Đại Dịch Giúp Cân Bằng Cuộc Sống – SN Chúa Nhật XXI TN, năm B

0

Con người ai cũng biết là có hồn và xác. Hồn xác hợp nhất với nhau đến nỗi không thể tách rời. Nếu chỉ có hồn mà không có xác người ta gọi là ma. Nếu xác mà không có hồn người ta gọi là thây ma, hay là xác chết. Ấy thế mà, con người chúng ta lại dành rất nhiều thời gian chăm sóc cho thân xác, ưu tiên cho thân xác, và có khi bỏ rơi linh hồn.

Nhưng chính trong đại dịch Covid này đã giúp cho nhiều người nhìn lại chính mình. Họ đã bắt đầu nghĩ đến linh hồn, nghĩ đến sự sống đời đời. Họ mới nghĩ đến tiền nhiều để làm gì? Chết rồi có mang đi được không?

Khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ chủ Cà phê Trung Nguyên nói rằng: “Tiền nhiều để làm gì?”, thì nhiều người bảo rằng nếu ông không biết dùng tiền nhiều để làm gì thì đưa chúng tôi làm giùm cho. Tiền nhiều có thể gieo phúc cho nhân gian để lấy phúc cho đời sau. Tiền có thể cứu người. Tiền nhiều có thể xây dựng cho cuộc sống quanh ta bớt cơ hàn, hết đói khổ. 

Nhưng thực ra, ai cũng mong kiếm tiền thật nhiều để vun đắp cho thể xác mình được tốt hơn. Xem ra người ta luôn ưu tiên cho nhu cầu thân xác, kể cả những điều tội lỗi trụy lạc. Xem ra người ta luôn dành mọi thời giờ cho thân xác, và cứ như thế, hết tháng nầy qua tháng khác, hết năm nầy qua năm kia, người ta tìm cách kiếm tiền để bồi bổ cho thân xác mà chẳng mấy ai mua phúc cho linh hồn.

Ai cũng biết rằng có linh hồn nhưng linh hồn thì luôn bị bỏ rơi, không được đoái hoài! Đó là một bất công không thể chấp nhận được và mang lại hậu quả đau thương cho cuộc sống mai sau, vì không sớm thì muộn, cái chết cũng sẽ đến để cướp hết những gì người ta đang có và hủy hoại thân xác ra không. Cuối cùng thân xác con người chỉ là một nhúm bụi đất còn linh hồn thì phải trầm luân muôn đời muôn kiếp.

Qua sứ điệp Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su kêu gọi mọi người hãy đối xử công bằng với linh hồn mình. Đừng như những người Do Thái quá chú trọng đến sự sạch sẽ thân xác mà xem thường sự trong sạch tâm hồn. Họ giữ luật vụ hình thức nên chỉ chú trọng bề ngoài mà quên gìn giữ vẻ đẹp của tâm hồn. Chúa Giê-su cho họ thấy rằng: Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu : tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.”

Ước gì chúng ta hãy để cho Lời Chúa canh tân tâm hồn và thể xác chúng ta. Xin Chúa uốn nắn, sửa dạy con người chúng ta nên tốt hơn. Nhất là trong đại dịch hãy biết dành thời gian để lo cho sự sống đời sau chính là hãy lo cho linh hồn của mình. Thân xác cần cái ăn thì linh hồn cần được ân sủng Chúa bao bọc,bảo vệ. Hãy dành thời gian cầu nguyện cùng Chúa để xin ân sủng Chúa bao bọc chở che nhờ sống kết hợp với Chúa. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

 

 

Comments are closed.

phone-icon