – hoặc ít nhất là bạn muốn biết ơn như thế nào. Đồng thời, hãy nhờ Ngài giúp bạn nhìn ra sự thật sâu xa hơn: Thiên Chúa luôn ở cùng bạn, và Ngài luôn quan tâm đến bạn.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã quan phòng lo lắng cho con! Chớ gì con đừng bao giờ đánh mất tình yêu của Chúa!

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ 

Comments are closed.

phone-icon