Kinh Truyền Tin của ĐTC Phanxicô, ngày 13.3.2022

0

Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ
Nguồn: vatican.va

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Tin mừng của Phụng vụ Chúa nhật thứ Hai Mùa Chay tường thuật sự Biến hình của Chúa Giêsu (x. Lc 9: 28-36). Đang lúc cầu nguyện trên núi, dung mạo Người thay đổi, áo Người trở nên trắng tinh và chói lòa, và trong ánh sáng vinh quang của Người, ông Môsê và tiên tri Êlia xuất hiện cùng đàm đạo với Người về cuộc Vượt qua đang chờ đợi Người ở Giêrusalem, tức là cuộc thương khó, cái chết và sự phục sinh của Người.

Những chứng nhân của biến cố ngoại thường này là các tông đồ Phêrô, Gioan và Giacôbê, đã lên núi cùng với Chúa Giêsu. Chúng ta hình dung rằng các ông tròn mắt trước cảnh tượng có một không hai đó. Và chắc chắn phải là như vậy. Nhưng Thánh sử Luca lưu ý rằng “ông Phêrô và đồng bạn thì ngủ mê mệt”, và khi các ông “tỉnh hẳn” thì nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu (x. c. 32). Tình trạng ngủ mê mệt của ba tông đồ dường như là một nốt nhạc nghịch. Cũng các tông đồ này đã ngủ say trong Vườn Cây Dầu khi Chúa Giêsu cầu nguyện thống thiết, Ngài đã yêu cầu các ông tỉnh thức (x. Mc 14:37-41). Tình trạng ngủ mê trong những thời khắc quan trọng như vậy thật đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, nếu chúng ta đọc kỹ, chúng ta thấy rằng ông Phêrô, Gioan và Giacôbê buồn ngủ trước khi sự Biến hình bắt đầu, tức là trong lúc Chúa Giêsu đang cầu nguyện. Tình trạng tương tự cũng xảy ra trong Vườn Cây Dầu. Đây rõ ràng là việc cầu nguyện đã tiếp tục trong một lúc nào đó, trong thinh lặng và tập trung. Chúng ta có thể nghĩ rằng ban đầu các công cũng cầu nguyện, cho đến khi sự mệt mỏi chế ngự.

Thưa anh chị em, liệu cơn buồn ngủ không đúng lúc này có giống với nhiều giấc ngủ của chúng ta đến vào những thời điểm chúng ta biết là quan trọng không? Có lẽ vào buổi tối, khi chúng ta muốn cầu nguyện, dành chút thời gian với Chúa Giêsu sau một ngày hối hả bận rộn. Hoặc đến giờ có đôi lời chuyện trò với gia đình và chúng ta lại không còn sức lực nữa. Chúng ta muốn tỉnh táo hơn, chú ý hơn, tham gia nhiều hơn, để không lỡ mất những cơ hội quý giá, nhưng chúng ta không thể, hoặc chúng ta xoay sở cách nào đó nhưng rất tệ.

Thời gian Mùa Chay là một cơ hội về việc này. Đó là khoảng thời gian Chúa muốn đánh thức chúng ta thoát khỏi sự ngủ mê bên trong, khỏi cơn buồn ngủ không cho phép Thần Khí thể hiện. Bởi vì – chúng ta phải ghi nhớ điều này – giữ cho tâm hồn tỉnh thức không chỉ tùy thuộc vào chúng ta: đó là một ân sủng và chúng ta phải xin ơn đó. Ba người môn đệ trong Tin mừng cho thấy điều này: họ tốt lành, họ đã theo Chúa Giêsu lên núi, nhưng với sức mạnh của bản thân họ không thể tỉnh thức. Điều này cũng xảy ra với chúng ta. Tuy nhiên, họ thức giấc đúng vào lúc Biến hình. Chúng ta có thể nghĩ rằng chính ánh sáng của Chúa Giêsu đã đánh thức họ. Giống như các ông, chúng ta cũng cần có ánh sáng của Thiên Chúa làm cho chúng ta nhìn mọi sự theo cách khác: nó cuốn hút chúng ta, nó đánh thức chúng ta, nó khơi dậy khát khao và sức mạnh để cầu nguyện, để nhìn vào trong lòng chúng ta, và để dành thời gian cho người khác. Chúng ta có thể chiến thắng sự mệt mỏi của thân xác bằng sức mạnh của Thần Khí Thiên Chúa. Và khi chúng ta không có khả năng vượt qua nó, chúng ta phải thưa với Chúa Thánh Thần: “Xin giúp con, lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến, xin hãy đến. Xin giúp con: con muốn gặp gỡ Chúa Giêsu, con muốn chăm chú, tỉnh thức.” Hãy xin Chúa Thánh Thần đưa chúng ta thoát khỏi giấc ngủ ngăn cản chúng ta cầu nguyện.

Trong thời gian Mùa Chay này, sau những vất vả của mỗi ngày, thật tốt cho chúng ta không tắt điện phòng trước khi đặt mình trong ánh sáng của Chúa. Cầu nguyện một chút trước khi ngủ. Chúng ta hãy cho Chúa cơ hội để làm chúng ta ngạc nhiên và đánh thức tâm hồn chúng ta. Chẳng hạn chúng ta có thể làm điều này bằng cách mở Tin mừng và để cho bản thân ngạc nhiên trước Lời Chúa, vì Kinh Thánh soi sáng những bước đi của chúng ta và làm bừng cháy tâm hồn chúng ta. Hoặc chúng ta có thể ngắm nhìn Chúa Giêsu chịu đóng đinh và kinh ngạc trước tình yêu vô bờ của Chúa, Đấng không bao giờ mệt mỏi với chúng ta và có sức mạnh biến đổi những ngày của chúng ta, để cho chúng một ý nghĩa mới, một ánh sáng mới và đầy bất ngờ.

Xin Đức Maria Trinh nữ giúp chúng ta giữ tâm hồn tỉnh thức để chào đón thời gian ân sủng mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta.

____________________________________

Sau Kinh Truyền tin

Thưa anh chị em, chúng ta vừa cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria. Cuối tuần này, thành phố mang tên Mẹ, Mariupol, đã trở thành một thành phố tử đạo bởi cuộc chiến tàn khốc đang tàn phá Ukraine. Đứng trước sự man rợ của việc giết hại trẻ em và những công dân vô tội và không được bảo vệ, không có lý do chiến lược nào có thể chấp nhận được: điều duy nhất cần làm là chấm dứt hành động xâm lược vũ trang không thể chấp nhận được trước khi thành phố bị biến thành một nghĩa trang. Với trái tim đau đớn, tôi thêm tiếng nói của mình cùng với tiếng nói của những con người bình thường, những người cầu xin chấm dứt chiến tranh. Nhân danh Thiên Chúa, hãy lắng nghe tiếng kêu khóc của những người khốn khổ, và chấm dứt các vụ đánh bom và các cuộc tấn công! Hãy tập trung thật sự và dứt khoát vào các cuộc đàm phán, và để các hành lang nhân đạo hoạt động hiệu quả và an toàn. Nhân danh Chúa, tôi xin các bạn: hãy dừng cuộc thảm sát này lại!

Một lần nữa tôi xin thúc giục sự chào đón những người tị nạn mà Đức Kitô hiện diện nơi họ, và nói lời cảm ơn vì mạng lưới liên đới tuyệt vời đã hình thành. Tôi yêu cầu tất cả các cộng đoàn giáo phận và dòng tu hãy gia tăng những giờ cầu nguyện cho hòa bình. Thiên Chúa là Thiên Chúa của hòa bình, ngài không phải là Thần chiến tranh, và những kẻ ủng hộ bạo lực đã xúc phạm danh Người. Giờ đây, chúng ta thinh lặng cầu nguyện cho những người đau khổ, và xin Chúa biến đổi các tâm hồn thành một ý chí kiên định cho hòa bình.

Cha gửi lời chào tất cả anh chị em, người Roma và anh chị em hành hương đến từ nước Ý và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, cha chào các tín hữu của giáo phận Naples, Fuorigrotta, Pianura, Florence và Carmignano; cũng như phái đoàn của Phong trào Nonviolent.

Cha chúc mọi người Chúa nhật hạnh phúc, và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci.

Comments are closed.

phone-icon