Giáo hội cần các con, bởi vì Giáo hội thì trẻ trung

0

Nguồn: vatican.va
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ 

Sáng 10.10.2022, trong Điện Tông tòa của Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến những người tham gia trong cuộc hành hương của giới trẻ đến từ Bỉ, và ngài có huấn từ sau đây:

Các con giới trẻ thân yêu, cha chào các con!

Cha rất vui được gặp các con. Cha gửi lời chào trìu mến đến các con và qua các con, cha bày tỏ sự gần gũi tinh thần với tất cả các bạn trẻ tham gia phục vụ trong các giáo xứ và cộng đoàn Kitô giáo ở Bỉ.

Cha rất thán phục sự dũng cảm trong đức tin của các con, sự cam kết và chứng tá Kitô hữu của các con trong một xã hội ngày càng trở nên tục hóa nhiều hơn, như chúng ta biết. Thật đẹp khi nhìn thấy những người trẻ tuổi các con sẵn sàng cống hiến cho các dự án loan báo Tin mừng và sống sứ điệp của Đức Kitô trong môi trường công việc hàng ngày của mình. các con không chỉ là tương lai của Giáo hội, không, không chỉ là vậy, mà trên hết các con là hiện tại; Giáo hội cần các con, bởi vì Giáo hội thì trẻ trung: Giáo hội thì trẻ trung, Giáo hội cần lòng quảng đại, niềm vui, ý chí của các con để xây dựng một thế giới khác, thấm nhuần các giá trị của tình huynh đệ, hòa bình và hòa giải.

Các con trải qua niềm vui và nhiệt huyết, nhưng đôi khi cũng là những sợ hãi, khó khăn, thương tổn, đối mặt với những giới hạn của bản thân, khủng hoảng. Đừng sợ những khủng hoảng, vì khủng hoảng làm cho chúng ta phát triển. Chúng gây ra điều này, điều này, điều này và điều này cho các con, nhưng các con vẫn phải tiến tới và giải quyết các vấn đề. Đừng nhầm lẫn khủng hoảng với xung đột: xung đột làm các con khép kín, khủng hoảng làm cho các con lớn lên. Vì lý do này, mối tương quan của các con với Đức Kitô phải thật vững chắc. Ngài là người bạn tín trung không bao giờ làm các con thất vọng. Cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu giúp các con có cái nhìn mới về các tình huống, tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của mình, khám phá ra rằng các con có khả năng đảm nhận trách nhiệm, tiến bước trong cuộc sống và củng cố đức tin thông qua cuộc đối thoại về niềm tin của mình. Ngoài ra đừng e ngại chấp nhận sự mong manh, yếu đuối của mình và hãy làm điều này với lòng khiêm nhường. Đây là những giới hạn của tôi, nhưng chúng ta hãy tiến bước. “Cha ơi, con bị lo lắng thái quá, con lo lắng thái quá”, nhưng hãy vui lên vì con lo lắng thái quá và hãy tiến bước, không sợ hãi. Các con không cần phải là những siêu nhân, mà là những con người chân thành, chân chính và tự do.

Với tư cách là những đại sứ cho giới trẻ của Bỉ chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 tại Bồ Đào Nha, cha mời gọi các con hãy xây dựng sự gần gũi với tất cả các bạn trẻ, đặc biệt là những người đang sống trong những hoàn cảnh bấp bênh, những bạn trẻ di dân và tị nạn, những bạn trẻ đường phố, và không quên những người khác, đặc biệt là những người trải qua cuộc sống cô đơn và buồn chán. [Có tiếng một em bé khóc lớn:] Ngài Đại sứ đã đến! Xin chào ngài Đại sứ!

Cha biết các con khát khao một Giáo hội đích thực, gồm những người với đức tin sống động và lan truyền. Và vì thế, cha mời từng người các con hãy tự hỏi mình câu hỏi này, mỗi người các con, được chứ? Cá nhân tôi đã có những gì để đưa chúng ta đến gần hơn với mục tiêu đó? Đóng góp của tôi cho một cộng đoàn Kitô hữu và hân hoan là gì? Luôn phải có niềm vui, bởi vì, các con biết đấy, những người Kitô hữu mang khuôn mặt như đang đưa đám sẽ không làm như vậy, họ không phải là người Kitô hữu. Nếu bạn là một người Kitô hữu, bạn sẽ có niềm vui.

Các con giới trẻ thân mến, có một điều rất quan trọng là hãy để cho bản thân được soi sáng bằng những lời khuyên và chứng tá của người cao tuổi. Quả thật, “Có một tương lai trong đó người trẻ nói chuyện với người già. Nếu cuộc đối thoại này giữa người già và người trẻ không diễn ra thì không thể thấy rõ tương lai ”(Bài Giáo lý, 17 tháng 8 năm 2022). Tham gia đối thoại với cội nguồn, với người già, với tổ tiên của các con, và chúng ta sẽ tiến về phía trước. Chính bằng cách đối thoại với người cao tuổi, chúng ta có thể hình thành một nhân cách vững vàng cho những cuộc đấu tranh hàng ngày, và họ cũng truyền lại cho chúng ta niềm tin và những niềm xác tín tôn giáo của họ. Một trong những cuộc đấu tranh này là đấu tranh cho hòa bình. Như các con biết rõ, chúng ta đang trải qua những thời khắc khó khăn đối với nhân loại, đang bị đe dọa nghiêm trọng. Đây là sự thật; chúng ta đang gặp nguy hiểm rất lớn. Vì vậy, cha nói với các con rằng hãy là những nghệ nhân của hòa bình, đối với môi trường xung quanh và trong lòng các con; hãy là những đại sứ của hòa bình, để thế giới có thể khám phá vẻ đẹp của tình yêu, của sự chung sống, của tình anh em và tình đoàn kết. Cuộc sống của các con là “một cam kết cụ thể và dựa trên niềm tin để xây dựng một xã hội mới. Đó là việc sống ở giữa xã hội và giữa thế giới để mang Tin mừng đến muôn nơi, hoạt động để phát triển hòa bình, hòa hợp, công bình, nhân quyền và lòng thương xót, và từ đó mở rộng nước Thiên Chúa trên trần gian này” (Tông Hiến hậu Thượng Hội đồng Christus vivit, 168).

Đứng trước tất cả những thách đố này, có thể các con cảm thấy chán nản, không tương xứng, không được trang bị và bất lực: đó là sự thật. Đừng sợ! Hãy sáng tạo, hãy tưởng tượng; hãy ngước mắt nhìn lên để đối mặt với những thử thách của cuộc sống! Được đầy tràn ân sủng của Thiên Chúa và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, “đừng đợi đến ngày mai mới đóng góp sức lực, sự táo bạo và sự sáng tạo của các con để thay đổi thế giới” (nt.,178).

Các chàng trai và các cô gái thân yêu, xin đừng bao giờ chán nản trở thành những người mang Tin Mừng đến bất cứ nơi nào các con tới. Cha biết các con là những người quảng đại; cha biết các con tràn đầy nhiệt huyết và sẵn sàng chinh phục thế giới. Đừng để bị mình phân tâm bởi những điều tầm thường trong cuộc sống, và chúng thì có rất nhiều, phải không các con? Hãy tập trung vào điều gì là thiết yếu, xuất phát từ tình bạn với Chúa Giêsu Kitô.

Cha động viên các con và chúc mừng các con về những công việc các con đang thực hiện trong cộng đoàn của mình. cha phó thác các con cho sự chăm sóc từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria – Kinh Mân Côi của Mẹ là một trường học cầu nguyện và sự sống – và cho sự chuyển cầu của các vị thánh trẻ. Cha đồng hành với tất cả các con bằng lời chúc lành của cha, cùng với gia đình của các con và tất cả thanh niên nước Bỉ. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Cảm ơn các con!

Comments are closed.

phone-icon