Đức Thánh Cha viết thư cho người dân Ukraine

0

Nguồn: zenit
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN

“Tôi muốn anh chị em cảm nhận được tình cảm của Giáo hội, sức mạnh của lời cầu nguyện, tình yêu mà rất nhiều anh chị em từ mọi miền, là sự âu yếm khuôn mặt của anh chị em,” Đức Thánh Cha nói với người Ukraine, trong một lá thư gửi đặc biệt cho người dân.

26 tháng 11, 2022 00:05

REDACCIÓN ZENIT

(ZENIT News / Vatican City, 25.11.2022). – Chín tháng sau khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một lá thư cho người dân Ukraine, viết ngày 25 tháng Mười Một. Ngoài ra, sáng nay Đức Thánh Cha đã tiếp kiến Sứ thần Tòa Thánh tại Nga, Đức ông Giovanni d’Aniello. Trước đó vài ngày, vào ngày 17 tháng Mười Một, Đức Thánh Cha đã tiếp Đức ông Mieczyslaw Mokrzycki, Tổng Giám mục Kiev của Giáo hội Latinh (giáo phận theo Nghi lễ Latinh Roma của thủ đô Ukraine).

* * *

Sau đây là bức thư của Đức Thánh Cha:

Anh chị em Ukraine thân yêu,

Sự điên rồ phi lý của chiến tranh đã xảy ra trên vùng đất của anh chị em chín tháng trước. Trên bầu trời của anh chị em, tiếng gầm rú hung hãn của những tiếng nổ và âm thanh của tiếng còi báo động đầy đe dọa rúc liên hồi. Các thành phố của anh chị em bị bom đạn cày xới, trong khi những trận mưa tên lửa mang đến chết chóc, sự tàn phá và đau đớn, đói khát và lạnh giá. Nhiều người đã phải chạy trốn khỏi các đường phố, bỏ lại nhà cửa và những người thân yêu. Mỗi ngày, cùng với những dòng sông lớn của anh chị em, những dòng sông máu và nước mắt tuôn chảy.

Tôi muốn hòa những giọt nước mắt của tôi với nước mắt của anh chị em và nói với anh chị em rằng không ngày nào trôi qua mà tôi không gần gũi anh chị em, mang anh chị em trong tim tôi và trong lời cầu nguyện của tôi. Nỗi đau đớn của anh chị em là nỗi đau của tôi. Hôm nay tôi nhìn thấy anh chị em, đang gánh chịu sự kinh hoàng gây ra bởi sự hung hăng, trên thập giá của Chúa Giêsu. Vâng, thập giá đã hành hạ Chúa đang sống lại trong những cực hình được tìm thấy trên những xác chết, trong những hố chôn tập thể được tìm thấy trong nhiều thành phố, trong những nơi đó và trong rất nhiều hình ảnh đẫm máu khác đã khắc sâu trong linh hồn chúng ta, khiến chúng ta kêu lên: Tại sao? Làm sao con người lại có thể đối xử với những người khác như thế này?

Hiện lên trong tâm trí rất nhiều câu chuyện bi thương. Đầu tiên là những người bé mọn. Không biết bao nhiêu trẻ em đã chết, bị thương và mồ côi, bị cướp khỏi tay của mẹ chúng! Tôi cùng khóc với anh chị em cho từng trẻ nhỏ đã mất mạng vì cuộc chiến này, chẳng hạn như Kira ở Odessa, hay Lisa ở Vinnytsia, cũng như hàng trăm đứa trẻ khác: trong mỗi đứa trẻ, toàn thể nhân loại đã bị đánh bại. Bây giờ các trẻ đang ở trong lòng của Thiên Chúa. Nhưng làm sao người ta có thể không cảm thấy đau đớn cho các trẻ và cho những người, trẻ em và người lớn, những người đã bị trục xuất? Nỗi đau đớn của những bà mẹ Ukraine là không thể đong đếm.

Và cha nghĩ đến các con, những người trẻ tuổi đã dũng cảm cầm vũ khí để bảo vệ quê hương thay vì có những ước mơ mà các con ấp ủ cho tương lai. Cha nghĩ đến các chị em, những người vợ đã mất chồng, và phải cắn chặt môi tiếp tục bước đi trong im lặng, với phẩm giá và quyết tâm, hy sinh tất cả cho con cái của mình; nghĩ đến anh chị em, những người lớn, cố gắng bằng mọi cách để bảo vệ người thân yêu của mình; nghĩ đến ông bà cao tuổi, thay vì là buổi hoàng hôn thanh bình đã bị quăng vào đêm đen của chiến tranh; nghĩ đến những phụ nữ, những người đã phải chịu đựng bạo lực và mang những gánh nặng trong lòng; nghĩ đến tất cả anh chị em bị thương tổn trong tâm hồn và thể xác. Tôi nghĩ về anh chị em và ủng hộ anh chị em bằng tình cảm và thán phục cách anh chị em đối mặt với những thử thách ác nghiệt như vậy.

Và tôi nghĩ đến anh chị em làm thiện nguyện đang cống hiến hết mình mỗi ngày cho mọi người; nghĩ đến anh em Mục tử của Dân thánh Chúa, anh em — thường mạo hiểm rất lớn đối với sự an toàn của bản thân — đã ở gần dân chúng, mang đến sự an ủi của Chúa và tình liên đới của anh chị em, biến đổi cách sáng tạo những địa điểm của cộng đoàn và tu viện thành nơi trú ẩn qua đó anh em thể hiện sự hiếu khách, cứu trợ và cung cấp thức ăn cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Tôi cũng nghĩ đến những người tị nạn và những người di tản trong nước đang ở xa cách nhà của họ, nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy; và tôi cầu nguyện cho các Nhà chức trách. Họ được giao nhiệm vụ điều hành đất nước trong thời kỳ thảm kịch và đưa ra quyết định với tầm nhìn về một tương lai hòa bình và phát triển kinh tế trong khi rất nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy, ở thành phố cũng như ở nông thôn.

Anh chị em thân mến, trong biển cả tội ác và đau khổ này — chín mươi năm sau cuộc diệt chủng Holodomor khủng khiếp —, tôi kinh ngạc trước nhiệt huyết của anh chị em. Bất chấp thảm kịch vô cùng lớn mà anh chị em đang phải gánh chịu, người dân Ukraine chưa bao giờ nản lòng và cũng chưa bao giờ từ bỏ lòng trắc ẩn. Thế giới đã nhận ra một dân tộc mạnh mẽ và táo bạo, một dân tộc chịu đau khổ và cầu nguyện, khóc và chiến đấu, kháng cự và hy vọng: một dân tộc cao cả và tử vì đạo. Tôi gần gũi với anh chị em, bằng tâm hồn và lời cầu nguyện của tôi, bằng sự quan tâm nhân đạo, để anh chị em cảm thấy được đồng hành, để anh chị em không trở nên quen với chiến tranh, để anh chị em hôm nay không cô đơn, và trên hết là ngày mai, khi cám dỗ đến có thể quên đi đau khổ của mình.

Trong những tháng này, khi mà sự khắc nghiệt của thời tiết càng làm cho cuộc sống của anh chị em trở nên bi đát hơn, tôi muốn anh chị em cảm nhận được tình cảm của Giáo hội, sức mạnh của lời cầu nguyện, tình yêu mà rất nhiều anh chị em từ mọi miền, là sự âu yếm khuôn mặt của anh chị em. Vài tuần nữa sẽ đến lễ Giáng sinh và sự nhức nhối của đau khổ sẽ càng được cảm nhận mạnh mẽ hơn. Nhưng tôi muốn cùng anh chị em trở lại Bêlem, đến với thử thách mà Gia đình Thánh phải đương đầu trong đêm đó, dường như chỉ có lạnh lẽo và tối tăm. Thay vào đó, Ánh sáng đã đến, không phải của con người mà là của Thiên Chúa, không phải của trần gian mà là của Thiên đàng.

Xin Đức Trinh Nữ là Mẹ của Chúa và Mẹ của chúng ta, dõi theo anh chị em. Cùng hiệp chung với các Giám mục trên thế giới, tôi thánh hiến Giáo hội và nhân loại cho Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ, đặc biệt là đất nước của anh chị em và nước Nga. Dâng lên Trái Tim Mẹ những đau khổ và nước mắt của anh chị em. Dâng lên Mẹ là Đấng đã “mang Thiên Chúa đến thế giới của chúng ta”, như một người con vĩ đại của đất nước anh chị em đã viết, chúng ta đừng mệt mỏi khi cầu xin Mẹ ban cho món quà hòa bình hằng khao khát, với niềm xác tín rằng “không gì là không thể đối với Thiên Chúa” (Lc 1:37). Xin Mẹ hoàn thất những ước nguyện trong lòng anh chị em, xin Mẹ chữa lành các vết thương của anh chị em và ban cho anh chị em niềm an ủi của Mẹ. Tôi ở bên anh chị em, tôi cầu nguyện cho anh chị em và tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tôi. 

Xin Chúa chúc lành cho anh chị em và Đức Trinh Nữ bảo vệ anh chị em.

Roma, Đền thánh Gioan Lateran, 24 tháng Mười Một, 2022

Comments are closed.

phone-icon