Kinh Truyền Tin của ĐTC Phanxicô, Chúa Nhật 20.3.2022

0

Nguồn: vatican.va 
NGUYỄN TRI KHOAN  chuyển Việt ngữ

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em Chúa nhật hạnh phúc!

Chúng ta đang ở giữa hành trình Mùa Chay, và hôm nay Tin mừng bắt đầu bằng việc giới thiệu Chúa Giêsu bình luận về một số tin thời sự. Trong khi người ta vẫn còn nhớ mười tám người bị chết khi một ngọn tháp đổ sập xuống trên họ, người ta kể cho Ngài về một số người Galilê bị Philatô giết (x. Lc 13:1). Và có một câu hỏi dường như đi kèm với những biến cố thảm kịch này: ai là người chịu trách nhiệm cho những biến cố khủng khiếp này? Có lẽ những người đó tội lỗi hơn người khác và Thiên Chúa trừng phạt họ? Đây là những câu hỏi cũng xuất hiện ngày nay. Khi các tin tức xấu đè nặng lên chúng ta và chúng ta cảm thấy bất lực trước cái ác, chúng ta thường tự hỏi: có thể đó là một hình phạt của Thiên Chúa? Có phải Người đã mang đến chiến tranh hoặc đại dịch để trừng phạt chúng ta vì tội lỗi của chúng ta? Và tại sao Chúa không can thiệp?

Chúng ta phải cẩn thận: khi sự dữ đè nặng lên chúng ta, chúng ta có nguy cơ đánh mất sự sáng suốt của mình, và tìm một câu trả lời dễ dàng nhất cho điều chúng ta không thể giải thích, cuối cùng chúng ta đổ lỗi cho Chúa. Và rất thường khi thói quen sử dụng những lời xúc phạm xuất phát từ việc này. Không biết bao nhiêu lần chúng ta đã quy cho Ngài những tai ương và bất hạnh của chúng ta trên thế giới, quy cho Ngài là Đấng luôn để cho chúng ta tự do và vì thế không bao giờ can thiệp áp đặt, nhưng chỉ đề nghị; Người là Đấng không bao giờ sử dụng bạo lực và thay vào đó chịu đau khổ cho chúng ta và cùng với chúng ta! Quả thật, Chúa Giêsu phủ nhận và phản đối mạnh mẽ ý tưởng đổ lỗi cho Thiên Chúa về những tai ương của chúng ta: những người bị Philatô giết và những người bị chết khi ngôi tháp đổ sập trên họ không tội lỗi hơn người khác, và họ không phải là nạn nhân của một Thiên Chúa tàn nhẫn và bất khoan dung! Sự dữ không bao giờ đến từ Thiên Chúa vì “Người không cứ tội ta mà xét xử, không trả báo ta xứng với lỗi lầm.” (Tv 103:10), nhưng theo lòng thương xót của Người. Đây là phong cách của Thiên Chúa. Người không đối xử với chúng ta cách khác. Người luôn đối xử với chúng ta với lòng thương xót.

Thay vì đổ lỗi cho Thiên Chúa, Chúa Giêsu nói rằng chúng ta cần phải nhìn vào bên trong chúng ta: chính tội tạo ra sự chết; tính ích kỷ của chúng ta có thể làm tan vỡ các mối quan hệ; những chọn lựa sai lầm và bạo lực của chúng ta có thể gây ra cái ác. Đến đây, Chúa đưa ra giải pháp đích thực, đó là sự hoán cải: Ngài nói, “nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy.” (Lc 13:5). Đó là một tiếng gọi khẩn thiết, đặc biệt trong thời gian Mùa Chay này. Chúng ta hãy chào đón tiếng gọi với tâm hồn rộng mở. Chúng ta hãy từ bỏ sự dữ, chúng ta hãy chống lại tội lỗi quyến rũ chúng ta, chúng ta hãy mở lòng trước luận lý của Tin mừng vì ở đâu tình yêu và tình huynh đệ ngự trị thì sự dữ không còn sức mạnh!

Nhưng Chúa Giêsu biết rằng hoán cải không hề dễ dàng, và Chúa muốn giúp chúng ta ở đây, dù rằng chúng ta tái phạm quá nhiều lần cùng một lỗi lầm và tội. Chúng ta có thể nản chí, và đôi khi cam kết làm việc thiện của chúng ta dường như vô ích trong một thế giới có vẻ như sự dữ đang thống trị. Vì vậy, sau lời kêu gọi, Ngài động viên chúng ta bằng một dụ ngôn nói về sự kiên nhẫn của Chúa dành cho chúng ta. Chúng ta phải ghi nhớ sự kiên nhẫn mà Chúa dành cho chúng ta. Ngài đưa ra hình ảnh cây vả không ra trái trong suốt mùa vụ, nhưng nó không bị chặt bỏ. Ngài cho nó thêm thời gian, thêm cơ hội khác. Cha thích suy nghĩ đến một tên gọi đẹp dành cho Chúa có thể là “Thiên Chúa của cơ hội khác”: Thiên Chúa luôn luôn cho chúng ta thêm cơ hội, luôn luôn, luôn luôn. Đó là lòng thương xót của Ngài. Đây là cách Chúa làm việc với chúng ta. Người không cắt đứt chúng ta ra khỏi tình yêu của Người. Người không nản lòng hay mệt mỏi trao lại cho chúng ta lòng tin tưởng nơi Ngài với sự dịu dàng.

Thưa anh chị em, Chúa tin tưởng chúng ta! Thiên Chúa tin tưởng chúng ta và đồng hành với chúng ta với sự kiên nhẫn, sự kiên nhẫn của Thiên Chúa đối với chúng ta. Người không nản lòng, nhưng luôn truyền cho chúng ta niềm hy vọng. Thiên Chúa là Chúa Cha và chăm sóc chúng ta như một người cha. Là người cha tuyệt vời nhất, Người không nhìn đến những thành quả mà chúng ta chưa đạt được, nhưng nhìn đến những kết quả chúng ta vẫn có thể đang có. Người không theo dõi những thiếu sót của chúng ta, nhưng khuyến khích tiềm năng của chúng ta. Người không chăm chú vào quá khứ của chúng ta, nhưng tin tưởng đặt cược vào tương lai của chúng ta. Điều này là bởi vì Thiên Chúa gần gũi với chúng ta. Chúng ta đừng quên rằng phong cách của Chúa là gần gũi, Người gần gũi với lòng thương xót và sự dịu dàng. Chúa đồng hành với chúng ta theo cách này: với sự gần gũi, lòng thương xót, và sự dịu dàng.

Vì vậy chúng ta hãy xin Đức Maria Trinh nữ đổ đầy trong chúng ta niềm hy vọng và lòng can đảm, và khơi dậy trong chúng ta khát khao hoán cải.

____________________________________

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Thật đáng buồn, cuộc xâm lược bạo lực chống lại Ukraine không dừng lại, một cuộc tàn sát vô nghĩa, nơi mỗi ngày đều lặp lại sự tàn sát và hung bạo. Không có lời biện minh nào cho việc này! Tôi cầu xin tất cả những người có liên quan trong cộng đồng quốc tế hãy thực sự cam kết chấm dứt cuộc chiến tàn khốc này.

Tuần này, tên lửa và bom lại dội xuống dân thường, người già, trẻ em và những người mẹ mang thai. Tôi đã đến gặp những thiếu nhi bị thương đang ở Roma đây. Một bé bị mất một cánh tay; một bé bị thương ở đầu … những đứa trẻ vô tội. Tôi nghĩ đến hàng triệu người tị nạn Ukraine phải tháo chạy, bỏ lại tất cả mọi thứ, và tôi cảm thấy vô cùng đau đớn cho những người thậm chí không có khả năng thoát thân. Biết bao nhiêu người ông người bà, những người ốm đau, nghèo khổ phải ly tán với gia đình, bao trẻ em và những người mong manh bị bỏ rơi dưới làn bom đạn mà không thể nhận được sự giúp đỡ và tìm được sự an toàn ngay cả trong những hầm trú ẩn không kích. Tất cả điều này là vô nhân! Thật vậy, nó cũng là sự phạm thượng vì nó đi ngược lại tính thánh thiêng của sự sống con người, đặc biệt là chống lại sự sống con người không có khả năng tự vệ, vốn phải được tôn trọng và bảo vệ, không được loại bỏ, và điều này phải được đặt lên trước bất kỳ chiến lược nào! Chúng ta đừng quên đó là sự tàn ác vô nhân và phạm thượng! Chúng ta hãy thinh lặng cầu nguyện cho những người đang đau khổ.

Tôi được an ủi khi biết rằng những người bị bỏ lại dưới bom đạn không thiếu sự gần gũi của các vị chủ chăn của họ, là những người đang sống Tin Mừng bác ái và tình huynh đệ trong những ngày thảm kịch này. Tôi đã nói chuyện với một số người trong số đó qua điện thoại trong những ngày vừa qua, họ gần gũi với dân Chúa. Thưa anh chị em, cảm ơn anh chị em vì chứng tá này, và vì sự hỗ trợ cụ thể mà anh chị em đang dũng cảm cung cấp cho rất nhiều người đang tuyệt vọng! Tôi cũng nghĩ đến ngài tân Sứ thần mới được bổ nhiệm là Đức Tổng Giám mục Visvaldas Kulbokas. Từ đầu cuộc chiến ngài đã ở lại Kyiv cùng với các cộng sự của ngài, và với sự có mặt của ngài đã đưa tôi đến gần với dân tộc Ukraine tử đạo mỗi ngày. Chúng ta hãy gần gũi với dân tộc này, chúng ta hãy ôm lấy họ bằng tình cảm, bằng cam kết cụ thể và lời cầu nguyện. Và xin chúng ta đừng trở nên quen với chiến tranh và bạo lực! Chúng ta không mệt mỏi chào đón họ với lòng quảng đại như chúng ta đang làm bây giờ, không chỉ trong trường hợp khẩn cấp, mà còn trong những tuần và tháng tiếp theo. Như anh chị em biết, lúc đầu chúng ta làm tất cả những gì có thể để chào đón tất cả mọi người, nhưng sau đó chúng ta có thể trở nên quen với nó, và tâm hồn chúng ta nguội lạnh một chút, và chúng ta quên nó đi. Chúng ta hãy nghĩ đến những phụ nữ và trẻ em, những người trong thời gian không có việc làm, bị ly tán với chồng, sẽ bị săn lùng bởi những con ‘kền kền’ của xã hội. Xin chúng ta hãy bảo vệ họ.

Tôi mời gọi mọi cộng đoàn và tất cả các tín hữu hiệp nhất với tôi vào Thứ Sáu ngày 25 tháng Ba, Lễ Truyền Tin, tham dự Nghi thức Thánh hiến Trọng thể toàn nhân loại, đặc biệt là nước Nga và Ukraine, cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria, để Mẹ là Nữ Vương Hòa bình giúp chúng ta có được hòa bình.

Cha chào tất cả anh chị em, người Roma và anh chị em hành hương đến từ nước Ý và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, cha chào các tín hữu từ Madrid, nhóm quốc tế “Agorà degli abitanti della terra”, các bác sĩ và nhân viên cứu hộ 118 Emergency Service, the Rinnovamento Carismatico Cattolico “Charis” – nhóm duy nhất chính thức được công nhận, “Charis”, và các thành viên Phong trào Focolari. Cha gửi lời chào ca đoàn Piccolo Coro dell’Antoniano di Bologna cùng với ban nhạc đến từ  Polizia di Stato, ca đoàn “Ensemble Vox Cordis” của Fornovo San Giovanni, ca đoàn “San Vincenzo Grossi” của Pizzighettone, nhóm thanh thiếu niên tuyên xưng đức tin Angera, Sesto Calende e Ternate, cuộc hành hương của Giáo phận Asti, và các tín hữu đến từ Venice và Sassari.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci.

Comments are closed.

phone-icon