Đức khiết tịnh, tình bằng hữu của Thiên Chúa

0

Lm. Đa Minh Đinh Viết Tiên, OP

“Nhờ sống khiết tịnh, chị em chứng minh một cách vẻ vang Nước Thiên Chúa đang hiện hữu và phục vụ mạnh mẽ cho Nước đó. Khiết tịnh còn là ấn tín riêng biệt cho Nước Trời mai hậu, nơi mà Đức Kitô sẽ giới thiệu Giáo Hội vinh quang của Người như hiền thê được trang điểm lộng lẫy” (Hiến luật, số 101, 3)

Tình yêu trong Thiên Chúa Ba Ngôi là một tình yêu tuyệt đối, quảng đại và không có tính cách chiếm hữu. Qua tình yêu đó, Chúa Cha trao cho Chúa Con tất cả những gì Người là, cả thần tính nữa; không phải là một tình cảm hoặc cảm xúc, nhưng là tình yêu làm cho Chúa Con hiện hữu. Bất kỳ tình yêu nào của con người, của những người đã lập gia đình hay của các tu sỹ, đều phải tìm cách sống và chia sẻ mầu nhiệm tình yêu ấy, chia sẻ tình yêu quảng đại không nhằm chiếm hữu ấy.

Là những người đã khấn giữ khiết tịnh, chúng ta hoàn toàn không được mơ hồ về những gì tình yêu này đòi hỏi chúng ta. Khiết tịnh không chỉ có nghĩa là không cưới vợ lấy chồng, nhưng còn là từ khước mọi hoạt động tính dục. Phải có thái độ từ khước rõ ràng và thực sự, một thứ khổ chế.

Ngược lại, nếu chúng ta giả vờ và tự ý chấp nhận những thoả hiệp. Lúc ấy chúng ta đi vào con đường cùng, không còn chịu đựng nổi  nữa, rồi gây ra những bất hạnh khủng khiếp cho chính mình cũng như cho nhiều người khác.

Nền tảng đức khiết tịnh của chúng ta không bao giờ có thể là sự sợ hãi, sợ phái tính, sợ thân thể của chúng ta, sợ những người khác phái. Sợ hãi không bao giờ có thể là nên tảng tốt lành cho đời tu được. Vì Thiên Chúa, Đấng đến với chúng ta, đã dám trở thành thịt và máu, cho dù điều đó đưa Người đến chỗ bị đóng đinh thập giá (Timothy Radcliffe, “Hát lên bài ca mới”, trang 53).

1. NOI GƯƠNG ĐỨC KITÔ

Một trong những nét hấp dẫn của Đức Giêsu trong các sách Tin Mừng là con người khiết tịnh của Ngài: Ngài rất trong trắng, quân bình, khả ái. Đời sống độc thân của Đức Giêsu là dấu chỉ Tình Yêu lớn nhất.

Trước hết, dựa vào Tin Mừng, chúng ta biết chắc chắn Đức Giêsu có kinh nghiệm về Tình Yêu lớn nhất là Tình Yêu của Chúa Cha: không có tình yêu nào lớn bằng, sâu thẳm bằng. Người được Chúa Cha yêu thương, và tình thương ấy vô bờ. Tình Yêu ấy làm cho Người sung sướng, hạnh phúc. Tình Yêu ấy đủ cho Người. Người không cần tình yêu nào khác bổ sung. Người không bao giờ cô đơn, vì có Chúa Cha hằng ở với Người (Ga 8,29; 16,32).

Đức Giêsu đáp trả lại Tình Yêu của Chúa Cha cũng bằng Tình Yêu lớn nhất. Trên bình diện con người, Đức Giêsu là người thực hành giới răn thứ nhất trọn vẹn hơn cả. Người đặt Chúa Cha lên trên tất cả, Người dâng hiến tất cả cho Chúa Cha: trái tim, con người, cuộc sống. Đức Giêsu là một người hoàn toàn tự do, không bị chi phối bởi một tình cảm trần thế nào.

Sự khiết tịnh nơi Đức Giêsu không là sự cằn cỗi hay thiếu nhựa sống. Sự cằn cỗi không là khiết tịnh, vì không là tình yêu. Khi nói tới khiết tịnh là nói tới yêu thương: tình yêu khiết tịnh (amour chaste). Nơi Đức Giêsu, khiết tịnh là yêu thương dạt dào, là trái tim nhạy cảm, tràn ngập yêu thương, đối với mọi người, đặc biệt đối người nghèo khổ. Khiết tịnh là tình yêu không bị trói buộc vào một đối tượng, mà là một tình yêu phổ quát, vô giới hạn. Nhưng đó không phải là một thứ tình yêu trừu tượng, không có thực. Đó chính là Tình Yêu vô hạn của Thiên Chúa trong lòng con người. Đó là Thánh Thần của Thiên Chúa trong trái tim của Đức Giêsu.

2. NHỮNG KHÓ KHĂN VÀ THỬ THÁCH

Thế giới hôm nay có khuynh hướng hưởng thụ. Lạc thú là loại của ăn trần thế mà nhiều người ham muốn. Thậm chí có người muốn coi nền văn hóa đương đại là một nền văn hóa hưởng lạc.

Hiện nay, nhiều người trên thế giới muốn bỏ hết mọi ràng buộc luân lý về tính dục. Rất nhiều người chiều theo bản năng tính dục, và một số khá đông tôn sùng bản năng ấy. Khuynh hướng tự do luyến ái làm đổ vỡ biết bao nhiêu gia đình, làm hại biết bao nhiêu con người về mọi phương diện, thể lý, tâm lý, tinh thần. Bệnh Aids tràn lan khắp nơi, đặc biệt ở những nước nghèo như các nước Phi Châu, một số nước Á Châu trong đó có Việt Nam.

Liệu nhân đức khiết tịnh của người tu sĩ có giải đáp được gì cho vấn đề tính dục và tình cảm của con người thời đại hay không? Những người khấn giữ Đức Khiết Tịnh có vui sống, có hạnh phúc, có triển nở trong cuộc sống làm người hay không? Họ có được sự quân bình cần thiết cho sự lành mạnh cả về thể xác lẫn tâm hồn không? Hay họ thường xuyên đau ốm, cáu gắt, không biết yêu thương, vì thiếu kinh nghiệm về tình yêu? Họ có ích lợi gì cho xã hội hay chỉ là những người ăn bám? Khi không sống giống như những con người khác, họ có hiểu gì về con người bình thường không?

Tóm lại, sống khiết tịnh còn có ý nghĩa gì nữa không và liệu có thực hành được hay chỉ là một ảo tưởng gây tai hại, làm hỏng cuộc đời của nhiều người?

3. MỘT VÀI ĐỀ NGHỊ CHO ĐỜI DÂNG HIẾN

a. Chứng từ của đời thánh hiến:

Chứng từ khiết tịnh của đời sống thánh hiến là loại chứng từ cần thiết cho thời đại chúng ta. Một đời sống khiết tịnh triển nở vui tươi là bằng chứng, là dấu chỉ của Tình Yêu Vô Hạn: Tình Yêu mạnh hơn sự chết, mạnh hơn bản năng, mạnh hơn tội ác. Đó là Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho con người, và Tình Yêu ấy ở trong lòng con người: Lòng Mến mà Thiên Chúa đổ tràn tâm hồn chúng ta nhờ Thánh Than Người ban cho ta (Rm 5, 5).

Sự khiết tịnh của người tu sĩ làm chứng cho sức mạnh của Tình Yêu Thiên Chúa trong sự mỏng dòn của thân phận làm người. Mọi người chúng ta đều rất yếu đuối và không ai tự hào đứng vững. Nhưng với ơn Chúa, chúng ta có thể làm điều mà đa số cho là không thể: yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn, đặt Tình Yêu Thiên Chúa trên mọi thứ tình yêu, yêu mến mọi người, mọi tạo vật với Tình Yêu và sự tự do của Thiên Chúa.

Đức Khiết Tịnh còn giúp con người có những tương quan trong sáng với nhau. Con người có thể yêu thương nhau thực sự, không bị ràng buộc bởi yếu tố lợi nhuận, hay bản năng tính dục. Như thể cách nói của Cha Timothy: “tội đầu tiên ngược với đức khiết tịnh là không biết yêu thương”.

b. Huấn luyện tình cảm

Ngày hôm nay, đời sống khiết tịnh của người tu sĩ phải làm nổi bật một số nét cơ bản mới có sức thuyết phục, có ý nghĩa cho bản thân và tha nhân:

  • Quân bằng về tâm lý và tình cảm: không cảm thấy thiếu thốn tình cảm, mất mát, cần bù trừ bằng cách này hay cách khác.
  • Có khả năng tự chủ: làm chủ được bản thân, không dễ xiêu lòng, mềm yếu về tình cảm, không dễ nghiêng chiều về những khoái cảm bên ngoài.
  • Trưởng thành tâm lý và thể lý: quảng đại bao dung, không khó tính khó nết.
  • Triển nở trong đời sống: dấu hiệu là óc sáng kiến, sự linh động; ù lì là dấu hiệu thiếu triển nở.
  • Cần tự huấn luyện tình cảm đến mức trưởng thành. Sự trưởng thành ở đây có ý nói đến sự quân bình giữa vấn đề tính dục và những khuynh chiều khác trong đời sống con người. Phải có sự bình an của tâm hồn trong những hoàn cảnh đa dạng của đời sống, một cung cách cởi mở tinh tế trong tương quan với người khác, biết làm chủ bản thân, có khả năng hiến thân vì tình yêu Chúa, luôn biết hy sinh và có một tâm hồn vững mạnh.

Việc chuẩn bị cho đời sống khiết tịnh đòi cần phải có sự hướng dẫn đúng đắn và lành mạnh, không chỉ tránh lối sống hưởng thụ, buông thả, … mà còn mở rộng tâm trí người sống đời thánh hiến trước sự phong phú của tặng ân này. Việc sống quân bình tình cảm giúp chị em chấp nhận lý tưởng thánh hảo với tâm hồn quảng đại, biết dấn thân mà không màng phần thưởng (Linh đạo, trang 85).

c. Sự nâng đỡ của cộng đoàn

Cộng đoàn phải là nơi chúng ta đem lại cho nhau sự can đảm, khi trái tim người chị em chao đảo, đem lại sự tha thứ khi một người vấp ngã và đem lại chân lý cho những ai tự lừa dối mình.

Chúng ta tin vào sự tốt lành của chị em khi chính họ không tin. Không có gì độc địa hơn là khinh dể chính mình. Trong lá thư về đời sống cộng đoàn, Cha Damian Byrne viết:|
Đang khi Đền Thờ sâu thẳm nhất trong con tim chúng ta được hiến dâng cho Thiên Chúa, ta lại có cảm nghiệm về những nhu cầu khác. Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta để một phần quan trọng trong cuộc đời chúng ta có thể đón nhận người khác và cần thiết cho họ.
Mỗi người chúng ta cần cảm nghiệm được mối quan tâm thực sự của các thành viên khác trong cộng đoàn, cảm tình, lòng quý mến và tình bạn của họ … Sống chung có nghĩa là chia sẻ lương thực của lý trí và trái tim. Khi người tu sĩ không tìm được những thứ đó nơi cộng đoàn, họ sẽ tìm ở nơi khác”.

d. Bảo vệ và thăng hoa đức khiết tịnh

Đức khiết tịnh vì Nước Trời là một Hồng Ân quý báu Chúa Giêsu mang đến cho nhân loại và ký thác lại cho Giáo Hội. Chính Người là gương mẫu chí thánh trong đời sống trinh khiết và nghèo khó. Vậy chị em phải quý chuộng đức khiết tịnh và can đảm trung thành gìn giữ qua những nguy hiểm và cám dỗ của cuộc đời.

Chị em hãy sống thân mật với Chúa qua kinh nguyện và năng lãnh nhận các Bí tích, sùng kính Đức Mẹ và Thánh Giuse. Cần nhận biết mình yếu đuối, chớ cậy sức riêng, hãy khổ chế giác quan, gìn giữ tình cảm và khi giao tiếp lịch sự với mọi người hãy mạnh mẽ tránh những gì nguy hại đến đức khiết tịnh (Linh đạo, trang 86).

THAY LỜI KẾT

Tâm tình hiến dâng (Cha Michel Quoist)
Lạy Chúa, với một thân thể như bao người khác, với một trái tim dễ dàng để yêu thương, nhưng con đã hiến dâng tất cả cho Chúa, vì thật ra Chúa đang cần những thứ đó, con đã nhân danh Chúa mà dâng tất cả cho Chúa, nhưng Chúa ơi, dâng như thế thật là đau khổ.
– Thật là đau khổ khi con phải dâng thân xác cho Chúa, vì thân xác đó cũng cần cho một người khác.
– Thật là đau khổ khi con phải yêu mọi người mà không được giữ lại riêng ai.
– Thật là đau khổ khi con vừa gây một tình cảm đã phải vội dâng ngay cho Chúa.
– Thật là đau khổ khi phải đến với người khác mà chẳng đến được với kẻ con cần đến với con.
– Thật là đau khổ khi suốt đời con lôi kéo tha nhân mà không để cho ai lôi kéo dù chỉ trong chốc lát.
Lạy Chúa, này con đây, này trái tim con đây, này linh hồn con đây. Xin cho con mạnh đủ để nâng đỡ thế gian. Xin  cho con trong sạch đủ để ôm ấp thế gian vào lòng mà không muốn giữ lại cho mình. Xin cho con một nơi gặp gỡ tạm thời thôi, xin cho con nên con đường để dẫn anh em con về với Chúa.

Comments are closed.

phone-icon