Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi, đã làm cho ngươi đông đúc như sao trên trời – SN ngày 09.8.2021

0

Suy niệm: Đnl 10, 12-22

Đây là một đoạn văn lạ lùng, phải không? Trong đoạn này, Môisen nói với dân Israel rằng Thiên Chúa đã chọn họ “giữa tất cả các dân tộc khác” trên trái đất (Đnl 10, 15). Nhưng trong đoạn tiếp theo, ông ra lệnh cho họ “thân thiện với khách ngoại kiều” và đối xử với khách ngoại kiều bằng tình yêu thương và sự quan tâm đặc biệt (10, 19). Chắc có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng nếu Israel đặc biệt đối với Thiên Chúa, họ sẽ không cần quan tâm đến những người khác; họ chỉ cần tập trung vào mối quan hệ của riêng họ với Chúa.

Trên thực tế, hai điều răn này đi đôi với nhau. Thiên Chúa đã chăm sóc đặc biệt cho dân Israel để họ có thể hoàn thành sứ mệnh quan trọng: trở thành ánh sáng cho các dân tộc khác. Họ cần giữ gìn mối quan hệ đặc biệt của mình với Thiên Chúa, nhưng họ cũng cần ghi nhớ lời kêu gọi chào đón “khách ngoại kiều” và đối xử với họ bằng lòng trắc ẩn. Đây là cách ánh sáng của họ sẽ chiếu sáng – bằng cách cho các dân tộc thấy rằng Thiên Chúa “nhân hậu và từ bi, Ngài chậm giận và giàu tình yêu thương và lòng thành tín” (Xh 34, 6).

Hầu hết chúng ta là dân ngoại. Trên thực tế, phần lớn Giáo hội được tạo thành từ những người ngoại giáo. Điều đó có nghĩa là chúng ta ở đây vì những người con trung thành của Israel, những người đã đón nhận lời kêu gọi của họ để chào đón khách lạ. Chúng ta ở đây bởi vì Chúa Giêsu, một người Do Thái mà cái chết và sự phục sinh của Ngài đã cho thấy Cha Ngài “nhân hậu và từ bi” như thế nào. Và chúng ta ở đây bởi vì Chúa Giêsu đã trao quyền cho những môn đồ đầu tiên của ngài – tất cả đều là người Do Thái – với Thánh Thần của Ngài. Điều đó cho phép họ chào đón những người ngoại giáo – “người xa lạ” và “khách ngoại kiều” – vào Giáo hội.

Hãy luôn nhớ bạn là ai và bạn từ đâu đến. Bạn đã nhận được những phúc lành đến từ lòng trung thành của tổ tiên tinh thần của bạn. Đồng thời, bạn đã nhận được cùng Thần Khí đã ban cho các sứ đồ. Điều đó có nghĩa là bạn cũng được ơn gọi giống như họ: thể hiện lòng tốt, sự kiên nhẫn và lòng trắc ẩn với những “người xa lạ” ở giữa bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có cùng một lời hứa: rằng mỗi khi bạn làm như vậy, ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa sẽ chiếu rọi qua bạn. Vì vậy, hãy đón nhận quyền thừa kế của bạn và ơn gọi của bạn!

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con yêu thương mọi người với lòng khiêm nhường như các sứ đồ của Chúa đã làm.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon