Tình Ngài gọi con

0

Têrêsa Võ Thị Liễu

“Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ, vì mọi ơn lành Ngài đã ban cho con” (Tv 116, 12)

“Chúa đã gọi tên con dù con đây những lỗi lầm phận con yếu đuối mỏng manh nào đâu con xứng hồng ân. Chúa đã vì yêu thương chọn con đây giữa muôn người gọi con theo bước chân Ngài truyền rao Tin Mừng cứu rỗi…”

Mỗi lần khi nghe lời bài hát Chúa đã gọi con đi của tác giả Ngọc Linh, đã để lại trong con rất nhiều cảm xúc khó tả, và đó chính hồng ân Chúa gọi con giữa muôn vàn người. Nhìn lại chặng đường con đã đi qua, nó không phải là dài nhưng cũng cho con cảm nghiệm được tình yêu thương quan phòng của Chúa dành cho con.

Con muốn ví hành trình ơn gọi của con như một cuộc hành trình khám phá Thiên Chúa, và làm sống dậy niềm tin mà Thiên Chúa là người cha giàu lòng thương xót đã đặt trong tâm hồn con từ khi Ngài cho con được hình thành trong dạ mẹ. Chính giây phút thiêng liêng đó, Ngài đã chọn và thánh hiến con. Và thế là trong tâm thức con bắt đầu nuôi dưỡng ước mơ “đi tu”. Biết được suy nghĩ khác thường của con so với những người bạn cùng trang lứa, nên gia đình đã tạo mọi điều kiện để con có thể chuẩn bị hành trang đi tìm thánh ý Thiên Chúa. Năm tháng tuổi học trò của con cứ thế trôi qua với những ngày cùng bạn bè tung tăng đến trường với những chiếc xe cà tàng đã lỗi thời. Tuổi học trò của con rất may mắn là không phải xa gia đình như bao người khác, con được sống gần cha mẹ và các em. Nơi gia đình, con cảm nghiệm được tình yêu và sự hy sinh thầm lặng của tình cha nghĩa mẹ. Cảm nghiệm được tình yêu, sự bao bọc, chở che và sự nâng đỡ của chị gái và các em đã dành cho con rất nhiều. Và chính nhờ tình yêu thương ấy con có được sự tin tưởng lạc quan trong cuộc sống, và cũng chính tình yêu đó đã chắp cánh tương lai cho con, gieo vào lòng con sự khao khát đáp trả tình yêu. Nhưng sự kiện được đánh dấu trong con đó là khi cánh cổng Đại học vừa khép mở, thì cũng chính là lúc con phải tự đi tìm cho mình một hạnh phúc đích thực cho cuộc đời. Đang phân vân là mình đi tu ngay bây giờ hay là đi làm ít năm để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ và các em đã, rồi hãy theo đuổi tiếp ước mơ mà bản thân đã hoạch định. Trong lúc suy nghĩ miên man, thì không biết ai đó mở bài hát “Chúa đã gọi con đi”, mà bản thân con đã đi nghe lại rất nhiều lần. Thế nhưng, con không hiểu vì sao ngay tại thời điểm đó tâm hồn được thôi thúc mãnh liệt là hãy ra đi và thực hiện ước mơ của con, không nên chần chừ nữa. Và thế là, hành trình lội ngược dòng của một cô bé 22 tuổi đã bắt đầu. Con thật vui khi được đến tìm hiểu hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp, và sau khóa thanh tuyển thì con được hội Dòng đón nhận. Nơi đây con được sống với đông đảo quý chị em, mỗi người một vùng miền, ngôn ngữ, phong tục, tập quán khác nhau, họp là những con người mà trước đây con chưa hề quen biết. Thế mà, không biết vì sao, khi sống với nhau rồi, con cảm thấy nơi đây thật sự là ngôi nhà thứ hai mà con sẽ gắn bó lâu dài. Chị em chúng con, mỗi người đưuọc Chúa gọi một cách khác nhau. Nhưng đều có một mục đích duy nhất là hành trình bước theo thầy Giêsu.

Nhìn lại hành trình tập tu của con sau 4 tháng vừa qua, con cảm nhận được tình yêu bao la Thiên Chúa dành cho con. Ngài gọi con không phải vì con tốt lành, cũng chẳng phải vì con yêu mến Ngài nhiều. Nhưng Ngài gọi con đơn giản là vì Ngài muốn và vì Ngài yêu thương con. Nhưng trên hết, con khám phá ra Thiên Chúa thật tuyệt vời, đáng yêu và dễ thương. Ngài gần gũi và yêu con nhiều hơn con nghĩ. Ngài không chỉ là Đấng quyền phép, Đấng mà con phải kính sợ, tôn thờ. Với con, Ngài đã trở thành người bạn tri kỉ để con có thể và luôn tin tưởng tâm sự, gửi gắm mọi chuyện. Là người luôn kiên nhẫn lắng nghe tâm tư và cả những mơ mộng viển vông của con. Ngài luôn khoan dung mỗi khi con sai lỗi, luôn nhẫn nại chờ con, cho con một bến bờ bình an để quay về. Con phải cám ơn Ngài như thế nào, vì biết bao hồng ân Ngài đã ban cho con mỗi ngày. Con nghiệm ra hành trình của con luôn có Chúa đồng hành. Thiên Chúa là Cha nhân từ luôn bên cạnh bảo vệ và nâng đỡ con ngay cả khi con nghi ngờ về sự hiện diện của Ngài. Ngài đặt con vào thế giới này để rồi từ đó cuộc sống muôn màu sẽ dạy con thật nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm quý báu về con người, xã hội, ý nghĩa của đời tu… và Ngài sẽ dẫn dắt con đi theo con đường mà Ngài muốn con bước đi cùng Ngài.

Cám ơn Chúa trên mỗi đường con bước, dù khó khăn thử thách, có khi con gục ngã, chùn bước. Nhưng trong mỗi hoàn cảnh đó, Chúa luôn nâng đỡ, ban bình an và thêm sức mạnh cho con. Con cũng xin cám ơn cha mẹ đã sinh con ra và cho con được theo đuổi lý tưởng của đời tận hiến, cám ơn chị gái và các em đã âm thầm lặng lẽ nhớ tới con trong lời cầu nguyện hằng ngày. Và đặc biệt con xin tri ân Hội Dòng đã đón nhận con trong linh đạo giảng thuyết “ Nói với Chúa và nói về Chúa”, cách riêng quý Dì Giáo cùng tất cả các chị đã đồng hành với con trong gia đình là một Thỉnh Sinh. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ hồng ân trên tất cả mọi người.

Comments are closed.

phone-icon