Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời

0

Sr. Maria Đinh Thị Thúy (HV)

Trong tác phẩm “Sống tốt – Con là một tuyệt tác” Đức Thánh Cha Phanxico đã nói như sau: “Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời đó là sự ra đời của một đứa trẻ. Đó là một phép màu phi thường, có khả năng thay đổi mọi thứ, tạo ra những nguồn năng lượng bất ngờ giúp ta vượt qua những trạng thái mệt mỏi, có thể khiến ta thức giấc thâu đêm mà không buồn ngủ, vì niềm hạnh phúc mà đứa trẻ mang lại cho ta quá lớn”.

Quả đúng như vậy. Tôi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc đó.

Tôi không phải là một người mẹ, tôi không sinh ra một đứa con nào, nhưng Chúa đã ban cho tôi niềm hạnh phúc lớn lao thế đấy. Tôi phụ trách lớp có các em bé khoảng trên dưới 2 tuổi. Khi tôi bắt gặp được những dòng chữ trên của Đức Thánh Cha Phanxico, tôi đã cảm nhận rất sâu xa niềm hạnh phúc đó. Bởi vì tôi đã rất hạnh phúc khi được coi sóc các bé. Các bé như những thiên thần của Chúa, vô cùng dễ thương, dù muốn dù không, dù vô tình hay hữu ý, các em làm cho chúng tôi – những cô nuôi dạy trẻ hạnh phúc.  Đôi lúc, cả những ngày nghỉ, khi tâm trí tôi được thư thả: nụ cười, lời nói, cử chỉ, các phản ứng của các em lại hiện lên trong đầu tôi và tôi cười một mình.

Dường như niềm hạnh phúc có sức hút lạ thường, không mấy ngày mà lớp chúng tôi không có người này người kia ghé qua chơi, thăm các bé.

Chúa ban cho tôi niềm hạnh phúc lớn lao thế đấy. Vậy mà, hôm qua khi đọc lại kế hoạch huấn luyện bản thân của tháng này: “Không thiên vị những đối tượng mà mình phục vụ.” Tôi hồi tâm suy nghĩ và giật mình nhận ra:

– Tại sao cùng là chụp hình, nhưng có những bé rất nhiều hình, lại có những bé rất ít. Những bé cá tính dễ thương thì đầy những kiểu hình ngộ nghĩnh, đáng yêu. Còn những bé khóc nhè, ít nói ít cười thì hiếm lắm mới được một tấm…

– Tại sao cũng một công việc cho bé ăn, mà bé này thì tôi vừa đút vừa dỗ dành, còn bé kia thì tôi cáu kỉnh, la mắng.

– Tại sao những bé tròn trịa, sạch sẽ, đáng yêu, những bé có những phản ứng tinh nghịch, thông minh tôi hay ôm ấp, hay hỏi chuyện. Còn những bé lè nhè, mặc bỉm, hôi hám, tôi lại có vẻ ít đến gần.

Nhân phẩm các bé là như nhau. Tôi giật mình nhận ra một sự bất công rành rành không thể chối cãi. Tôi  không cố ý như thế. Tôi không bị điều khiển bởi đồng tiền, nhưng dường như tôi bị thôi thúc bởi một bản năng tự nhiên. Tôi tự hướng về những điều làm tôi vui thích và hạnh phúc. Có thể một người bình thường sẽ làm như thế. Và tôi, một nữ tu của Chúa cũng làm y chang như vậy. Tôi đọc lời dạy của vị cha chung: “Hãy nhớ rằng, một một sự bất công xảy ra với một người nghèo là một vết thương mở, và nó làm tổn hại đến phẩm giá của chính con”. Phải, các bé ít dễ thương chính là người nghèo của Chúa trong môi trường hiện hữu của tôi. Tôi đã bất công và điều đó làm mất lòng Chúa.

Lạy Chúa, “niềm vui lớn nhất trong cuộc đời đó là sự ra đời của một đứa trẻ. Đó là một phép màu phi thường, có khả năng thay đổi mọi thứ, tạo ra những nguồn năng lượng bất ngờ giúp ta vượt qua những trạng thái mệt mỏi, có thể khiến ta thức giấc thâu đêm mà không buồn ngủ, vì niềm hạnh phúc mà đứa trẻ mang lại cho ta quá lớn”.

Chúa ơi, con không phải là mẹ, con đã không sinh ra một đứa trẻ nào, nhưng Chúa đã ban cho con niềm hạnh phúc lớn lao khi con được chăm sóc và dạy cho những đứa trẻ vô cùng đáng yêu. Thế mà đôi lúc con đã hành động sai lầm khi đối xử thiên vị với các bé. Con thành tâm xin lỗi Chúa.

Hôm nay, khi con đang vỗ về, dỗ dành cho một em bé ngủ, con vô tình liếc nhìn các bé xung quanh và con nhận ra có một vài ánh mắt đang hướng về con. Con gọi tên của từng bé một và con nhận được những nụ cười bẽn lẽn của những thiên thần bé con. Tâm hồn con rung động, cổ họng muốn nghẹn lại. Con hạnh phúc đón nhận bài học của Chúa. Tất cả các bé đều có một nhân phẩm như nhau, tất cả các bé đều cần một bàn tay và một tình thương của người mẹ nơi con.

Là một nữ tu của Chúa con không được phép để cho sự bất công, thiên vị xảy đến với bất cứ một  thiên thần nào. Vì như thế là con đang xúc phạm đến nhân phẩm của bé đó, xúc phạm đến nhân phẩm của chính con và xúc phạm đến Chúa. Amen.   

Comments are closed.

phone-icon