Vua Giêsu

0

Sr. Têrêsa Đoàn Thụy Thúy Phượng

Khi nói đến Vua, người ta thường nghĩ đến một con người uy nghi ngồi trên ngai vàng với cung điện nguy nga tráng lệ, với người hầu kẻ hạ, với quân đội – vũ khí, với quyền bính – vương trượng. Và trên hết, vua mang trong mình một vẻ oai phong, sẵn sàng nghênh chiến với kẻ thù. Hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng ta chiêm ngưỡng một vị vua là Vua trên hết các vua, là Chúa trên hết các chúa. Vị Vua này không giống như quan niệm chúng ta vốn có. Vua Giêsu thật sự khác biệt.

1. Vua của người nghèo

Cuộc đời Đức Giêsu bắt đầu bằng những lời sau đây: “Đức vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu?” Lẽ thường, vua thì ở cung vua và người ta đã đến đó để tìm Người. Tuy nhiên, họ đã không thể gặp vua Giêsu vì Người không ở đó. Việc Đức Giêsu sinh ra là một tin mừng trọng đại, vì “hôm nay Thiên Chúa đã đến viếng thăm dân người”. Như một người nghèo, Người không thể được tìm một nơi trú ngụ, Người đã chọn sinh ra tại cánh đồng vắng vẻ, nghèo nàn, giá lạnh, “Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có (2Cr 8,9).

2. Vua của giàu lòng thương xót

“Lạy Con Vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi” (Mc 10,48), đó là lời tuyên xưng và kêu cầu của một người ăn xin bị mù đôi mắt ngồi bên vệ đường khi nghe tin Đức Giêsu đi ngang qua chỗ anh. Thuộc dòng dõi vua chúa quan quyền, là con cháu đế Vương Đavít, lẽ ra anh mù phải xin cho mình có tiền của, bánh ăn nhưng không, anh đã xin cho được lòng thương xót. Anh nghe biết nhiều điều về Đức Giêsu, về các việc Người đã làm và anh tin vào lòng trắc ẩn của Chúa. Nhờ lòng thương xót, Đức Giêsu đã cho anh sáng mắt, anh đã nhìn thấy được và quy phục Người. Kinh Thánh cũng đã nhiều lần ghi lại việc Đức Giêsu cũng đã chạnh lòng thương, đã rơi lệ trước bao cảnh đời. Chính Đức Giêsu đã từng khẳng định Người “thương đám dân này” vì họ lầm than vất vưởng, không người chăn dắt.

3. Vua hiền hậu và khiêm nhường

Trong ngày lễ Lá, chúng ta nghe lại đoạn Kinh Thánh viết về việc Chúa Giêsu tiến vào Thành Thánh Giêrusalem. “Dân chúng cầm nhành lá thiên tuế ra đón Người  reo và hò: Hoan hô! Hoan hô! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Chúc tụng vua Ít-ra-en!” (Ga 12,13). Thế nhưng một hình ảnh thật dễ thương và gần gũi làm chúng ta phải kinh ngạc: Đức Giêsu tiến vào Thành Thánh trên lưng một con lừa con. Thật vậy, con lừa khác với con ngựa. Trong thời giao tranh, ngựa là biểu tượng của sức mạnh, ngựa là con vật giúp đưa người chiến sĩ ra trận tuyến để chiến đấu. Còn con lừa, nó là một con vật chở hàng, hiền lành. Đức Giêsu đi trên lưng lừa không phải vì không có ngựa nhưng có thể nói đây là biểu tượng cho đường lối cai trị của Người: hoà khí và khiêm tốn, bình an và an cư. Người cũng đã từng mời gọi chúng ta: “Hãy học với Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng.”(Mt 11,29)

4. Vua của Tình Yêu

Người ta chỉ công nhận một vị vua khi ông ấy ngồi trên ngài của mình và lãnh đạo dân. Đức Giêsu cũng đã được tôn lên làm vua với lời sấm “Người này là vua dân Do Thái”. Trên đỉnh cao của thập tự, chúng ta thấy gì? Thánh giá hình chữ T, người nằm giang tay chữ Y, là Tình Yêu, Yêu đến tận cùng. Thật vậy, tất cả vì tình yêu mà Con Thiên Chúa đã trút bỏ vinh quang để đến với nhân loại, mặc lấy thân nô lệ, chung chia kiếp sống phàm nhân rồi hạ mình gánh tội lỗi muôn người, cuối cùng là chịu chết trên cây Thập giá. Người đã chết cho bạn và cho tôi vì Người yêu chúng ta đến cùng.

5. Vua của muôn cõi lòng

Đức Giêsu đã không giam hãm mình trong cung lâu điện ngọc, hằng ngày nơi bí tích Thánh Thể, Người vẫn luôn mong muốn đến viếng thăm và ở lại tâm hồn mỗi người. Từ đây, chúng ta có thể thờ phượng Người ở mọi nơi mọi chốn vì Người ở trong chúng ta và chúng ta thuộc về Người. Chúng ta để cho Đức Giêsu cư ngụ và chiếm lĩnh, từ đó mọi suy nghĩ, lời ăn tiếng nói, hành động của chúng ta làm lan tỏa chân dung vị vua Giêsu cho thế giới này.

Lạy Chúa Giêsu, mừng lễ Chúa Kitô Vua hôm nay, chúng con được chiêm ngưỡng chân dung Chúa là vua của chúng con. Xin Chúa hãy làm chủ cuộc đời chúng con và xin cho chúng con biết sống xứng đáng là thần dân của Chúa trong cách chọn lựa các giá trị hằng ngày. Tất cả để làm vinh danh Chúa mà thôi. Amen.

Comments are closed.

phone-icon