Các vị thánh của tháng Mười Một

0

Annabelle Moseley
Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Hãy để những con người thánh thiện này hướng dẫn bạn trong suốt mùa Vọng năm nay!

Tháng Mười Một là tháng dành riêng cho các Linh hồn trong Luyện ngục. Trong tháng Mười Một, chúng ta nên nhắc nhở bản thân về những gì chúng ta có thể làm cho những người đã ra đi trước chúng ta và đang cần lời cầu nguyện, ăn chay và làm việc thiện của chúng ta.

Năm vị thánh của tháng Mười Một phản ánh tầm quan trọng của việc làm việc cho Thiên Chúa và các ngài khuyến khích chúng ta làm điều tương tự. Chúng ta hãy tìm đến lời nói của các ngài khi chúng ta cần một lời nhắc nhở tốt lành.

Vì vậy, hãy dành một chút thời gian với một vị hồng y không mệt mỏi, một chiến sĩ quên mình, một nhà khoa học thánh thiện, một vị giáo hoàng cần mẫn và vị tông đồ “được gọi đầu tiên”. Tất cả họ đều có điều gì đó rất mạnh mẽ để nói về việc làm việc cho Thiên Chúa!

4 tháng Mười Một – THÁNH CHARLES BORROMEO (1538-1584)

Ít người làm việc cho Chúa cách miệt mài hơn Thánh Charles Borromeo. Được phong làm hồng y khi còn trẻ, vị thánh bổn mạng của các chủng sinh và giám mục này nổi tiếng vì sự lãnh đạo dũng cảm của ngài trong một trận dịch kinh khủng ở thành phố Milan.

Trong khi những người khác, kể cả các linh mục, đang chạy trốn khỏi Milan hoặc ẩn náu, bỏ rơi tất cả những người cần giúp đỡ vì sợ chết, thì Thánh Charles đã hành động một cách vị tha. Ngài lãnh đạo các linh mục trong việc chăm sóc người bệnh và thi hành các bí tích.

“Đừng thích sống lâu hơn là trở thành thánh,” ngài viết trong một thư ngắn gửi cho các linh mục vắng mặt. Khi bệnh dịch kết thúc, hóa ra không một ai trong số các linh mục phục vụ bệnh nhân bị nhiễm bệnh; nhưng nhiều người từ chối đi giúp đỡ đã bị bệnh tật tấn công.

Thánh Charles Borromeo là một vị anh hùng theo nghĩa đầy đủ của từ này, vì ngài đã hành động, cứu người cả về thân xác lẫn linh hồn. Đây là một lời cầu nguyện xin sự trợ giúp của Thánh Charles. Theo lời của ngài:

“Ngọn nến mang ánh sáng đến cho người khác tự nó phải tiêu hao hết. Vì vậy, chúng ta cũng phải hành động. Bản thân chúng ta bị tiêu hao trọn vẹn để đưa ra mẫu gương tốt cho người khác”.

11 tháng Mười Một – THÁNH MARTIN THÀNH TOURS (qua đời năm 397)

Thánh Martin là con của người ngoại giáo, nhưng đã trở thành một Kitô hữu tân tòng khi mới 10 tuổi, tất cả đều là tự mình. Ngài trở thành một người lính La Mã và nổi tiếng vì đã xẻ chiếc áo choàng làm đôi và lấy một phần để mang đến hơi ấm cho một người ăn xin bị lạnh. Trong giấc mơ đêm đó, Thánh Martin nhìn thấy Chúa Giêsu mặc chiếc áo choàng và nói, “Martin chỉ là một người tân tòng nhưng đã che ấm cho Ta bằng chiếc áo này.”

Khi Martin xuất ngũ khỏi quân đội La Mã, ngài tuyên bố rằng đã đến lúc ngài trở thành một người lính cho Chúa. Thánh Martin trở thành Giám mục thành Tours vào năm 372. Đây là tuần cửu nhật của Thánh Martin. Theo lời của thánh nhân:

“Lạy Chúa, nếu dân Chúa cần con, con sẽ không từ chối công việc. Ý Chúa phải được thực hiện.”

15 tháng Mười Một – THÁNH ALBERT THE GREAT (1200-1280)

Là một tu sĩ dòng Đa Minh người Đức, Thánh Albert trở thành một học giả lừng lẫy thời Trung Cổ, được coi là một trong những bộ óc vĩ đại nhất mọi thời đại và là một nhà khoa học hàng đầu trong thời của ngài. Ngài là thầy dạy thần học của Thánh Thomas Aquinas. Khi các học sinh cùng lớp Aquinas chế giễu và gọi Aquinas là “con bò câm” vì Aquinas là người béo và nói chậm chạp, Thánh Albert đã bảo vệ Aquinas và nói: “Cậu ta là con bò, và một ngày nào đó tiếng rống về giáo lý của cậu sẽ được nghe thấy trên khắp thế giới.”

Thánh Albert được bổ nhiệm làm giám mục nhưng vẫn là một tu sĩ Đa Minh khiêm nhường trong tinh thần, từ chối cưỡi ngựa mà đi bộ khắp nơi. Ngoài việc là một học giả lỗi lạc, ngài còn là một người vô cùng yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người lân cận. Mẫu gương thánh thiện của Thánh Albert nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết của việc làm bác ái. Dưới đây là lời cầu nguyện của Thánh Albert. Theo lời của ngài:

“Chính bằng con đường yêu thương, tức là đức ái, mà Thiên Chúa đến gần con người, và con người đến với Thiên Chúa. Ở đâu không tìm thấy đức ái, thì Thiên Chúa không thể cư ngụ. Vì vậy, nếu chúng ta có đức ái, chúng ta có Chúa, vì Thiên Chúa là đức ái”.

23 tháng Mười Một –  THÁNH CLEMENT I (qua đời năm 99) 

Thánh Giáo hoàng Clêmentê là vị giáo hoàng thứ tư và người ta nói rằng ngài đã được chính Thánh Phêrô tấn phong! Vị thánh bổn mạng của những người ngư phủ, ngài chịu tử đạo khi bị ném xuống khỏi một chiếc thuyền. Vì lý do này, ngài thường được mô tả trong lịch sử nghệ thuật với chiếc neo mà ngài đã bị buộc vào.

Người bạn của các tông đồ đã hiến dâng mọi sự vì yêu mến Đức Kitô. Ngài không chỉ có một cái chết nên thánh, mà ngài đã có một đời sống thánh thiện, mỗi ngày của ngài đều có cách thức và kỷ luật cho việc cầu nguyện thường xuyên.

Để noi theo lời khuyên của ngài, nhắc nhở chúng ta cầu nguyện vào những thời điểm và giờ đã định, ước mong rằng chúng ta gắn kết việc suy niệm với hoạt động bằng cách sắp xếp cuộc sống của mình theo cách chúng ta có thể cầu nguyện vào những giờ đã định trong ngày, chẳng hạn như đặt báo thức để đọc Kinh Lòng Thương Xót của Chúa mỗi ngày lúc 3 giờ chiều, hoặc Kinh Truyền tin vào buổi trưa, hoặc học đọc Kinh Nhật tụng. Theo lời của Thánh Giáo hoàng Clêmentê I:

“Chúng ta nên làm mọi việc theo thứ tự, điều mà Thiên Chúa đã truyền cho chúng ta phải thực hiện vào những thời điểm đã định, chỉ thị thi hành những việc dâng cúng và phục vụ… không phải theo cách hờ hững hoặc thất thường, nhưng vào những thời điểm và giờ đã định.”

30 tháng Mười Một – THÁNH ANRÊ (qua đời khoảng năm 60-70)

Thánh Anrê, được gọi là “người được gọi đầu tiên”, là — vị tông đồ đầu tiên được Chúa Giêsu gọi. Ngài đi theo Thánh Gioan Tẩy Giả, và đã có mặt khi Gioan chỉ về phía Chúa Giêsu nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa!” Thánh Anrê đã loan tin vui về việc tìm thấy Đấng Mêsia cho anh của mình là Phêrô.

Thánh Anrê tử đạo bị đóng đinh trên thập giá hình chữ X. Ngài là thánh bổn mạng của Scotland, và quốc kỳ Scotland có dấu X màu trắng trên nền xanh lam để tôn vinh Thánh Anrê.

Là một tông đồ, Thánh Anrê đã làm việc cần mẫn cho Đức Kitô trong suốt thừa tác vụ của ngài và thậm chí còn nhiều hơn hơn sau Lễ Ngũ Tuần, ngài làm việc để rao giảng Tin mừng. Chúng ta hãy bắt chước lòng nhiệt thành và lòng yêu mến Thiên Chúa khi chúng ta rao truyền Tin Mừng, dạy người khác bằng mẫu gương cuộc sống của chúng ta, theo lời của Thánh Anrê: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia!”

Vị thánh “được gọi đầu tiên” này khởi đầu Mùa Vọng hàng năm với ngày lễ Thánh Anrê, và tuần cửu nhật của Ngài kết thúc vào Lễ Giáng sinh. Điều đó thật thích hợp vì Thánh Anrê khao khát được gặp Đấng Mêsia và Thiên Chúa đã ban theo lòng ước muốn của ngài. Mong rằng chúng ta cũng có cùng ước muốn lớn lao về việc Hài nhi Kitô đến khi chúng ta đang chờ đợi Lễ Giáng sinh.

Xin các thánh của Tháng Mười Một cầu nguyện cho chúng ta khi chúng ta tìm kiếm và suy ngẫm những lời khôn ngoan của các ngài!

Comments are closed.

phone-icon