Ngươi phải yêu thương tha nhân như chính mình ngươi – SN ngày 3.11.2021

0

Ngày 3 tháng 10 năm 2021
Thứ Tư, sau Chúa Nhật XXXI Thường Niên

Suy niệm: Rm 13, 8-10

Mệnh lệnh này của Thiên Chúa, thường được gọi là điều răn quan trọng thứ hai, dường như là không thể, phải không? Yêu thương hết mọi người lân cận? Làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy khả năng để làm một cái gì đó quá cấp tiến? Một cách để hiểu là chúng ta đã được yêu thương như thế nào. Có thể câu chuyện sau đây có thể giúp ích cho bạn.

Một gia đình đã từng trải qua một vụ cháy nhà thiệt hại trầm trọng.

Không có ai bị thương, nhưng ngôi nhà của họ đã bị phá hủy, và họ không còn một thứ gì cả. Gia đình ấy đã có thể hồi phục phần lớn nhờ tất cả sự hỗ trợ mà họ nhận được. Một người bạn thân đặc biệt phụ trách tình huống. Anh ấy đã giúp họ tìm nhà ở tạm thời, kêu gọi những người bạn khác của họ để giúp cung cấp bữa ăn, và bắt tay vào việc tìm kiếm quần áo và những thứ cần thiết khác cho họ. Không cần phải nói, gia đình ấy vô cùng biết ơn.

Vài năm sau, chính gia đình này nghe tin về một gia đình khác gần đó cũng gặp phải thảm kịch tương tự. Không ai trong số những người hàng xóm dường như biết phải làm gì. Không chần chừ, cặp vợ chồng bước ngay tới. “Bạn không đơn độc trong chuyện này,” người vợ nói với họ. “Chúng tôi đã trải qua điều này trước đây; hãy để chúng tôi giúp bạn ổn định trở lại”. Họ nhanh chóng bắt đầu tổ chức và trong vòng vài giờ, họ đã có nhiều nguồn lực tại chỗ. Họ thậm chí còn mời gia đình ở lại với họ cho đến khi họ tìm thấy một hoàn cảnh sống lâu dài hơn.

Cặp vợ chồng này có đủ điều kiện duy nhất để giúp đỡ vì họ đã nhận được sự giúp đỡ theo cách tương tự. Nói tóm lại, họ yêu thương những người hàng xóm của họ như chính họ đã được yêu thương.

Thiên Chúa đã yêu thương bạn như thế nào? Ngài đã sử dụng những cách cụ thể nào và tình yêu của Ngài đã làm gì cho bạn? Đôi khi tình yêu của Ngài chảy qua người khác, như đối với những nạn nhân vụ cháy nhà. Những lần khác, điều này xảy ra khi bạn ngồi yên lặng cầu nguyện hoặc khi bạn nghe lời Chúa trong Thánh lễ. Dù bạn đã trải qua điều đó như thế nào, tình yêu của Thiên Chúa vẫn luôn chảy trong bạn và qua bạn để ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn. Vì vậy, hãy nhìn xung quanh ngày hôm nay, và xem liệu có ai đó mà bạn có thể nói: “Bạn không đơn độc trong việc này; hãy để tôi giúp bạn”.

Lạy Cha, xin chỉ cho con biết con đã được yêu thương như thế nào để con có thể dành tình yêu đó cho người lân cận của con.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon