Ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo – SN ngày 5.11.2021

0

Ngày 5 tháng 11 năm 2021
Thứ Sáu, sau Chúa Nhật XXXI Thường Niên

Suy niệm:  Lc 16, 1-8

Bạn có giật mình khi đọc câu này không? Tại sao chủ nhân lại khen ngợi người quản lý này? Anh ta đã bị trừng phạt vì phung phí tài sản của chủ nhân. Và bây giờ anh ta đang làm một việc có vẻ còn tồi tệ hơn – anh ta đang bảo những người mắc nợ chủ mình giảm bớt khoản nợ của họ! Và đó không phải là những tài khoản nhỏ! Một trăm thùng dầu ô liu có thể đổi thành tám trăm gallon.

Nhưng hãy nhìn vào những gì người quản lý này thực sự đã làm. Giống như nhiều người quản lý khác, anh ta có thể đã gia tăng số tiền chủ nợ của mình và giữ số tiền dư cho mình. Bằng cách giảm bớt khoản nợ của họ, anh ta đang cho đi lợi nhuận của riêng mình, chứ không thực sự khiến chủ nhân của anh ta thua lỗ. Anh biết mình sẽ sớm mất việc và có thể thất nghiệp, vì vậy anh đã cho những người mắc nợ được giảm số nợ với hy vọng sau này họ sẽ giúp anh. Vì vậy, người quản lý gian ác này đã sửa đổi sổ cái gian lận của mình và kết thân bạn bè cho mình trong quá trình này!

Chúa Giêsu muốn chúng ta học hỏi từ người quản gia này – không phải từ sự bất lương của anh ta, nhưng từ sự khôn ngoan và khả năng suy nghĩ về tương lai của anh ta. Chúng ta có thể có hoặc không có của cải vật chất, nhưng tất cả chúng ta đều là “người quản lý” các ân huệ của Thiên Chúa. Chúng ta có thể sáng tạo như người quản lý này khi chúng ta cân nhắc cách sử dụng những gì Thiên Chúa đã ban cho chúng ta để giúp đỡ bản thân và những người xung quanh chúng ta. Một ngày nào đó “công việc quản lý” của chúng ta sẽ kết thúc. Nguồn lực của chúng ta chỉ là tạm thời. Tất cả những điều đó càng có lý do để chúng ta sử dụng chúng hầu xây dựng vương quốc của Thiên Chúa ở đây và bây giờ để một ngày nào đó chúng ta có thể vào “nơi ở vĩnh cửu” trên Thiên đàng (Lc 16, 9).

Hãy xem bạn đang làm gì với những của cải bạn có. Làm thế nào những ân huệ của bạn có thể mang lại lợi ích cho vương quốc của Thiên Chúa ở đây trên trái đất? Làm thế nào bạn có thể sử dụng tài nguyên của mình cho lợi ích của người khác? Là con của Thiên Chúa, bạn không cần phải hành động sợ hãi như người quản lý. Nhưng bạn có thể chắc chắn rằng Cha trên trời của bạn sẽ không bao giờ bỏ qua sự tính sổ với bạn. Vì vậy, hãy sáng tạo! Hãy tự do trao tặng những ân huệ mà Thiên Chúa đã ban cho bạn và xây dựng vương quốc của Ngài trong quá trình này.

Lạy Chúa, xin giúp con trở thành người quản lý tốt tất cả những gì Chúa đã ban cho con!

 

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon