ĐTC Phanxicô cảnh báo về tính độc hại trong truyền thông xã hội

0

Nguồn: ncregister
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ

Đức Thánh Cha nói rằng các nhà làm truyền thông Công giáo có một ‘sự đóng góp đáng kể trong việc truyền bá văn hóa hòa bình đặt nền tảng trên sự thật của Tin mừng’.

Ngài kêu gọi người Công giáo hãy chống lại tính độc hại trên mạng xã hội và tham gia vào sự đối thoại và giáo dục để giúp đối phó với “những sự dối trá và thông tin sai lệch”.

Trong một thông điệp được Tòa Thánh công bố ngày 18 tháng Bảy, Đức Thánh Cha cũng kêu gọi việc hòa nhập các cộng đồng hiện đang bị loại trừ vào “không gian kỹ thuật số”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thông điệp này tới các tham dự viên Đại hội SIGNIS Thế giới năm 2022 ở Seoul, Hàn Quốc. Sự kiện này được tổ chức bốn năm một lần và Đại hội 2022 sẽ khai thác chủ đề “Hòa bình trong thế giới kỹ thuật số” vừa trực tiếp tại hội nghị vừa trên không gian kỹ thuật số ngày 16-19 tháng Tám.

SIGNIS là Hiệp hội Truyền thông Công giáo Thế giới, một tổ chức có sứ mệnh “giúp biến đổi các văn hóa dưới ánh sáng của Tin mừng bằng cách thúc đẩy phẩm giá con người, công bằng và hòa giải.”

Trong thông điệp, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “việc sử dụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, đặc biệt là truyền thông xã hội, đã đặt ra một số vấn đề nghiêm trọng về đạo đức đòi hỏi sự đánh giá khôn ngoan và sáng suốt từ phía những người làm truyền thông và tất cả những người quan tâm đến tính xác thực và chất lượng của các mối quan hệ của con người.”

Đức Giáo hoàng nói thêm, “Có những lúc và ở một số nơi, các trang web truyền thông trở thành nơi mang tính độc hại, với ngôn từ kích động sự thù địch và tin giả.”

Ngài động viên các nhà truyền thông Công giáo hãy kiên trì trong những nỗ lực chống lại những vấn đề này, “đặc biệt chú ý đến nhu cầu hỗ trợ mọi người, nhất là giới trẻ, phát triển ý thức phê phán đúng đắn, học cách phân biệt thật giả, điều đúng và điều sai, thiện và ác, và hiểu đúng tầm quan trọng của việc làm vì sự công bằng, hòa hợp xã hội và tôn trọng ngôi nhà chung của chúng ta”.

Đức Giáo hoàng cũng hướng sự chú ý đến “nhiều cộng đồng trên thế giới của chúng ta vẫn bị loại trừ khỏi không gian kỹ thuật số, hội nhập trong thế giới kỹ thuật số trở thành một ưu tiên”.

Khi làm như vậy, các nhà truyền thông Công giáo có một “sự đóng góp đáng kể vào việc truyền bá văn hóa hòa bình dựa trên sự thật của Tin Mừng,” Đức Thánh Cha nói thêm.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện rằng “câu chuyện của Thánh Anrê  Kim và các bạn của ngài hai trăm năm trước [có thể] củng cố cho các con trong nỗ lực loan truyền Tin mừng của Chúa Giêsu Kitô bằng ngôn ngữ của các phương tiện truyền thông đương đại.”

Comments are closed.

phone-icon