Ngài đỡ lấy bệnh nhân… chữa lành – SN ngày 29.10.2021

0

Suy niệm:  (Lc 14, 1-6)

Người được Chúa Giêsu chữa lành mắc chứng phù thủng. Ngày nay, từ “sưng phù” được sử dụng, nhưng cả hai từ đều chỉ sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể khiến chân tay sưng lên, khớp cứng và cử động bị cản trở. Những người Pharisêu chứng kiến ​​phép lạ này hẳn đã biết quan điểm của Chúa Giêsu về việc chữa lành vào ngày Sabát vì câu hỏi đã được đặt ra và trả lời trước sự xấu hổ của họ (Lc 13, 10-17). Họ không có khả năng tiếp nhận sự chữa lành như vậy vào lần thứ hai. Nhưng Chúa Giêsu vẫn đưa ra lời mời gọi cho họ – lần này là để họ tự tìm kiếm sự chữa lành cho chính mình.

Đó là lời mời gọi dành cho tất cả chúng ta: được chữa lành khỏi tình trạng sơ cứng và phù thủng thiêng liêng để chúng ta có thể làm sâu sắc hơn mối quan hệ của mình với Chúa. Thật dễ dàng để đi vào một sự hiểu biết cố định, quen thuộc về Thiên Chúa là ai và Ngài muốn gì. Nhưng trên hết, những gì Ngài muốn là mối quan hệ thân mật và tăng trưởng với chúng ta, một mối quan hệ năng động, phát triển và trưởng thành hằng ngày. Vì vậy, Chúa Giêsu muốn chữa lành bất cứ điều gì cản trở bước tiến của chúng ta đến với Ngài.

Hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi bạn hãy xem xét lại tình trạng sức khỏe tâm linh của mình. Nếu bạn cầu xin Ngài, Chúa Thánh Thần sẽ chỉ cho bạn nơi Ngài muốn làm giảm sự sưng phù hoặc sơ cứng trong đời sống thiêng liêng của bạn. Có lẽ đó là một ý nghĩ như: “Lạy Thiên Chúa, con cảm ơn Chúa vì con không giống như những người khác” đã bắt đầu làm sưng phù hình ảnh bản thân của bạn (Lc 18, 11). Hoặc có thể đó là sự mãn nguyện với việc đọc Kinh thánh vội vã hoặc đọc thuộc lòng những lời cầu nguyện trong Thánh lễ đang khiến bạn khó đồng hành với Chúa. Bạn không cần phải sống theo cách này! Hãy ghi lại những chỗ “phù thủng tâm linh” đó và nói với Chúa Giêsu, “Con muốn tự do đi đến với Chúa”.

Lời mời gọi của Chúa để tìm kiếm sự chữa lành không dành riêng cho những ngày này hoặc những người kia. Nó dành cho tất cả các con cái của Ngài, cho mọi ngày. Nó dành cho bạn. Người Pharisêu giữ im lặng trước lời mời gọi của Chúa Giêsu (Lc 14, 4). Bạn có cơ hội để thưa xin vâng. Hãy để câu trả lời của bạn ngày hôm nay là một lời cầu nguyện vui vẻ, biết ơn Đấng đã chữa lành bạn và mời gọi bạn bước đi tự do hơn với Ngài.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã mời gọi con hiểu biết Chúa nhiều hơn. Xin chữa lành nơi con bất cứ điều gì cản trở bước đi của con đến với Chúa.

 

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.